Những chiêu thức lừa đảo trên ứng dụng thuê nhà trực tuyến tăng đột biến

11:43 | 13/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tỷ lệ lừa đảo, gian lận trên ứng dụng thuê nhà trực tuyến toàn cầu đã gia tăng đột biến kể từ khi xảy ra đại dịch COVID-19.
Theo thông tin từ cơ quan báo cáo tín dụng TransUnion (Mỹ), tỷ lệ gian lận, lừa đảo trên các ứng dụng thuê nhà trực tuyến đã tăng lên 30% trong quý II và quý III/2020. Phó chủ tịch mảng kinh doanh việc làm và cho thuê TransUnion Maitri Johnson nhận định: "Đại dịch COVID-19 đã vô tình tạo điều kiện thúc đẩy ngành công nghiệp cho thuê nhà ở thông qua hình thức áp dụng công nghệ kỹ thuật số phát triển. Điều này khá dễ hiểu khi mọi người được khuyến cáo tránh tiếp xúc với người lạ và không tới những nơi đông người. Tuy nhiên, việc áp dụng kỹ thuật số đôi khi cũng tạo điều kiện cho nhiều vụ việc gian lận, lừa đảo xảy ra".
 
Lừa đảo trên ứng dụng thuê nhà trực tuyến tăng mạnh
 
Do đó, nhiều người chuyển sang thuê nhà trên các ứng dụng để đảm bảo an toàn, nhưng lại vô tình đặt mình vào rủi ro. Theo một cuộc khảo sát của TransUnion với 82 giám đốc điều hành các đơn vị bất động sản nhà đất và cho thuê toàn cầu, kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, tỷ lệ các vụ gian lân đã tăng tới 50%. Một cuộc khảo sát khác cũng cho biết có tới 100 trường hợp gian lận đầu tư chỉ trong 9 tháng đầu năm 2020.
 
Lừa đảo trên ứng dụng thuê nhà trực tuyến tăng mạnh
 
Điều này xảy ra do nhiều người đã bỏ qua một số thông tin quan trọng khi thực hiện giao dịch thuê nhà, khiến những đối tượng lừa đạo có cơ hội gian lận. Thủ đoạn phổ biến nhất của kẻ gian là giả mạo danh tính, thông qua việc sử dụng các giấy phép tùy thân giả mạo của người khác như bằng lái, chứng minh thư, sổ an sinh xã hội hoặc tự tạo một danh tính hoàn toàn mới. Phương thức gian lận như vậy được gọi là gian lận tổng hợp, bao gồm vậy tạo nên hồ sơ tín dụng về một người không tồn tại và sử dụng hồ sơ này để mở thẻ tín dụng và mua hàng hóa.
 
Ông Johnson cho biết: "Những kẻ lừa đảo giả mạo danh tính hoặc ngụy tạo danh tính rồi đăng ký mua nhà hoặc căn hộ chung cư. Mặc dù thông tin đã được kiểm tra nhưng những kẻ chủ mưu thực hiện thủ đoạn lừa đảo một cách hết sức tinh vi. Do đó, các đơn vị đầu tư và người bán, người cho thuê nhà cần đặc biệt chú ý, nhất là vào thời điểm hiện tại để tránh rơi vào những cạm bẫy khó lường mà những kẻ xấu giăng ra".
 
Lừa đảo trên ứng dụng thuê nhà trực tuyến tăng mạnh
 
Khoảng 50% giám đốc điều hành về bất động sản cho thuê, bán nhà đã chia sẻ với TransUnion rằng họ đang lo ngại về sự gia tăng những vụ gian lận, lừa đảo trong kinh doanh. Gánh nặng đặt lên vai các nhà quản lý, chủ đầu tư càng lớn khi ngày càng có nhiều người phải đối mặt với nạn thất nghiệp cũng như gặp khó khăn trong việc chi trả tiền thuê nhà do đại dịch COVID-19.
 
 
 
Tùng Linh (t/h)

ĐỌC NHIỀU