Nhiều người mua cổ phiếu Tesla vì hâm mộ tỷ phú Elon Musk bất ngờ trở thành triệu phú

19:55 24/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Lương không cao, nhưng nhờ mua cổ phiếu Tesla từ sớm, nhiều người ở Mỹ đã trở thành triệu phú.

Brandon Smith, một người đàn ông 32 tuổi làm nghề sản xuất video tại thị trấn nhỏ phía nam thành phố Milwaukee, bang Wisconsin (Mỹ), không sở hữu xe điện Tesla, thậm chí ở nơi anh sống, ôtô điện Tesla cũng hiếm khi xuất hiện.

Vậy mà hồi cuối tháng 6/2017, Smith đã quyết định dành khoản tiết kiệm 10.000 USD vào cổ phiếu Tesla. Đây là lần đầu tiên đầu tư vào một công ty. sau đó, cứ mỗi lần lĩnh lương, Smith sẽ thanh toán các khoản chi phí, rồi dồn phần còn lại để mua cổ phiếu Tesla. Tổng cộng, anh mua khoảng 90.000 USD cổ phiếu Tesla – một mã đầy biến động.

"Mức lương của tôi chưa đạt mức 6 chữ số và tôi cũng không hiểu chút nào về hợp đồng quyền chọn. Tôi chỉ mua và nắm cổ phiếu toàn thời gian, chứ chưa bao giờ bán một cổ phiếu Tesla nào", Smith trả lời phỏng vấn Bloomberg qua điện thoại.
 
Nhiều người mua cổ phiếu Tesla bất ngờ trở thành triệu phúBrandon Smith, một trong những người trở thành triệu phú nhờ sở hữu cổ phiếu Tesla. Ảnh: Bloomberg

Hiện tại, Smith đã gia nhập hàng ngũ "Triệu phú Tesla" – biệt danh của một số người đã đầu tư vào hãng xe điện của tỷ phú Elon Musk. Số cổ phần Tesla mà anh sở hữu đang có giá trị hơn 1 triệu USD sau khi giá của nó tăng hơn 730% trong năm nay.

Cổ phiếu Tesla chính thức trở thành một phần trong chỉ số S&P 500 từ hôm 21/12. Sự kiện ấy là cột mốc quan trọng với tỷ phú Elon Musk và công ty mà ông điều hành từ năm 2008. Đó cũng là một ngày quan trọng với đội ngũ các nhà đầu tư nhỏ lẻ - những người đã đầu tư vào Tesla.

Những người nắm cổ phiếu Tesla đang hưởng phần thưởng xứng đáng khi nó tăng phi mã năm nay nhờ có lãi trong 5 quý liên tiếp. Làn sóng chuyển hướng sang sử dụng xe điện đang tăng nhanh là động lực thôi thúc dòng tiền chảy vào cổ phiếu Tesla.

Cổ phiếu Tesla từng tạo ra một cuộc tranh luận gay gắt. Các nhà đầu tư và giới phân tích tranh cãi bản chất của Tesla. Công ty của tỷ phú Elon Musk là nhà sản xuất xe? Một công ty năng lượng sạch? Một hãng công nghệ? Cách định giá nó cũng nảy sinh nhiều bất đồng. Goldman Sachs định giá mục tiêu đến 780 USD, trong khi JPMorgan Chases chỉ định giá 90 USD.

Một thực tế hiển nhiên là nhà đầu tư không cần phải là nhà phân tích chứng khoán để tìm hiểu sâu các hoạt động và tình hình tài chính của Tesla. Một hệ sinh thái dày đặc, gồm podcast, kênh YouTube mô tả gần như đầy đủ các khía cạnh của Tesla, có thể giúp nhà đầu tư tìm hiểu về công ty mà không cần đọc báo cáo phân tích.

Vô số diễn dàn và câu lạc bộ sở hữu xe Tesla thường xuyên họp nhóm qua mạng hay gặp nhau để xem thử trạm sạc Supercharger mới nhất của Tesla. Chương trình Podcast hàng tuần "Ride the Lightning" của Ryan McCaffrey đã tồn tại 5 năm, hay chương trình "Tesla Daily" của Rob Maurer vẫn phát hàng ngày. Smith có thể dành 2-3 giờ mỗi ngày để tìm hiểu về Tesla. Anh thường lướt các diễn đàn vào thời gian ăn trưa.

Phong cách tương tác với các nhà đầu tư cá nhân của Tesla cũng rất khác biệt. Các buổi báo cáo kết quả kinh doanh hàng quý với cổ đông của Tesla thường sôi nổi với các câu hỏi từ cổ đông nhỏ cá nhân. Trong một buổi công bố báo cáo hồi tháng 5/2018, Musk đã chế nhạo các chuyên gia phân tích phố Wall vì đưa ra những câu hỏi "khô khan, nhàm chán, đần độn". Ngược lại, trong buổi họp đầu năm nay, Musk nói ông nghĩ các nhà đầu tư cá nhân "sâu sắc và hiểu biết hơn" nhiều nhà đầu tư tổ chức và giới phân tích.
 
Theo Tài chính Doanh nghiệp