Nguyên nhân đất nền miền Bắc đang `hút` nhà đầu tư trong năm 2020

14:14 | 09/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong khi thị trường BĐS đất nền ở miền Nam và miền Trung sụt giảm mạnh vào năm 2020, thì đất nền miền Bắc lại có mức tăng trưởng ấn tượng lên tới 14%.
Tại Hội nghị Bất động sản Việt Nam (VRES 2020) do Batdongsan.com.vn tổ chức vào sáng 8/12, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, ghi nhân mức độ quan tâm thị trường đất nền miền Bắc trong năm 2020 tăng 14%.
 
Trong đó, Hải Phòng nổi nên lên như một điểm sáng thu hút các nhà đầu tư đất nền, khi ghi nhận mức độ quan tâm đạt 18%. Lý giải nguyên nhân Nguyễn Quốc Anh nhiều nhiều thông tin về quy hoạch, hạ tầng trong năm 2020 tác động tới sự gia tăng mức độ quan tâm đất nền Hải Phòng.
 
Cụ thể là, Hải Phòng được quy hoạch thành khu đô thị đặc biệt năm 2030; chủ trương thành lập thành phố Thủy Nguyên cũng được phê duyệt. Mức độ quan tâm với bất động sản Thủy Nguyên (Hải Phòng) đã tăng chóng mặt, từ 5 nghìn lượt truy cập tháng 1/2020, tăng vọt lên khoảng gần 30 nghìn lượt truy cập tháng 10/2020.
 
Mức độ quan tâm đất nền miền bắc tăng trưởng 14%
 
Còn theo báo Tổ Quốc, trong hơn 40 năm phát triển, các tỉnh thành phía Bắc được định hướng quy hoạch thành vùng kinh tế trọng điểm. Lấy tâm là thủ đô Hà Nội - "Vùng Thủ Đô" với bán kính 50km là một mạng lưới các tỉnh thành vệ tinh như: Vĩnh Phúc – Thái Nguyên – Bắc Giang – Bắc Ninh – Hải Dương – Hưng Yên, và kết nối thẳng với cảng biển quốc tế Hải Phòng. Các tỉnh thành này đã ưu tiên phát triển cho mình hệ thống hạ tầng giao thông hoàn chỉnh. Hiện nay hệ thống hơn 800km cao tốc tạo nên một mạng lưới phát triển kinh tế đa trung tâm. Trong đó Hà Nội và Bắc Ninh là "Trung Tâm của Vùng Thủ Đô". Các tỉnh thành trên luôn có mặt trong bảng xếp hạng TOP đầu về thu hút vốn đầu tư công và FDI, nơi đặt trụ sở của rất nhiều tập đoàn dẫn đầu như SamSung, Microsoft, Canon, Nikon, Maple Tree, … kéo theo chuỗi cung ứng hùng hậu.
 
Với định hướng và chính sách ưu tiên tối đa cho sự phát triển công nghiệp, trung tâm vùng thủ đô là thỏi nam châm thu hút lao động, từ lao động địa phương đến lao động nhập cư. Thị trường lao động hơn 35 triệu dân khu vực Miền Bắc là yếu tố hấp dẫn bất cứ doanh nghiệp nào. Mặt khác với định hướng phát phiển công nghiệp có lựa chọn, ưu tiên những ngành nghề có hàm lượng chất xám cao và đảm bảo thân thiện với môi trường, giúp cho môi trường sinh sống được đảm bảo và thu nhập được nâng cao.
 
Miền Bắc đang thu hút hàng loạt dự án FDI lớn
Miền Bắc đang thu hút hàng loạt dự án FDI lớn
 
Hệ thống hạ tầng kết nối hiện đại, chính sách mở cửa thông thoáng, lực lượng lao động dồi dào, có thể thấy các tỉnh thành trong "Vùng Thủ Đô" đã chuẩn bị tốt cho mình công tác "Dọn tổ đón Đại Bàng". Đặc biệt tại khu vực "Trung tâm của Vùng Thủ Đô", Bắc Ninh và Hà Nội là điểm giao kết của hệ thống mạng lưới nói trên, trở thành tâm điểm phát triển chính của cả vùng.
 
Sự phát triển mạnh mẽ về công nghiệp kéo theo lực lượng lao động nhập cư ồ ạt, dẫn đến nhu cầu cực lớn về an cư, lạc nghiệp, và các dịch vụ an sinh xã hội. Vì vậy, tiềm năng phát triển của thị trường BĐS miền Bắc trong tương lai là rất lớn.
 
Sau các ông lớn về BĐS sẽ là làn sóng của những nhà đầu tư, và chắc chắn đây là một thị trường bền vững với tất cả những yếu tố thực, từ nguồn vốn đổ về và định hướng phát triển đều nhắm đến nhu cầu thực tế của thị trường và người dân.
 
Hải An