NHNN chỉ đạo chặn các giao dịch chuyển tiền liên quan đến hoạt động cờ bạc, cá độ bóng đá

17:16 01/07/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản chỉ đạo các tổ chức tín dụng và những đơn vị trong hệ thống tăng cường các biện pháp phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến cờ bạc, cá độ bóng đá.

Cụ thể, NHNN yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố phải tăng cường biện pháp chủ động, phòng ngừa đấu tranh, giảm thiểu nguy cơ lợi dụng dịch vụ thanh toán, dịch vụ trung gian thanh toán cho các hoạt động bất hợp pháp, đặc biệt là trong thời gian diễn ra các giải bóng đá, như EURO 2020, COPA America 2021 và vòng loại World Cup 2020 khu vực Châu Á có đội tuyển Việt Nam tham gia.

NHNN cũng yêu cầu các đơn vị hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán, dịch vụ trung gian thanh toán hướng dẫn người dân không thực hiện các hành vi bị cấm như: thuê, cho thuê, mượn, cho mượn tài khoản thanh toán; mua, bán, thuê, cho thuê thẻ hoặc thông tin thẻ, mở hộ thẻ; thuê, cho thuê, mượn, cho mượn ví điện tử hoặc mua, bán thông tin ví điện tử...

Không sử dụng hoặc tạo điều kiện cho các đối tượng sử dụng tài khoản thanh toán, thẻ ngân hàng, ví điện tử thực hiện các giao dịch chuyển tiền quan đến hoạt động cờ bạc, cá độ bóng đá và các mục đích bất hợp pháp khác.

NHNN chỉ đạo chặn các giao dịch chuyển tiền liên quan đến hoạt động cờ bạc, cá độ bóng đá - ảnh 1

Các giao dịch chuyển tiền liên quan cờ bạc, cá độ bóng đá qua ngân hàng, ví điện tử sẽ bị kiểm soát chặt.

Ngoài ra, văn bản của NHNN cũng nêu rõ, phải tăng cường giám sát chặt chẽ các tài khoản có số lượng và doanh số giao dịch lớn, đặc biệt là các giao dịch trực tuyến để phát hiện giao dịch đáng ngờ, bất thường và có biện pháp xử lý kịp thời. Tăng cường kiểm soát các giao dịch chuyển tiền ra nước ngoài nhằm ngăn ngừa sử dụng dịch vụ thanh toán cho các giao dịch chuyển tiền liên quan đến hoạt động cờ bạc, cá độ bóng đá và mục đích bất hợp pháp khác.

Các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán cũng cần có các các biện pháp phòng ngừa, giảm thiểu nguy cơ lợi dụng dịch vụ thanh toán để để trung chuyển tiền đánh bạc, nạp tiền, thanh toán cho trò chơi điện tử bị cấm…

Các ngân hàng thương mại, ví điện tử phải kịp thời cung cấp thông tin, báo cáo giao dịch có dấu hiệu đáng ngờ và phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng trong ngăn ngừa, phát hiện phòng chống tội phạm theo quy định của pháp luật.

Mặt khác, NHNN cũng cho biết sẽ thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm của tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán trong việc chấp hành quy định của pháp luật để đảm bảo an ninh, an toàn hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán, dịch vụ trung gian thanh toán.

Đồng thời, cung cấp thông tin và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan bảo vệ pháp luật, các cơ quan chức năng có liên quan trong việc ngăn ngừa, hát hiện, phòng, chống tội phạm theo quy định của pháp luật.

Cá độ bóng đá trực tuyến tại Việt Nam hiện nay rất đơn giản. Người chơi có thể sử dụng các loại thẻ ngân hàng, ví điện tử... để chuyển tiền đặt cược và thanh toán tiền thắng cược. Hầu hết các ngân hàng và các trung gian thanh toán tại Việt Nam hiện đều có hỗ trợ thanh toán quốc tế và thanh toán trực tuyến nên người chơi rất thoải mái trong việc đăng ký tài khoản cá cược bóng đá.

Giữa tháng 6/2021, khi EURO 2020 và Copa America 2021 đang diễn ra, Cơ quan công an vừa thông báo triệt phá hai vụ án lớn về cá độ bóng đá bất hợp pháp, một vụ tại Tp.HCM, một tại Hà Nội, với số tiền giao dịch mỗi đường dây lên đến 1.500 tỷ đồng.

Các đối tượng bị bắt khai nhận hành vi tổ chức đánh bạc qua trang web trực tuyến có máy chủ đặt tại nước ngoài. Đây chỉ là hai trong nhiều vụ án về cá độ bóng đá bất hợp pháp tại Việt Nam bị cơ quan công an triệt phá từ trước đến nay. Trong đó, không ít những vụ cá độ bóng đá bất hợp pháp, với giá trị giao dịch lớn tới hàng chục nghìn tỷ đồng.

H.A

Xem thêm: Thua cá độ bóng đá Euro, 2 thanh niên mang dao chặn đường, cướp xe máy