Nhờ con rể đứng tên lô đất, bố mẹ vợ hốt hoảng vì bị cuỗm mất 127 tỷ

16:52 26/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Vì con gái sức khỏe yếu, vợ chồng ông Khảm nhờ con rể đứng tên lô đất để thuận tiện mua bán. Nào ngờ sau khi làm thủ tục sang tên, con rể đem bán lô đất của nhà vợ rồi "đút túi" riêng 127 tỷ và còn trốn thuế.

Theo báo Người đưa tin, vợ chồng ông Đào Xuân Khảm, trú phường Tân Định, quận 1, TP.HCM vừa có đơn gửi cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Đà Nẵng cùng các cơ quan ban ngành khác của địa phương này về hành vi trốn thuế của Dương Tuấn Hùng (SN 1975, trú phường 7, quận 5, TP.HCM con rể ông Khảm).

Nội dung đơn thư thể hiện, năm 2008, ông Khảm bán cổ phần công ty Sông Sài Gòn cho bà Nguyễn Thị Hòa, Giám đốc công ty Nguyễn Đặng với giá 80 tỷ đồng. Bà Hòa có bỏ tiền mặt trả chi phí giúp ông Khảm hơn 25 tỷ đồng.

Vụ bố mẹ vợ nhờ con rể đứng tên lô đất rồi bị lừa mất 127 tỷ

Đơn tố cáo của ông Khảm gửi cơ quan chức năng

Sau đó, vợ chồng ông Khảm mua lại của bà Hòa lô đất A1-10 dự án ven sông Hàn, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AN-242399 với giá hơn 74 tỷ đồng.

Tính toán qua lại, ông Khảm nợ bà Hòa hơn 19 tỷ đồng. Hai bên tiếp tục thỏa thuận, ông Khảm trả hơn 1 tỷ đồng, còn lại 18 tỷ đồng, con gái ông Khảm là Đào Thị Thu Hòa dùng chính lô đất A1-10 nói trên thế chấp ngân hàng vay tiền trả bà Hòa.

Để thuận tiện cho việc mua bán, chuyển nhượng và các thủ tục khác, ông Khảm để con rể là Dương Tuấn Hùng đứng tên lô đất của mình. Thế nhưng, đến năm 2017, ông Hùng đã mang lô đất của nhà vợ chuyển nhượng cho một cá nhân khác với giá 127 tỷ đồng.

“Con gái tôi sức khỏe rất yếu, nhiều lần mang thai ngoài tử cung. Thấy vợ chồng nó khổ, chúng tôi mới bàn nhau giao lô đất là tài sản của mình cho chồng nó là Dương Tuấn Hùng đứng tên để thuận tiện mua bán, chuyển nhượng. Đây là của tôi, tài sản của vợ chồng tôi nhưng giờ bị lừa mất”, ông Khảm nói.

Cũng theo ông Khảm, sau khi bán lô đất với giá 127 tỷ đồng, con rể ông không đưa lại tiền cho vợ chồng ông mà dùng tiêu xài. Do đó, ông Khảm đã khởi kiện ra TAND quận 5, TP.HCM.

Ngoài ra, ông Khảm cũng tố cáo tới Công an TP.Đà Nẵng việc con rể Hùng trốn thuế. Cụ thể, lô đất A1-10 dự án ven sông Hàn được bán với giá thực là 127 tỷ đồng nhưng trong giấy tờ công chứng lập ngày 12/4/2017 tại văn phòng công chứng thì giá trị lô đất chuyển nhượng chỉ có 20 tỷ đồng. Với hành vi này, ông Hùng trốn thuế thu nhập cá nhân khoảng hơn 2 tỷ đồng. Đó là chưa kể việc Hùng khai khống giá trị lô đất chuyển nhượng.

Liên quan đến vụ việc, hiện Công an TP.Đà Nẵng đang xác minh, làm rõ. Cạnh đó, đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng cũng có văn bản chuyển đơn thư của ông Khảm đến Công an và HĐND TP.Đà Nẵng để điều tra, giám sát.

Theo khoản 1 Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng”.

Theo quy định này thì tài sản được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân sẽ được coi là tài sản riêng của người đó. Ví dụ khi bố mẹ muốn tặng riêng cho con gái tài sản là nhà đất thì con rể không phải ra tổ chức hành hành nghề công chứng để cam kết tài sản riêng.

Sau khi sang tên Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, trên Giấy chứng nhận đó sẽ ghi rõ nguồn gốc là được tặng cho, nên các giao dịch tiếp theo liên quan đến tài sản đó sẽ không cần phải có ý kiến của chồng.

Tuy nhiên trong trường hợp của vợ chồng ông Khảm nêu trên, vợ chồng ông bà đã sang tên lô đất cho chính con rể. Vấn đề đặt ra là, trong giấy tờ sang tên lô đất, ông bà Khảm có nói rõ lý do nhờ đứng tên thay để thuận tiên mua bán, sang nhượng hoặc có đứng tên chung với con gái ông bà hay không. Nếu không thì việc ông Khảm sang tên lô đất cho con rể là hợp pháp và rất khó để có căn cứ giải quyết vụ việc.

Xem thêm: Cảnh báo tình trạng giả mạo thương hiệu EVN để lừa đảo cho vay tín chấp 

Hà Ly