Nhiều kịch bản thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của các địa phương là tâm dịch

11:05 | 28/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Căn cứ vào tình hình dịch bệnh COVID-19 nhiều địa phương như Bắc Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn đã xây dựng kịch bản cụ thể cho các tình huống diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 do Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD-ĐT) tổ chức ngày 27/5, Ông Nguyễn Thế Sơn, Phó giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT Bắc Ninh cho biết, tỉnh này hiện nay đang có 110 trường hợp F0 là các cán bộ, giáo viên, học sinh (cán bộ, giáo viên: 6, học sinh: 104). Trong đó, số học sinh lớp 12 chuẩn bị thi tốt nghiệp là F0 có 15 học sinh, 125 học sinh thuộc F1 và 394 học sinh thuộc F2.

Trước tình hình trên, lãnh đạo Sở GD-ĐT Bắc Ninh cho biết, tỉnh này đã xây dựng dự kiến một số phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT báo cáo UBND tỉnh và Bộ GD-ĐT như sau:

Phương án 1 là khi kiểm soát được dịch bệnh, kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra theo đúng lịch thi và kế hoạch của bộ cho từng nhóm thí sinh.

Phương án 2 là nếu sau ngày 20 đến 25-6, tình hình dịch bệnh còn phức tạp, nhiều địa phương trong tỉnh áp dụng biện pháp giãn cách xã hội, Bắc Ninh đề nghị Bộ GD-ĐT tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2.

Tương tự, ông Trần Tuấn Nam, Giám đốc Sở GD-ĐT Bắc Giang cũng cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hiện nay tỉnh có nhiều, cán bộ, giáo viên học sinh thuộc diện F0, F1, F2 và diện thuộc vùng phải cách ly, giãn cách xã hội nên việc tổ chức coi thi sẽ gặp nhiều khó khăn.

Cụ thể lãnh đạo Sở GD-ĐT Bắc Giang cho hay, tính đến hết ngày 25/6, toàn tỉnh có 1.771 cán bộ, giáo viên thuộc diện “có F” và thuộc trường hợp nằm trong các vùng cách ly, giãn cách. Với học sinh lớp 12, con số này là 9.914 em.

Do đó, ông Nam cũng đề nghị Bộ GD-ĐT tính toán cả phương án tổ chức thi đợt 2. Đồng thời, có hướng dẫn chi tiết, cụ thể về tổ chức thi trong môi trường có dịch bệnh (tình huống thi đợt 2 vẫn còn thí sinh phải cách ly). 

Nhiều kịch bản thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của các địa phương là tâm dịch - ảnh 1

Nhiều kịch bản cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đã được địa phương chuẩn bị

Cũng phát biểu tại hội nghị, ông Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, địa phương có 17 học sinh lớp 12 thuộc diện F1, 588 học sinh thuộc diện F2. Số giáo viên THPT diện F2 là 89 trường hợp.

Do vậy, Lạng Sơn đã xây dựng 3 kịch bản tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT trong điều kiện dịch COVID-19.

Kịch bản thứ nhất là đến khi tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, không có trường hợp F0, F1 thì tổ chức thi bình thường, tại 21 điểm thi.

Kịch bản thứ hai là đến khi tổ chức kỳ thi, dịch COVID-19 lây lan diện rộng ở một số địa bàn: Khi đó, các địa điểm an toàn thì vẫn tổ chức thi đợt 1. Còn đối với những địa bàn bùng phát dịch thì thì tỉnh sẽ báo cáo Bộ GD-ĐT để xin tổ chức thi một đợt riêng (đợt thi thứ 2) khi mà tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát.

Kịch bản thứ ba là khi dịch bùng phát trên địa bàn toàn tỉnh thì sẽ phải dừng thi và tỉnh sẽ báo cáo xin ý kiến Bộ GD-ĐT để chuyển sang đợt thi mới.

Về phía Bộ GD-ĐT, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng cho biết, đến thời điểm hiện tại, trong số học sinh lớp 12 có 18 trường hợp F0, 394 trường F1, chủ yếu ở 4 tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nam, Điện Biên.

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương có kịch bản để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT trong điều kiện dịch COVID-19. Cùng với đó là rà soát, phân loại học sinh liên quan đến dịch bệnh.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT tính toán với các trường hợp F0 cũng tương tự các học sinh chịu ảnh hưởng bởi các điều kiện bất khả kháng, đương nhiên không dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay được.

Cùng với đó các thí sinh F1 sẽ được bố trí điểm thi riêng. Nếu điểm thi ở xa khu cách ly và phải di chuyển bằng ô tô thì các địa phương phải có các biện pháp để chống lây nhiễm chéo.

Đối với thí sinh thuộc dạng F2, Bộ GD-ĐT đã đưa ra phương án là bố trí phòng thi riêng hoặc điểm thi riêng. “Đối với mỗi đối tượng sẽ có giải pháp y tế đi kèm”, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nhấn mạnh.

Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu các địa phương phải đảm bảo việc tiến hành phun khử khuẩn phòng thi, thực hiện nghiêm ngặt yêu cầu về 5k của Bộ Y tế, các bàn trong phòng thi phải đảm bảo yêu cầu giãn cách tối đa… Trong mỗi một điểm thi phải có cán bộ trực y tế.

H.A

Xem thêm: Thi tốt nghiệp THPT 2021: Đề thi chính thức có thể dễ hơn đề thi tham khảo