Nhiều ngôi sao TikTok có thu nhập cao hơn CEO các tập đoàn lớn

Khải Hoàn - 06:59 17/01/2022 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Sự phổ biến của TikTok đang tạo ra nhiều thế hệ người nổi tiếng mới với thu nhập không nhỏ mỗi năm.

Nhiều ngôi sao TikTok đang có thu nhập cao hơn cả CEO nhiều công ty lớn, theo WSJ.

Charli D'Amelio, người bắt đầu chia sẻ video trên TikTok vào năm 2019, có thu nhập 17,5 triệu USD trong năm ngoái, theo Forbes. Charli D'Amelio là ngôi sao TikTok có thu nhập cao nhất trong năm 2021. Với 131 triệu người theo dõi trên TikTok, Charli D'Amelio kiếm tiền từ dòng thời trang riêng, quảng cáo sản phẩm trên TikTok và quảng cáo khác.

TikTok đang tạo ra nhiều ngôi sao mới của làng internet. (Ảnh: NYTimes).  
TikTok đang tạo ra nhiều ngôi sao mới của làng internet. (Ảnh: NYTimes).  

Để tiện so sánh, thu nhập trung bình của các CEO trong nhóm công ty S&P 500 là 13,4 triệu USD trong năm 2020, theo dữ liệu của MyLogIQ. Thu nhập của các CEO bao gồm cả các khoản thưởng cổ phiếu và quyền chọn cùng như các khoản thưởng, lương hàng năm và các phúc lợi khác.

Như vậy, thu nhập của Charli D'Amelio cao hơn một số CEO của các công ty đại chúng, bao gồm Darren Woods của Exxcon Mobil Corp (15,6 triệu USD trong năm 2020), Kevin Johnson của Starbucks Corp (14,7 triệu USD) hay Chris Kempczinski của McDonald's Corp (10,8 triệu USD), theo phân tích của WSJ.

Dixie D'Amelio, chị gái của Charlie, có lượng người theo dõi TikTok bằng khoảng một nửa Charli D'Amelio. Dù vậy, cô vẫn là người có thu nhập cao thứ 2 từ TikTok trong năm ngoái với thu nhập 10 triệu USD, theo Forbes. Con số này có thể cạnh tranh được với ông Gary Kelly, CEO hãng hàng không Southwest Airlines.

"Họ thực sự đang xây dựng những đế chế kinh doanh", Mae Karwowski, CEO và người sáng lập công ty marketing Obviously, chia sẻ. Bà cho biết những influencer (người có tầm ảnh hưởng) hàng đầu trên TikTok còn tham gia vào các hoạt động như điều hành công ty, ra mắt thương hiệu riêng để đa dạng hoá dòng thu nhập.

"Những con số chúng ta đang thấy lúc này sẽ còn lớn hơn nữa", bà nhận định.

Một số CEO trong nhóm công ty S&P 500 dĩ nhiên có thu nhập cao hơn. Robert Kotick, lãnh đạo "ông lớn" game Activision-Blizzard Inc. , có thu nhập gần 155 triệu USD trong năm 2020. Tim Cook, CEO Apple, trong khi đó cũng kiếm được gần 99 triệu USD trong năm tài chính kết thúc vào ngày 25/9. Theo WSJ, CEO tại các công ty nhỏ hơn thậm chí còn có thu nhập cao hơn.

Thu nhập của các ngôi sao TikTok tăng tỷ lệ thuận theo tốc độ tăng trưởng của mạng xã hội này. 7 người có thu nhập hàng đầu từ TikTok kiếm được 55,5 triệu USD trong năm 2021, tăng 200% so với một năm trước đó, dữ liệu của Forbes cho thấy.

TikTok, ứng dụng video ngắn thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc ByteDance, thu hút người dùng nhờ thuật toán gợi ý nội dung bí mật.  Năm ngoái, TikTok cho biết đã cán mốc hơn 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng.

Các nhà hoạt định chính sách khắp nơi trên thế giới đang tăng cường điều tra TikTok và nhiều công ty công nghệ khác liên quan đến vấn đề riêng tư dữ liệu. Các tác động tiêu cực về tâm lý mà các mạng xã hội như TikTok để lại cho người dùng trẻ cũng là rủi ro khác mà công ty này phải đối mặt. Nghiên cứu gần đây của WSJ thậm chí cho thấy cách thuật toán của TikTok khiến người dùng "bị nghiện" và đưa người dùng nhỏ tuổi đến các nội dung độc hại.

Dù vậy, giới phân tích vẫn cho rằng các ngôi sao TikTok với nhiều triệu người theo dõi vẫn rất hấp dẫn đối với các nhãn hàng. Những người kiếm tiền nhiều nhất trên TikTok chủ yếu có thu nhập từ quảng cáo, các dòng sản phẩm và các thương vụ khác bên ngoài ứng dụng.

"Người theo dõi của họ thực sự ám ảnh", Krishna Subramanian, CEO và đồng sáng lập Captiv8, nói. Ông cho rằng những influencer TikTok có người hâm mộ mạnh mẽ hơn cả các ngôi sao Hollywood, những người vốn có đời sống riêng tư cao hơn.

Các ngôi sao mạng xã hội cho phép người theo dõi nhìn vào đời sống hàng ngày của họ.

"Họ đầu tư cảm xúc vào nhà sáng tạo nội dung. Vì thế, bạn có xu hướng làm hay mua những gì họ nói", ông Subramanian, chia sẻ.

Dunkin', chủ các thương hiệu cà phê Dunkin và kem Baskin-Robbins, nhận ra điều này vào năm 2020 khi nó đặt tên một đồ uống theo tên Charli D'Amelio.

"Chúng tôi lấy một sản phẩm hiện tại, đổi tên nó theo cô ấy để nhắm đến đối tượng người dùng trẻ hơn", Scott Murphy, chủ tịch công ty, nói về món đồ uống The Charli.

Về phần mình, Charli D'Amelio đang thực hiện bước nhảy từ TikTok lên TV. Cô và gia đình xuất hiện trong một chương trình thực tế có tên "The D'Amelio Show".

Chị em D'Amelio cũng ký một thoả thuận với thương hiệu Hollister của Abercrombie and Fitch Co hồi tháng 5 để ra mắt một dòng thời trang có tên Social Tourist. Quảng cáo cho thương hiệu này trên Hulu đã được xem 90 triệu lần, theo thông tin từ Abercrombie.

Một nhà sáng tạo nội dung khác cũng đang thực hiện chuyển đổi từ TikTok là Addison Rae, Cô có thu nhập khoản 8,5 triệu USD trong năm ngoái, cao hơn một chút so với ông Craig Jeninek, CEO của Wholesale Corp.

Năm ngoái, Rea xuất hiện trong bộ phim "He's All That" của Netflix, mở rộng thương hiệu đồ trang điểm Item Beauty và xuất hiện trong quảng cáo cho dòng quần áo của American Eagle Outfitters Inc.

Mặc dù thu nhập của các ngôi sao TikTok là không nhỏ, khoảng cách với các influencer khác là rất lớn. Kylie Jenner là người nổi tiếng kiếm nhiều tiền nhất trong năm 2020, theo Forbes, khi có thu nhập tới 590 triệu USD.

Ông Subramanian của Captiv8 nhận định thu nhập của các ngôi sao TikTok sẽ còn tiếp tục tăng lên trong những năm tới.

"TikTok chỉ là điểm khởi đầu", ông nhấn mạnh.