Nhân viên HDBank chiếm đoạt 4,4 tỷ đồng từ sổ tiết kiệm

17:08 | 24/10/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Vụ việc hi hữu xảy ra tại PGD Đông Sài Gòn thuộc Ngân hàng HDBank từ hành vi lập khống nhiều chứng từ rút tiền từ 12 sổ tiết kiệm của 11 khách hàng, chiếm đoạt hơn 4,4 tỉ đồng.

HDBank và quy trình lỏng lẻo

 
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Minh Quyên (SN 1990, ngụ quận 11) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 
 Nhân viên HDBank chiếm đoạt 4,4 tỷ đồng từ sổ tiết kiệm - ảnh 1
Nguyễn Thị Minh Quyên. Ảnh: CACC.
 
Bị can Quyên là nhân viên giao dịch tại PGD Đông Sài Gòn thuộc Ngân hàng thương mại cổ phần Phát triển TP HCM (HDBank) nhưng được cho tại ngoại vì đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi.
 
Theo đó, cuối năm 2018, Quyên thực hiện các giao dịch mở tài khoản, nộp và rút tiền mặt, mở và rút tiền từ sổ tiết kiệm, cho vay theo sổ tiết kiệm cho khách tại ngân hàng. Trong khoảng thời gian từ 17/1/2019 đến 19/12/2019, Quyên lập khống nhiều chứng từ rút hơn 4,4 tỷ đồng từ 12 sổ tiết kiệm của 11 khách hàng.
 
Thủ đoạn của Quyên là khi phát hành sổ tiết kiệm cho khách, Quyên photo sổ tiết kiệm cất riêng. Khi cần tiền, Quyên nhập thông tin tài khoản khách hàng và số tiền tương ứng vào hệ thống của ngân hàng để phần mềm in ra giấy rút tiết kiệm.
 
Từ hệ thống lưu trữ thông tin chữ ký khách hàng, Quyên xem chữ ký mẫu của khách hàng rồi giả chữ ký, ký tên vào phần “Chủ sở hữu” và ký tên Quyên vào phần giao dịch viên. Sau đó, Quyên cập nhật thông tin giao dịch rút tiền vào bản photo sổ tiết kiệm của khách mà Quyên đã lưu trữ trước đó. Sau khi ký chứng từ, Quyên lấy số tiền tương ứng từ quỹ giao dịch hàng ngày của Quyên. Giấy rút tiền tiết kiệm và bản photo sổ tiết kiệm được Quyên tập hợp cùng các chứng từ khác trong ngày để phục vụ đối chiếu, kiểm quỹ cuối ngày và lưu trữ.
 
Để tránh bị phát hiện, người này lựa chọn các sổ tiết kiệm có thời gian đáo hạn xa. Đồng thời, Quyên thường chỉ rút số tiền dưới 50 triệu đồng để tránh phải thông qua phê duyệt của kiểm soát viên.Công an xác định, nhiều lúc cần nhiều tiền, lợi dụng sơ hở trong kiểm soát của ngân hàng, Quyên sẵn sàng rút trên 50 triệu đồng của khách hàng nhưng không bị phát hiện. Người này được xác định rút từ 120 triệu đến 850 triệu.
 
 Nhân viên HDBank chiếm đoạt 4,4 tỷ đồng từ sổ tiết kiệm - ảnh 2
Việc quản lý lỏng lẻo của HDBank tạo kẽ hở cho nhân viên chiếm đoạt tài sản khách hàng
 
Mặc dù quy trình về việc thực hiện giao dịch rút tiền từ sổ tiết kiệm được Ngân hàng HDBank quy định cụ thể nhưng thực tế tại Phòng giao dịch Đông Sài Gòn, tất cả các giao dịch rút tiền, kiểm soát viên không xem xét ký duyệt chứng từ, kiểm tra thông tin người rút tiền để ký chứng từ trước khi thực hiện giao dịch mà chỉ duyệt trên hệ thống máy tính để giao dịch viên in chứng từ ra.
 
Giao dịch viên tự ký chứng từ cùng khách hàng và thực hiện chi tiền. Sau đó, cuối tuần hoặc cuối tháng, khi kiểm soát viên và thủ quỹ rảnh sẽ tập hợp toàn bộ các chứng từ này để ký một lượt.
 
Từ sự lỏng lẻo trong việc quản lý, ký chứng từ của kiểm soát viên PGD Đông Sài Gòn, việc không thực hiện đúng quy trình theo quy định của ngân hàng đã tạo điều kiện để bị can Nguyễn Thị Minh Quyên lợi dụng lập khống nhiều chứng từ rút tiền từ 12 sổ tiết kiệm của 11 khách hàng, chiếm đoạt hơn 4,4 tỉ đồng của Ngân hàng HDBank.
 
Để che dấu hành vi phạm tội, Quyên kiểm tra, lựa chọn các sổ tiết kiệm có thời gian đáo hạn xa để tránh bị phát hiện khi khách hàng đến tất toán hoặc đáo hạn.Số tiền chiếm đoạt được đã sử dụng để trả nợ cá nhân và gia đình, hiện không còn tiền để khắc phục hậu quả. Hiện PC03 đang điều tra mở rộng vụ án lừa đảo xảy ra tại HDBank.
 
Hai "nữ tướng" đứng sau HDBank
 
HDBank thành lập năm 1990, là 1 trong những Ngân hàng TMCP đầu tiên của cả nước. HDBank có vốn điều lệ: 9.810 tỷ đồng; tổng tài sản tính đến hết năm 2019 đạt 229.477 tỷ đồng; vốn chủ sở hữu đạt 20.381 tỷ đồng. HDBank hiện có mạng lưới gần 300 điểm giao dịch và gần 14.000 điểm giao dịch tài chính.
 
Đứng sau điều hành hoạt động của HDBank là hai "nữ tướng" nổi tiếng trên thương trường là bà Lê Thị Băng Tâm với vai trò Chủ tịch HĐQT (từ tháng 6/2010). Người thứ hai là "madam" Nguyễn Thị Phương Thảo - Phó Chủ tịch HĐQT HDBank.
 
Nhân viên HDBank chiếm đoạt 4,4 tỷ đồng từ sổ tiết kiệm - ảnh 3 
Bà Lê Thị Băng Tâm
 
Bà Lê Thị Băng Tâm sinh năm 1947 tại ở Phú Yên, đồng thời là Chủ tịch HĐQT của Cty CP sữa Việt Nam (Vinamilk - VNM).
 
Bà Tâm tốt nghiệp khóa học Quản lí kinh tế cao cấp tại Liên Xô và hoàn thành bằng Tiến sĩ Kinh tế chuyên ngành tài chính tín dụng tại đây. Ngoài ra bà cũng sở hữu Chứng chỉ Tài chính quốc tế tại Đại học North University London.
 
Bà Tâm gia nhập Vinamilk từ năm 2013, trên cương vị Thành viên HĐQT độc lập. Cho đến năm 2015 được bầu làm Chủ tịch HĐQT Vinamilk.
 
Nhân viên HDBank chiếm đoạt 4,4 tỷ đồng từ sổ tiết kiệm - ảnh 4
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo 
 

Người thứ 2 là bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Phó chủ tịch thường trực HĐQT HDBank, đồng thời là Tổng giám đốc Cty CP hàng không Vietjet. Bà Thảo sinh năm 1970 tại Hà Nội, tham gia vào HDBank từ năm 2008.

Bà Thảo là một nữ doanh nhân, nữ tỷ phú đô la đầu tiên của Việt Nam được Forbes ghi nhận sau tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Bà Thảo là Cử nhân Kinh tế và Tài chính, Tín dụng – Ngân hàng, Tiến sĩ Kinh tế. 

Phần lớn tài sản của bà Thảo đến từ số cổ phần đã niêm yết của Vietjet Air (mã chứng khoán VJC) sau khi hãng bay này IPO vào tháng 2/2017. Hiện tại, bà Thảo có khối tài sản lên đến gần 3 tỷ USD.

Bên cạnh lĩnh vực ngân hàng và hàng không, bà Thảo còn là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Sovico chuyên về bất động sản.

Dự án đầu tiên mà bà Phương Thảo đầu tư là dự án Furama Resort Đà Nẵng (năm 2005), sau đó, mở rộng dự án với 108 căn biệt thự và dự án căn hộ nghỉ dưỡng Ariyana Condotel Đà Nẵng.

Bà Thảo còn thâu tóm thêm 2 dự án nghỉ dưỡng tại Khánh Hòa là An Lâm Villas Ninh Vân Bay (1/1/2017 dự án đổi tên thành L'Alyana Ninh Vân Bay) và Ana Mandara Cam Ranh. Ngoài ra, Tập đoàn Sovico Holdings còn đẩy mạnh đầu tư các khu nghỉ dưỡng ở Phú Quốc.

Gần đây, Sovico Holdings tiếp tục phát triển dự án tại những khu đất vàng của TP HCM là Dragon Riverside City (quận 5) và Dragon Village (quận 9).

Tập đoàn Sovico Holdings thành lập vào cuối thập kỷ 80 của thế kỷ trước tại Liên Bang Nga, trải qua 30 năm hình thành và phát triển, dưới sự dẫn dắt của bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tập đoàn Sovico Holdings hiện đang quản trị và điều hành hơn 20 đơn vị thành viên và liên kết, với gần 20,000 nhân viên.

Về kinh doanh của HDBank, lũy kế cả năm 2019, thu nhập lãi thuần tăng 27% so với năm trước, đạt gần 9,747 tỷ đồng, trong khi đó, lãi từ hoạt động dịch vụ tăng đến 36%, ghi nhận gần 596 tỷ đồng.
 
Kết thúc năm 2019, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng đạt 5,018 tỷ, tăng 25% so với năm 2018 và là mức cao nhất từ trước đến nay. Lợi nhuận sau thuế đạt 4,020 tỷ đồng, tăng 25.6%. Lãi ròng HDBank đạt gần 3,605 tỷ đồng.
 
Dư nợ cho vay khách hàng của HDB tính đến 31/12/2019 tăng 19% so với cùng kỳ năm trước, đồng thời nợ xấu tăng nhẹ 6% lên mức 1,997 tỷ đồng. Cụ thể, nợ dưới tiêu chuẩn (nhóm 3) giảm 8% và nợ nghi ngờ giảm 7%. Do đó, tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ cho vay của HDB giảm về mức 1.36% so với mức 1.53% hồi đầu năm. Tỷ lệ nợ xấu cả ngân hàng còn 1.71%. Tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng mẹ được kiểm soát ở mức 0.98%
 KẾ TOẠI (T/h)