Người Mỹ gốc Việt chia sẻ chuyện bầu cử: Vấn đề COVID-19, bỏ phiếu sớm, ủng hộ đảng Cộng hòa?

10:32 | 02/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày mai (3/11) là hạn chót để các cử tri Mỹ tham gia bầu cử lựa chọn vị tổng thống tiếp theo. Không khí bầu cử tại các bang Florida, California và Texas của cộng đồng người Việt hiện đang nóng hơn bao giờ hết.
Theo số liệu thống kê, tính đến năm 2017, số lượng người Mỹ gốc Việt lên tới hơn 2 triệu người. Những người này tập trung chủ yếu tại California, Texas và Florida. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp tại Mỹ, cuộc Bầu cử Tổng thống năm 2020 nhận được đông đảo sự quan tâm của cộng đồng cử tri gốc Việt tại Mỹ.
 
Theo thông tin chia sẻ từ VTC, ông Peter Tran (67 tuổi) cho biết, cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 là cuộc bầu cử náo nhiệt nhất, không khí bầu cử sôi động tại các bang California, Florida và Texas - vốn là những bang có số lượng người Việt đông đảo. Chia sẻ về lí do cuộc bầu cử nhận được nhiều sự quan tâm, anh Hai Nguyen (33 tuổi) nhận định, người gốc Việt tại Mỹ quan tâm tới chính trị nhiều hơn, dịch COVID-19 cũng khiến nhiều người cảm thấy bất ổn, căng thẳng hơn.
 
Người Việt chia sẻ chuyện bầu cử tổng thống Mỹ
Người Việt chia sẻ chuyện bầu cử tổng thống Mỹ
 
Là giám đốc về công ty dầu mỏ ở Mỹ, anh Hai Nguyen cảm thấy phù hợp với những chính sách ông Donald Trump và phe Đảng Cộng hòa hơn, ví dụ như những chính sách đối với doanh nghiệp nhỏ, ủng hộ quyền sử dụng súng, chủ trương ưu tiên nước Mỹ, rút khỏi các hiệp ước không có lợi cho nước Mỹ. Tuy nhiên, anh Hai Nguyen cũng không đồng tình với những chính sách cứng nhắc về cần sa, đồng tính, dân nhập cư. Về phía Đảng Dân chủ, anh Hai Nguyen cũng chia sẻ, anh ủng hộ 'thuế người giàu' của ông Joe Biden, nhưng lại không đòng tình với những thỏa thuận không có lợi cho nước Mỹ.
 
Người Việt chia sẻ chuyện bầu cử tổng thống Mỹ
 
Ông Peter Tran thì lại ủng hộ Đảng Cộng Hòa. Cụ thể, ông không tin vào chủ trương 'miễn phí' của ông Joe Biden. Về phía Tổng thống Donald Trump, ông Peter Tran nhận định ông đã thực hiện được tới 90% lời hứa khi tham gia tranh cử vào năm 2016. 'Miễn giữ lời hứa với nước Mỹ là tôi ủng hộ', ông Peter Tran cho biết.
 
Trong các nhóm người gốc Á tại Mỹ, chỉ có duy nhất nhóm người Mỹ gốc Việt là nhóm người ủng hộ Tổng thống Donald Trump tại nước Mỹ, theo số liệu của APIA Vote, AAPI và AAJC. Thực hiện khảo sát trên nhóm cử tri gốc Việt đã đăng ký đi bầu cử, có tới 48% cho biết sẽ bỏ phiếu cho Tổng thống Donald Trump, chỉ 36% ủng hộ ông Joe Biden.
 
Chỉ còn 1 ngày nữa, cuộc Bầu cử Tổng thống 2020 sẽ kết thúc, nước Mỹ sẽ lựa chọn ra người đứng đầu mới lãnh đạo đất nước trong nhiệm kỳ 4 năm. Hiện theo những số liệu thăm dò được công khai, ông Joe Biden đang tạm dẫn trước, tuy nhiên, càng sát cuộc bầu cử, Tổng thống Donald Trump càng thu hẹp khoảng cách với đối thủ thuộc Đảng Dân Chủ.
 
Bầu cử Tổng thống 2020 là cuộc bầu cử tốn kém nhất lịch sử
 
 
Thùy Dương