Người mua nhà ở Hongkong sẵn sàng chi tiền nhiều hơn để có thể sở hữu những căn hộ nhỏ có khoảng vườn

16:15 15/11/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Các căn hộ ở Hongkong (Trung Quốc) đang có chiều hướng nhỏ lại nhưng giá thành lại tăng cao hơn, một mánh lới quảng cáo được các nhà phát triển thêm vào nhằm bán các căn hộ có diện tích “tí hon” của mình là thêm một khoảng vườn nhỏ.

Mô hình căn hộ
Mô hình căn hộ

Những căn hộ siêu nhỏ kiểu này có diện tích rất khiêm tốn, chỉ từ 18,5m2 đến 29m2, mới được xây dựng trong những năm gần đây, toạ lạc ở khu có mật độ dân cư thấp tại Tân Giới.

Nhà nước cũng tham gia vào công trình xây dựng thêm nhiều ngôi nhà siêu nhỏ như thế, họ gọi đó là căn hộ nano.

Xu hướng xây dựng này vẫn tiếp tục được tồn tại, mặc dù chính phủ đã lên tiếng, những căn hộ có diện tích siêu khiêm tốn như thế sẽ là “nỗi đau của xã hội”. Chính phủ đang xem xét đến việc đặt ra kích thước tối thiểu cho các ngôi nhà do các công ty tư nhân xây dựng và cam kết tăng không gian sống dài hạn trước năm 2030.

Một dự án ở Hung Shui Kiu thuộc khu Tân Giới do CK Asset Holding phát triển có 58 căn hộ mặt đất, chủ yếu là dạng căn hộ studio và căn hộ 1 phòng ngủ có đi kèm 1 khoảng vườn nhỏ không nằm trong phần diện tích căn nhà.

Dự án này là dự án mới ở phía Bắc HongKong (Trung Quốc) được tung ra thị trường kể từ khi bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga lãnh đạo thành phố công bố bản thiết kế Đại đô thị phía Bắc trong bài phát biểu chính sách của bà vào tháng trước.

Tất cả các căn hộ nano có đi kèm khoảng vườn đã được bán hết chỉ trong vòng 1 ngày mở bán vào đầu tháng này.

Một nhân viên sale bất động sản tại văn phòng kinh doanh của dự án Hung Hom nói rằng, rất ít các căn hộ dạng studio hay phòng ngủ có sân vườn, “Khi bạn sống trong 1 thành phố có quá nhiều toà nhà cao tầng, thì đôi khi bạn sẽ có cảm giác mình như đang ở trong nhà giam vậy. Do đó, thật tuyệt nếu có một không gian để bạn có thể bước ra và hít thở không khí trong lành, uống một ly cà phê và thư giãn, tôi nghĩ là bạn sẽ không thể trồng những cây dạng cổ thụ nhưng bạn hoàn toàn có thể trồng một vài loại hoa cỏ nếu thích”.

Lấy một ví dụ nhỏ là, một căn hộ có diện tích khoảng 20m2 có khoảng sân 18,7m2 có giá rơi vào khoảng 4,7 triệu đô la HongKong (khoảng 603 nghìn USD)

Những căn hộ nano kiểu này có diện tích từ 18,5 đến 29m2, thậm chí còn có thể nhỏ hơn. Nhiều căn hộ không có bếp hoặc phòng ngủ, hoặc có thể không có cửa sổ ở phòng tắm.

Một số chuyên gia bất động sản cho biết giá bất động sản ở HongKong (Trung Quốc) tăng chóng mặt vì thế các công ty xây dựng đã đưa ra biện pháp xây dựng những căn hộ nhỏ kiểu này vì hầu hết người mua không đủ khả năng mua được những ngôi nhà có diện tích lớn hơn.

Lam Ka-fai, chủ tịch hội đồng chính sách nhà ở cho biết “nhiều người có tâm lý e dè khi xuống tiền mua những căn hộ ở mặt đất vì sợ mất không gian riêng tư khi có nhiều ánh mắt nhìn vào nhà họ, thêm khu vườn nhỏ ở trước căn hộ sẽ mang lại thêm nhiều không gian và mang đến trải nghiệm riêng tư hơn”

Một kiến trúc sư chia sẻ rằng các chủ đầu tư có thể thiết kế khoảng vườn thành không gian sử dụng chung cho tất cả cư dân tại đây thì thay vào đó, họ đã khéo léo thiết kế, đặt các khoảng vườn nhỏ vào các căn hộ để có thể bán được giá hơn”.

Theo điều tra của Liber Research Community, nhóm dân sự tập trung vào các vấn đề nhà ở và đất đai, có khoảng 10.900 căn hộ nano nhỏ hơn 24m2 đã được xây dựng trong 10 năm qua, căn hộ nano dạng này chiếm 10% số nhà mới được xây dựng trong năm ngoái.

Một dự án gần đây của Met. Azure tại Thanh Y có 320 căn hộ nano từ 17m2 đến 24m2, ột số trong những căn hộ đó có thêm ban công, trong đó, ban công có diện tích khoảng 2 m2.

Tại Manor Hill của Kowloon Development ở khu Tướng Quân Áo, các căn hộ có diện tích 19m2 đến 39m2 chiếm khoảng 90% trong số 1.556 ngôi nhà tại đây. Chủ đầu tư cho biếtđã xây thêm những nhà cộng đồng và khu vườn, có diện tích 4.552 m2 cung cấp các tiện nghi tương đương với các khách sạn 5 sao, mang đến cho các cư dân trải nghiệm dịch vụ lưu trú tốt nhất.

Tuy nhiên, sống trong các ngôi nhà siêu nhỏ kiểu này sẽ ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý. Theo một nghiên cứu được công bố vào năm ngoái cho thấy các kiểu loại hình nhà ở cũng như mật độ dân cư có thể tác động đến mức độ lo âu và căng thẳng của người HongKong.

Theo Chan Siu-ming, người đứng đầu cuộc nghiên cứu và là trợ lý giáo sư khoa học xã hội và hành vi tại Đại học City London, cho biết “Căn hộ Nano dạng này chỉ đẩy người dân xuống thấp hơn mức sống mà họ kỳ vọng thôi”

Hong Kong (Trung Quốc) được xếp hạng là một trong những thị trường nhà ở khó có thể chi trả nhất thế giới trong 11 năm liên tiếp. Trung bình, một gia đình sẽ mất khoảng 20,7 năm để có thể mua được một căn nhà tại thành phố này.

Chính phủ HongKong (Trung Quốc) cho biết, họ sẽ đặt mục tiêu tăng quy mô nhà ở cộng đồng lên 10 hoặc 20%.

Thu Hằng (theo SCMP)