Nhà nước vẫn nắm quyền chi phối chủ đạo tại các ngân hàng quốc doanh trong 5 năm tới

05:46 | 10/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 22/2021/QĐ-TTg nội dung về tiêu chí phân loại DNNN và DN có vốn Nhà nước thực hiện chuyển đổi sở hữu, sắp xếp lại, thoái vốn giai đoạn 2021-2025.

Cụ thể hơn, 7 lĩnh vực vẫn được nhà nước nắm 65% vốn điều lệ sau chuyển đổi, thoái vốn trong 5 năm tới gồm: quản lý khai thác các cảng hàng không, sân bay; dịch vụ khai thác khu bay; khai thác khoáng sản quy mô lớn theo quy định hiện hành về phân loại quy mô mỏ khoáng; tài chính, ngân hàng (trừ bảo hiểm, chứng khoán, công ty quản lý quỹ, công ty tài chính và công ty cho thuê tài chính)... 

Căn cứ vào nội dung trên, các ngân hàng thương mại quốc doanh trong giai đoạn 2021 - 2025 sẽ vẫn chịu sự chi phối của Nhà nước. 

Nhưng quyết định vẫn lưu ý thêm: "Trong chức năng, nhiệm vụ được phân công, các Bộ có trách nhiệm chủ động sửa đổi hoặc đề xuất với cơ quan có thẩm quyền sửa đổi các quy định có liên quan nhằm giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Quyết định này".

Nhà nước vẫn nắm quyền chi phối chủ đạo tại các ngân hàng quốc doanh trong 5 năm tới - ảnh 1

Như vậy, quyết định chính thức về tỷ lệ sở hữu tối thiểu tại từng ngân hàng thương mại quốc doanh sẽ phải đợi Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp ý kiến và gửi lên các cấp có thẩm quyền chờ duyệt. 

Theo tiết lộ từ báo cáo tài chính, tính đến hết tháng 3/2021, tỷ lệ sở hữu Nhà nước tại VietinBank, BIDV, Vietcombank lần lượt là 64,46%; 80,99% và 74,8%. Trong khi đó, sau 14 năm, Agribank vẫn chỉ đang trong trạng thái "chờ" cổ phần hóa. 

Ngoài những lĩnh vực nhà nước sở hữu 65% cổ phần thì vẫn còn nhiều ngành tiếp tục được nắm 100% cổ phần: gồm đo đạc bản đồ phục vụ quốc phòng, an ninh; sản xuất, kinh doanh vật liệu nổ công nghiệp và cung ứng dịch vụ nổ mìn.

Bên cạnh đó, một số lĩnh vực khác như: Truyền tải, điều độ hệ thống điện quốc gia và quản lý lưới điện phân phối, xây dựng và vận hành các nhà máy điện lớn; xổ số; in, đúc tiền, sản xuất vàng miếng và các vật phẩm lưu niệm bằng vàng; tín dụng chính sách phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo hiểm tiền gửi và mua bán, xử lý nợ xấu gắn với cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng... cũng được Nhà nước giữ 100% vốn.

Một mức độ nắm vốn khác là từ 50% đến dưới 65% tại các lĩnh vực gồm: khai thác, sản xuất, cung cấp nước sạch và thoát nước đô thị nông thôn; sản xuất hóa chất cơ bản; vận chuyển hàng không; đầu mối nhập khẩu xăng dầu chiếm thị phần từ 30% trở lên; sản xuất thuốc lá điếu...

 H.S

Xem thêm: Masan tăng vốn điều lệ tại The CrownX lên 84,9%, muốn huy động thêm 300-400 triệu USD