Nhật Bản bất ngờ rơi vào suy thoái, Đức hiện là nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới

Hải Bân (Dịch từ Reuters) 09:57 | 15/02/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nhật Bản bất ngờ rơi vào suy thoái vào cuối năm ngoái, mất danh hiệu nền kinh tế lớn thứ ba thế giới vào tay Đức và làm dấy lên nghi ngờ về việc khi nào ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu thoát khỏi tình trạng siêu suy thoái kéo dài hàng thập kỷ.

  Ảnh: Getty Images 

Dữ liệu của chính phủ Nhật Bản cho thấy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản giảm 0,4% hàng năm trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12 sau khi sụt giảm 3,3% trong quý trước khiến thị trường dự đoán mức tăng 1,4%.

Yoshiki Shinke, nhà kinh tế điều hành cấp cao tại Viện nghiên cứu Dai-ichi Life, cho biết: “Điều đặc biệt đáng chú ý là sự chậm chạp trong tiêu dùng và chi tiêu vốn vốn là trụ cột chính của nhu cầu trong nước”. “Nền kinh tế sẽ tiếp tục thiếu động lực trong thời điểm hiện tại và không có động lực tăng trưởng chính.”
 

Hai quý suy thoái liên tiếp thường được coi là định nghĩa của suy thoái kỹ thuật.
 
Trong khi nhiều nhà phân tích vẫn kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ loại bỏ dần gói kích thích tiền tệ khổng lồ trong năm nay, thì dữ liệu yếu kém có thể đặt ra nghi ngờ về dự báo rằng việc tăng lương sẽ hỗ trợ tiêu dùng và giữ lạm phát ổn định quanh mức mục tiêu 2%.
 
Stephan Angrick, nhà kinh tế cấp cao tại Moody's Analytics, cho biết: “Hai lần giảm GDP liên tiếp và ba lần giảm liên tiếp về nhu cầu trong nước là tin xấu, ngay cả khi những sửa đổi có thể thay đổi con số cuối cùng ở mức cận biên”.

 

“Điều này khiến ngân hàng trung ương khó có thể biện minh cho việc tăng lãi suất chứ chưa nói đến một loạt đợt tăng lãi suất.”
 
Bộ trưởng Kinh tế Yoshitaka Shindo nhấn mạnh sự cần thiết phải đạt được mức tăng trưởng tiền lương vững chắc để củng cố tiêu dùng, điều mà ông mô tả là "thiếu động lực" do giá cả tăng cao.

“Chúng tôi hiểu rằng BOJ xem xét toàn diện các dữ liệu khác nhau, bao gồm tiêu dùng và rủi ro đối với nền kinh tế trong việc hướng dẫn chính sách tiền tệ”, ông nói trong cuộc họp báo sau khi dữ liệu được công bố, khi được hỏi về tác động đối với chính sách của BOJ.

 

Đồng yên ổn định sau khi dữ liệu được công bố và lần cuối đứng ở mức 150,22 mỗi đô la, gần mức thấp nhất trong ba tháng vào đầu tuần.

Chỉ số Nikkei (.N225) tăng 0,8%, đảo ngược một số khoản lỗ đã ghi nhận trong phiên trước, có thể do kỳ vọng BOJ có thể tiếp tục chương trình nới lỏng quy mô lớn của mình lâu hơn dự kiến.
 
Trên cơ sở hàng quý, GDP giảm 0,1% so với dự báo trung bình là tăng 0,3% và so với mức giảm 0,8% trong quý trước.
 
Tiêu dùng cá nhân, chiếm hơn một nửa hoạt động kinh tế, giảm 0,2%, yếu hơn so với dự báo thị trường là tăng 0,1%, do chi phí sinh hoạt tăng và thời tiết ấm áp khiến các hộ gia đình không đi ăn ngoài và mua quần áo mùa đông.
 
Chi tiêu vốn, một động lực tăng trưởng quan trọng khác của khu vực tư nhân, giảm 0,1% so với dự báo tăng 0,3%, do hạn chế về nguồn cung làm trì hoãn các dự án xây dựng.
 
Dữ liệu cho thấy nhu cầu bên ngoài, hay xuất khẩu trừ nhập khẩu, đóng góp 0,2 điểm phần trăm vào GDP khi xuất khẩu tăng 2,6% so với quý trước.

 

Chia sẻ trên Reuters, BOJ đã đặt nền móng để chấm dứt lãi suất âm vào tháng 4 và cải tổ các phần khác trong khuôn khổ tiền tệ siêu lỏng lẻo của mình, nhưng có thể sẽ tiến hành chậm bất kỳ chính sách thắt chặt nào tiếp theo trong bối cảnh rủi ro kéo dài .
 
Trong khi các quan chức BOJ chưa đưa ra manh mối về thời điểm chính xác họ có thể chấm dứt lãi suất âm, nhiều nhà đầu tư trên thị trường kỳ vọng hành động như vậy sẽ xảy ra vào tháng 3 hoặc tháng 4. Một cuộc thăm dò của Reuters được thực hiện vào tháng 1 cho thấy tháng 4 là lựa chọn hàng đầu của các nhà kinh tế để bãi bỏ chính sách lãi suất âm.
 
Một số nhà phân tích cho rằng thị trường lao động thắt chặt của Nhật Bản và kế hoạch chi tiêu doanh nghiệp mạnh mẽ đang tạo cơ hội cho Nhật Bản sớm thoát khỏi chính sách cực kỳ lỏng lẻo.
 
"Trong khi GDP sụt giảm lần thứ hai liên tiếp trong Quý 4 cho thấy nền kinh tế Nhật Bản hiện đang suy thoái, các cuộc khảo sát kinh doanh và thị trường lao động lại cho thấy một câu chuyện khác. Dù thế nào đi nữa, tăng trưởng sẽ vẫn chậm chạp trong năm nay do tỷ lệ tiết kiệm hộ gia đình chuyển sang mức âm." Marcel Thieliant, người đứng đầu khu vực Châu Á-Thái Bình Dương tại Capital Economics, cho biết.
 
Thieliant cho biết: “BOJ đã lập luận rằng tiêu dùng tư nhân đã 'tiếp tục tăng vừa phải' và chúng tôi nghi ngờ rằng nó sẽ tiếp tục mang lại tín hiệu lạc quan tại cuộc họp sắp tới vào tháng 3".