Nhận định TTCK tuần 11-15/4: phố Wall "quay cuồng" với lạm phát, VN-Index dập dìu quanh vùng hỗ trợ

Nguyễn Thị Thùy Dung 08:26 | 11/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong khi phố Wall dự kiến phải "tiêu hóa" mức lạm phát giá tiêu dùng kỷ lục trong tháng 3 sắp được công bố, chỉ số VN-Index trong nước được dự báo xoay quanh vùng hỗ trợ 1.470 – 1.480 điểm trước khi có thể lấy lại mốc 1.500 điểm.

Phố Wall dự kiến bước vào tuần giao dịch khó khăn

Cả 3 chỉ số chính của phố Wall đều kết thúc tuần trước trong lãnh thổ tiêu cực với S&P 500 mất 1,27%, Nasdaq Composite mất 3,86% và Dow Jones tụt nhẹ 0,28% trong tuần.

Sang tuần này, mùa báo cáo tài chính bắt đầu với hàng loạt báo cáo của các ngân hàng lớn dự kiến công bố và dự báo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tiếp tục leo thang là những gì nhà đầu tư phố Wall phải đối mặt.

Theo đó, hàng loạt ngân hàng lớn bao gồm JPMorgan Chase, BlackRock, Citigroup, Wells Fargo, Morgan Stanley và Goldman Sachs có kế hoạch công bố báo cáo tài chính quý I/2022 trong tuần này.

Bà Quincy Krosby, chiến lược gia vốn chủ sở hữu tại LPL Financial nhận định kết quả kinh doanh quý I của lĩnh vực tài chính sẽ rất được quan tâm trong bối cảnh nhà đầu tư đánh giá tác động từ chính sách tiền tệ thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang (FED).

“Thị trường muốn có bức tranh ban đầu để định hình dự báo của họ về chính sách tiền tệ thắt chặt của FED, từ tăng lãi suất cho đến siết thanh khoản và thắt chặt định lượng, xem liệu chúng ảnh hưởng ra sao đến các đơn vị kinh doanh trong nền kinh tế”, bà Krosby cho biết.

Tuần trước, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng vọt 0,3% lên trên 2,7% sau tín hiệu của FED về kế hoạch thu hẹp bảng cân đối kế toán với mức hút tiền về khoảng 95 tỷ USD hàng tháng, trong đó khoảng 60 tỷ USD là từ trái phiếu kho bạc. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm là một thước đo quan trọng vì nó tác động đến rất nhiều khoản vay và thế chấp trong nền kinh tế. 

Một dữ liệu kinh tế khác được công bố trong tuần này dự kiến cũng được nhà đầu tư hết sức quan tâm là báo cáo về CPI của Mỹ. Dự báo CPI Mỹ tháng 3 tiếp tục tăng vượt mức 7,9% trong tháng 2 - mức cao kỷ lục trong 4 thập kỷ. 

Lạm phát tại Mỹ tháng 3/2022 dự kiến sẽ vượt mức 7,9% trong tháng 2

CPI là một trong những thước đo lạm phát trong nền kinh tế Mỹ, dù không phải là thước đo lạm phát ưu tiên của FED (PCE) nhưng sẽ ít nhiều tác động đến quyết định chính sách tiền tệ trước thềm cuộc họp tháng 5 của FED. CPI tiếp tục nóng lên có thể khuyến khích các quan chức FED thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh tay hơn. Thị trường hiện kỳ vọng FED tăng lãi suất lên tới 0,5% trong cuộc họp tháng 5 này. 

Các nhà kinh tế của Barclays dự đoán CPI tháng 3 của Mỹ tăng 1,24% so với tháng 2, đạt mức tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái, tiếp tục xác lập mức cao nhất trong 4 thập kỷ.

Ông Peter Boockvar, giám đốc đầu tư tại Bleakle nhận định: “Tôi nghĩ tháng 3 sẽ là tháng ghi nhận các chỉ số lạm phát đạt đỉnh. Bạn có khả năng sẽ chứng kiến thị trường chứng khoán quay cuồng vào tuần tới”.

Tương tự, bà Krosby cũng cho rằng tuần tới sẽ là một tuần giao dịch khó khăn và không ổn định khi nhà đầu tư theo dõi cách thị trường phản ứng trước thềm FED tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ trong cuộc họp đầu tháng 5.

TTCK Việt Nam: kỳ vọng dòng tiền sẽ quay trở lại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn

Tuần trước, VN-Index vừa trải qua một tuần giảm điểm, một lần nữa để mất mốc 1.500 điểm. Thị trường mở cửa phiên thứ Hai (4/4) khá tích cực, tuy nhiên VN-Index phải đối diện với áp lực điều chỉnh khá lớn trong những phiên sau khi thị trường chứng khoán thế giới diễn biến tăng giảm trái chiều trước quan ngại về triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy yếu và căng thẳng Nga - Ukraine.

Nửa cuối tuần, áp lực bán tăng đột biến khiến VN-Index để mất mốc 1,500 điểm. Thanh khoản duy trì tương đương tuần trước cả về khối lượng và giá trị giao dịch. Đóng cửa tuần giao dịch, VN-Index giảm 34,44 điểm (-2,27%) về mức 1.482,00 điểm. HNX-Index tụt 4,86% về mức 432,02 điểm. 

Nguồn: VCBS

Chứng khoán Vietcombank (VCBS) nhận định việc VN-Index ghi nhận xu hướng giảm khá mạnh sau khi thất bại trước mốc 1.530 điểm khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng trở lại. Do đó, dự báo xu hướng chính của VN-Index tuần tới sẽ là kiểm định lại vùng hỗ trợ 1.470 – 1.480 điểm (quanh đường trung bình động 20 ngày) và chờ đợi cân bằng cung – cầu được thiết lập cùng với việc tâm lý nhà đầu tư ổn định trở lại trước khi có thể lấy lại mốc 1.500 điểm.

Cũng theo nhóm chuyên gia VCBS, lực cầu bắt đáy trong tuần trước tuy vẫn có nhưng sẽ không đủ đưa VN-Index đi ngược lại xu hướng chung trên thế giới. 

“Trong tuần tới, chúng tôi kỳ vọng dòng tiền sẽ quay trở lại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn - vốn đã có mức giá chiết khấu khá sâu sau tuần vừa rồi. Với diễn biến như vậy, nhà đầu tư theo trường phái lướt sóng ngắn hạn có thể giải ngân với tỷ trọng nhỏ vào nhóm cổ phiếu “trụ” dẫn dắt thị trường, trong khi đó nhà đầu tư trung - dài hạn vẫn nên chờ đợi thời điểm mặt bằng giá thị trường ổn định hơn rồi mới nên cân nhắc tiến hành giải ngân”, VCBS nhận định.