Nhóm công ty Mỹ kêu gọi các quan chức cấp cao 'phế truất' ông Trump 'để bảo tồn nền dân chủ'

09:57 | 07/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đây là yêu cầu của nhà lãnh đạo một tập đoàn kinh doanh lớn của Mỹ đại diện cho 14.000 công ty bao gồm Exxon Mobil Corp, Pfizer Inc và Toyota Motor Corp sau vụ biểu tình bạo loạn tại Quốc hội Mỹ.
Theo ông Jay Timmons - Giám đốc điều hành Hiệp hội các nhà sản xuất quốc gia cho biết, việc ông Trump "kích động bạo lực nhằm cố gắng nắm giữ quyền lực và bất kỳ nhà lãnh đạo nào được bầu bảo vệ ông Trump đều vi phạm lời thề với Hiến pháp và từ chối nền dân chủ trong việc ủng hộ chế độ vô chính phủ. Phó Tổng thống (Mike) Pence - người được sơ tán khỏi Điện Capitol trong cuộc biểu tình bạo loạn - nên xem xét nghiêm túc việc cùng Nội các viện dẫn Tu chính án thứ 25 để loại bỏ Trump để bảo tồn nền dân chủ". 

Liên quan đến vụ việc, Tổng chưởng lý Washington DC Karl Racine cùng một số nhà lập pháp Dân chủ tại Quốc hội cũng thúc giục ông Pence làm điều tương tự.
 
Nhóm công ty Mỹ kêu gọi 'phế truất' ông Trump
Ông Jay Timmons. Ảnh: Reuters
 
Được biết, ông Trump còn 14 ngày tại vị trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1 tới. Tuy nhiên, tình trạng hỗn loạn tại Điện Capitol buộc Quốc hội phải tạm thời hoãn một phiên họp chứng nhận chiến thắng của ông Biden. Cảnh tượng hỗn loạn này được cho là do ông Trump 'khơi mào' khi trước đó từng từ chối cam kết chuyển giao quyền lực một cách hòa bình nếu ông thua trong cuộc bầu cử.
 
Bên cạnh đó, khi phát biểu trước hàng nghìn người ủng hộ gần Nhà Trắng, ông Trump liên tục lặp lại những tuyên bố vô căn cứ về việc gian lận bầu cử dẫn đến thất bại của ông, theo Reuters. 

Business Roundtable - một hiệp hội gồm các giám đốc điều hành của một số công ty lớn nhất nước Mỹ, nói rằng “sự hỗn loạn đang diễn ra ở thủ đô Washington là kết quả của những nỗ lực bất hợp pháp nhằm lật ngược kết quả hợp pháp của một cuộc bầu cử dân chủ”.
 
Hiệp hội cũng lên tiếng kêu gọi Trump và "tất cả các quan chức có liên quan chấm dứt tình trạng hỗn loạn và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình".

Giám đốc điều hành của Apple Inc Tim Coo, cho biết: "Những người chịu trách nhiệm cho cuộc nổi dậy này cần phải giải trình và chúng ta phải hoàn thành quá trình chuyển đổi sang chính quyền của Tổng thống đắc cử Biden".

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành JPMorgan Chase Jamie Dimon, cho biết: “Các nhà lãnh đạo được bầu của chúng ta có trách nhiệm kêu gọi việc chấm dứt bạo lực, chấp nhận kết quả giống như nền dân chủ mà chúng ta đã có hàng trăm năm, ủng hộ quá trình chuyển đổi quyền lực một cách hòa bình".

Giám đốc điều hành Facebook Inc Mark Zuckerberg cho biết trong một thông báo nội bộ trước đó, rằng: "Chúng tôi cần các nhà lãnh đạo chính trị cần đi đầu làm gương và đặt quốc gia lên hàng đầu... Chúng tôi đã xóa video gần đây về phát biểu của Tổng thống Trump về việc bày tỏ sự ủng hộ đối với những người gây ra bạo lực. Chúng tôi đang coi tình huống này như một trường hợp khẩn cấp”.

Tiểu Long