Nhà phát triển Evergrande được gia hạn trái phiếu khi chủ tịch kịp thời thanh toán các khoản lãi cũ

11:00 | 25/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thỏa thuận thứ hai của Evergrande sụp đổ trong bối cảnh họ đang tranh giành để huy động tiền mặt trong những tuần gần đây.

Evergrande đã được gia hạn hơn ba tháng.

Tin tức về việc gia hạn được đưa ra sau khi Evergrande cho biết họ đã hủy bỏ thỏa thuận bán 50,1% cổ phần của Evergrande Property Services Group cho Hopson Development Holdings.

Nhà cung cấp tài chính REDD đã báo cáo vào thứ Năm, tặng thời gian nghỉ ngơi hiếm hoi cho nhà phát triển một ngày sau khi thỏa thuận bán 2,6 tỷ USD cổ phiếu bất động sản trong ngành của họ thất bại.

Evergrande đã giành được hơn ba tháng gia hạn đối với nhóm trái phiếu 260 triệu đô la, phát hành bởi liên doanh Jumbo Fortune Enterprises và được Evergrande bảo lãnh từ ngày 3 tháng 10 sau khi đồng ý cung cấp thêm tài sản thế chấp, REDD đưa tin, trích dẫn những người nắm giữ trái phiếu .

Một nguồn tin quen thuộc với sự vụ này cho biết Chủ tịch Evergrande Hui Ka Yan đã đồng ý bơm tài sản cá nhân vào một dự án khu dân cư của Trung Quốc gắn với trái phiếu để đảm bảo nó được hoàn thành, mở đường cho các trái chủ nhận hội phí.

Các trái chủ đã đồng ý với đề xuất này để tránh sự sụp đổ hoàn toàn của nhà phát triển hay một cuộc chiến pháp lý kéo dài, nguồn tin nói với Reuters.

Evergrande đã không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Tin tức về việc gia hạn được đưa ra sau khi Evergrande cho biết hôm thứ Tư rằng họ đã hủy bỏ thỏa thuận bán 50,1% cổ phần của Evergrande Property Services Group cho Hopson Development Holdings vì đối thủ nhỏ hơn đã không đáp ứng “điều kiện tiên quyết để đưa ra một đề nghị chung”.

Cả hai bên đều đổ lỗi cho thỏa thuận thất bại, Hopson nói rằng họ không chấp nhận “có bất kỳ trở ngại gì” đối với việc Evergrande chấm dứt thỏa thuận bán hàng và họ đang tìm hiểu các phương án để bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình.

Trong một bình luận bổ sung được đưa ra trong một tuyên bố hôm thứ Năm, Hopson cho biết tất cả các ngân hàng lớn đều tích cực đối với việc mua bán này và một cố vấn tài chính của bên thứ ba đã xác minh rằng công ty có đủ nguồn lực tài chính cần thiết để mua 50,1% cổ phần và đưa ra một lời đề nghị chung.

Thỏa thuận thứ hai của Evergrande sụp đổ trong bối cảnh họ đang tranh giành để huy động tiền mặt trong những tuần gần đây.

Hai nguồn tin nói với Reuters vào tuần trước, thương vụ bán trụ sở chính ở Hồng Kông trị giá 1,7 tỷ đô la đã thất bại trong bối cảnh người mua lo lắng về tình hình tài chính của Evergrande.

Sự thất bại cũng xảy ra ngay trước khi hết thời hạn gia hạn 30 ngày để Evergrande trả 83,5 triệu đô la tiền thanh toán phiếu giảm giá cho một trái phiếu nước ngoài, vào thời điểm đó, nếu không thể thanh toán, nhà phát triển mắc nợ nhiều nhất của Trung Quốc sẽ bị coi là vỡ nợ.

Evergrande, trong một hồ sơ trao đổi hôm thứ Tư, cho biết thời gian ân hạn cho việc thanh toán lãi suất đối với trái phiếu bằng đô la Mỹ đã đến hạn vào tháng 9 và tháng 10 vẫn chưa hết hạn. Ngoài ra không cung cấp gì thêm.

Họ nói thêm rằng sẽ tiếp tục thương lượng để gia hạn hoặc gia hạn các khoản vay của mình hoặc các thỏa thuận thay thế khác với các chủ nợ của mình.

Evergrande cũng cho biết rằng, ngoại trừ việc bán cổ phần trị giá 1,5 tỷ USD của công ty cho vay Shengjing Bank Co của Trung Quốc, họ đã không đạt được tiến bộ quan trọng nào trong việc bán các tài sản khác mà họ đã đưa vào khối.

Việc bán tháo cổ phần trong đơn vị dịch vụ tài sản của Evergrande “khiến việc rút một con thỏ ra khỏi mũ vào phút cuối càng khó xảy ra hơn”, một luật sư đại diện cho một số chủ nợ cho biết, yêu cầu giấu tên vì anh ta không được phép nói cho các phương tiện truyền thông.

“Do mọi thứ đang ở đâu với các khoản thanh toán bị bỏ lỡ và thời gian gia hạn sắp hết, mọi người đang chuẩn bị cho một sự vỡ nợ khó khăn. Chúng tôi sẽ xem cách công ty giải quyết vấn đề này trong các cuộc đàm phán với các chủ nợ. "

Cam đoan

Giao dịch cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông của China Evergrande, đơn vị dịch vụ bất động sản của nó và Hopson đã tiếp tục trở lại vào thứ Năm sau hơn hai tuần tạm ngừng. Evergrande đóng cửa giảm 12,5% và mảng dịch vụ bất động sản giảm 8%, trong khi mảng xe điện giảm 2%. Cổ phiếu của Hopson tăng 7,6%.

Chỉ số bất động sản CSI 300 của Trung Quốc đại lục đã tăng 3,8%.

Evergrande từng là nhà phát triển bán chạy nhất Trung Quốc nhưng hiện đang phải gánh khoản nợ hơn 300 tỷ USD, khiến các quan chức chính phủ phải ra tay trong những ngày gần đây để nói rằng các vấn đề của công ty sẽ không vượt quá tầm kiểm soát và gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính rộng lớn hơn.

Cơ quan xếp hạng Fitch cho biết nỗ lực của Trung Quốc nhằm duy trì các biện pháp kiểm soát rủi ro được tăng cường đối với lĩnh vực bất động sản mà không làm giảm tốc độ tăng trưởng cho thấy những khó khăn đánh đổi mà các nhà hoạch định chính sách của họ đang phải đối mặt.

Nếu việc nới lỏng chính sách quá thận trọng, căng thẳng có thể lan sang các bộ phận khác của nền kinh tế và hệ thống tài chính, trong khi việc nới lỏng đáng kể các điều kiện tín dụng có thể làm tăng đòn bẩy hệ thống và cản trở nỗ lực kiểm soát rủi ro tài chính.

Các nhà phân tích và luật sư cho biết kể từ khi chính phủ bắt đầu siết nợ doanh nghiệp vào năm 2017, nhiềud nhà phát triển bất động sản đã chuyển sang các phương tiện ngoại bảng để vay tiền và tuân theo sự giám sát của pháp luật.

Tuyên bố từ các nhà phát triển bất động sản khác vào thứ Năm đã làm trầm trọng thêm mối lo ngại của nhà đầu tư về sự lây lan.

China Estates Holdings cho biết họ sẽ ghi nhận khoản lỗ 29 triệu USD trong năm tài chính hiện tại từ việc bán trái phiếu do nhà phát triển bất động sản Kaisa Group Holdings phát hành.

Và Công ty Modern Land (Trung Quốc) cho biết họ đã ngừng tìm kiếm sự đồng ý từ các nhà đầu tư để gia hạn ngày đáo hạn của trái phiếu đô la đến hạn vào ngày 25 tháng 10.

Tập đoàn cho biết họ có kế hoạch thuê một cố vấn tài chính để đưa ra giải pháp cho các vấn đề thanh khoản của mình.

Cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông của công ty đã bị đình chỉ giao dịch vào thứ Năm, trong khi trái phiếu của họ sụt giảm. Theo nhà cung cấp dữ liệu Duration Finance. Kaisa đã chứng kiến ​​trái phiếu 11,65% vào tháng 6 năm 2026 giảm hơn 8,5% xuống 28,8 cent.

Clarence Tam, giám đốc danh mục đầu tư có thu nhập cố định tại Avenue Asset Management ở Hồng Kông, cho biết quyết định của Modern Land đã ảnh hưởng nặng nề đến tâm trạng của các nhà đầu tư.

“Thị trường đang lo lắng rằng tất cả các công ty B đơn lẻ sẽ chọn không trả tiền,” ông nói.

Mối quan tâm của nhà đầu tư không chỉ giới hạn ở thị trường nước ngoài.

Theo dữ liệu trao đổi, trái phiếu tháng 9 năm 2023 từ nhà phát triển Aoyuan Group Co là trái phiếu mất giá lớn nhất trong ngày trong số các trái phiếu doanh nghiệp trên Sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải, theo dữ liệu trao đổi, giảm 10% xuống còn 88,65 nhân dân tệ.

Fitch đã hạ cấp Trung tâm Bất động sản Trung Quốc xuống “B +” từ “BB-” với triển vọng tiêu cực vào thứ Năm, theo sau một hành động tương tự của Moody’s, phản ánh hồ sơ kinh doanh suy yếu của nhà phát triển và khả năng tiếp cận nguồn vốn hạn chế.