Nhà phát triển Trung Quốc Sinic đi theo vết xe đổ khi thời hạn của Evergrande giảm xuống

13:00 | 20/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nhiều công ty bỏ lỡ các khoản thanh toán nợ khi lĩnh vực bất động sản của đất nước đang ngồi trên chảo lửa trong quý thứ ba.

Sinic Holdings đã thêm mình vào danh sách ngày càng nhiều các vụ vỡ nợ trong lĩnh vực bất động sản hợp đồng của Trung Quốc khi toàn thị trường chuẩn bị cho thời hạn cuối tuần này để nhà phát triển Evergrande giải quyết các khoản thanh toán lãi suất cho trái phiếu nước ngoài của họ.

Sinic niêm yết tại Hồng Kông đã vỡ nợ 246 triệu USD trái phiếu đến hạn phải trả vào thứ Hai, dựa trên dữ liệu của Bloomberg, phù hợp với cảnh báo vào tuần trước và thêm vào khoản vỡ nợ 206 triệu USD từ nhà phát triển xa xỉ Fantasia Holdings trong tháng này.

Chi phí đi vay trên thị trường trái phiếu của châu Á dành cho các công ty phát hành rủi ro đã tăng vọt trong những tuần kể từ khi Evergrande, nhà phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới, đã bỏ lỡ các khoản thanh toán trái phiếu vào cuối tháng 9 và làm dấy lên lo ngại trên toàn cầu về sự suy thoái trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc.

Các số liệu chính thức được công bố vào thứ Ba, cùng với dữ liệu tổng sản phẩm quốc nội đáng thất vọng một ngày trước đó, cho thấy sản lượng bất động sản tăng 8,2% trong chín tháng đầu năm nay đã giảm 1,6% trong quý thứ ba cùng năm, lần đầu tiên giảm trong bất kỳ quý nào kể từ khi bắt đầu đại dịch coronavirus.

Lần đầu tiên Evergrande không trả lãi cho khoản nợ bằng đô la của mình vào ngày 23 tháng 9 trong khi công ty vẫn chưa đưa ra bất kỳ thông báo công khai nào, là tiền đề cho thời gian ân hạn 30 ngày kết thúc vào thứ Bảy và có thể dẫn đến một vụ vỡ nợ chính thức. Các cố vấn cho trái chủ đã phàn nàn về việc công ty thiếu “sự tham gia có ý nghĩa”.

Evergrande cũng có một khoản thanh toán lãi suất đến hạn vào thứ Ba đối với trái phiếu trong nước trong khi trước đo họ đã nói trong một tuyên bố rằng họ sẽ thực hiện khoản thanh toán này. Reuters đưa tin hôm thứ Ba rằng khoản thanh toán đã được thực hiện.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc lần đầu tiên cân nhắc về tình hình Evergrande vào thứ Sáu, khi một quan chức của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đổ lỗi cho công ty về các vấn đề của họ và nói rằng sự lan tỏa sang hệ thống tài chính là "có thể kiểm soát được".

Evergrande, vốn bị nhấn chìm bởi cuộc khủng hoảng thanh khoản diễn ra nhanh chóng trong mùa hè, đã trở thành hiện thân của những thách thức lớn hơn trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc. Bất động sản đóng góp hơn một phần tư GDP nhưng lĩnh vực này đã gặp khó khăn sau khi các công ty chịu áp lực của chính phủ để giảm tỷ lệ đòn bẩy.

Ngoài vụ vỡ nợ của Sinic, rất nhiều hạ mức đánh giá tín dụng gần đây từ các tổ chức xếp hạng quốc tế đã làm nổi bật những khó khăn mà ngành phải đối mặt, trong thời điểm dữ liệu cũng cho thấy doanh số bán nhà mới đang chậm lại đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái và chi phí đi vay cao đang khiến việc tái cấp vốn trở nên đắt đỏ.

Fitch tuần trước đã hạ xếp hạng đối với nhà phát triển Modern Land (Trung Quốc) xuống C. Nhà phát triển này hồi đầu tháng đã chuyển sang trạng thái gia hạn thời hạn trái phiếu đáo hạn vào tuần tới. Cơ quan xếp hạng của Mỹ cho biết họ “coi việc trưng cầu dân ý là cần thiết đối với Modern Land để tránh vỡ nợ do thanh khoản eo hẹp”.

S&P hôm thứ Sáu đã hạ cấp nhà phát triển khu dân cư Trung Quốc Aoyuan vì cơ quan xếp hạng dự kiến ​​"tốc độ giảm trung bình của họ sẽ chậm lại trong bối cảnh môi trường hoạt động khó khăn".

Lợi nhuận đối với một số nhà phát triển có các khoản thanh toán trong tuần này, chẳng hạn như Kaisa Group và Sunac, đã giảm trong bối cảnh báo cáo rằng các công ty sẽ thực hiện thanh toán bằng phiếu giảm giá.

Duy Đạt (Theo financial times)