Nhà Trắng cho biết không có kế hoạch mời Nga tham gia G7

12:05 | 21/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nhà Trắng cho biết hôm 19/1 rằng không có kế hoạch mời Nga tái gia nhập nhóm các quốc gia G7, một đề xuất thường xuyên được cựu Tổng thống Donald Trump kêu gọi.
Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói với các phóng viên hôm 19/1 rằng mọi lời mời Nga tham gia G7 sẽ được thực hiện với sự hợp tác của tất cả các thành viên của nhóm.
 
Bà Jen Psaki, cho biết: "Tôi không nghĩ chúng tôi sẽ gửi những lời mời mới tới Nga hay lặp lại những lời mời với Nga".
 
"Hẳn nhiên một lời mời nếu có sẽ được tiến hành trên cơ sở hợp tác với các đối tác G7 của chúng tôi", bà Jen Psaki nói thêm.
 
Hiện nhóm G7 đang tổ chức một cuộc họp trực tuyến, đây cũng là lần đầu tiên Tổng thống Mỹ Joe Biden xuất hiện trong một cuộc họp quốc tế kể từ khi ông nhậm chức Tổng thống Mỹ.
 
Nhóm các quốc gia G7 từng được gọi là G8 bao gồm Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Ý, Đức, Nhật Bản và Nga - nhưng Nga đã bị loại ra khỏi nhóm này vào năm 2014 sau khi quyết định sáp nhập Crimea và lãnh thổ của mình.
 
Việc sáp nhập Crimea từ Ukraine đã khiến Nga phải chịu một loạt lệnh trừng phạt đến từ phương tây. Ngay sau khi sáp nhập, một cuộc chiến đã nổ ra ở miền đông Ukraine giữa lực lượng chính phủ và lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn.
 
Mỹ không có kế hoạch mời Nga tham gia G7Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin trong ngày đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản vào ngày 28/6/2019
 
Trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông Trump đã kêu gọi các thành viên G7 khôi phục vị trí thành viên của Nga trong nhóm.
 
“Tôi nghĩ rằng sẽ thích hợp hơn nhiều nếu Nga tham gia vào G7 và đó phải là G8, ” Trump nói trước cuộc họp G7 vào năm 2019.
 
Trong cuộc họp năm 2019, được tổ chức tại thị trấn Biarritz bên bờ biển của Pháp, ông Trump nói rằng các thành viên khác trong nhóm cũng muốn thấy Nga trở lại G7.
 
“Tôi nghĩ đó là một công việc đang được tiến hành. Chúng tôi có một số người muốn thấy Nga trở lại ”, ông Trump nói khi được hỏi liệu có bàn về việc thêm cựu thành viên vào nhóm hay không. “Tôi không biết liệu chúng tôi sẽ đưa ra quyết định theo cách này hay cách khác nhưng chúng tôi đã có một cuộc thảo luận về Nga đêm qua về việc chúng tôi có muốn mời họ trở lại hay không,” ông nói thêm.
 
Trước khi lên đường tham dự hội nghị thượng đỉnh năm 2018 ở Canada , ông Trump nói với các phóng viên rằng các nhà lãnh đạo “nên để Nga quay lại, bởi vì chúng ta nên có Nga trên bàn đàm phán".
 
H.A