Những doanh nhân tuổi Mão ghi dấu trong ngành xây dựng, vật liệu và bất động sản

Quỳnh Anh - Ánh Hường/ VNB 15:15 | 23/01/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tuổi Mão đứng thứ 4 trong 12 con giáp, đại diện cho những người thông minh, mưu trí, nhanh nhẹn, nhìn xa trông rộng và thường làm nên nghiệp lớn trong nhiều lĩnh vực. Nhóm xây dựng, vật liệu xây dựng và bất động sản cũng ghi nhận nhiều lãnh đạo tuổi Mão đảm nhiệm vị trí quan trọng trong các doanh nghiệp lớn như Sunshine, Tập đoàn Hoa Sen, Tập đoàn Hòa Bình, PC1, Trung Thủy, Gỗ Đức Thành.

 

Ông Đỗ Anh Tuấn sinh năm 1975 tại Thanh Hóa, ông tốt nghiệp Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Ông Tuấn được biết đến trên cương vị Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Sunshine (Sunshine Group). Ngoài ra ông Tuấn còn giữ các vị trí quan trọng trong hệ sinh thái gồm Sunshine Homes (SSH), tại KSFinance (KSF), Tập đoàn xây dưng SCG (SCG) và Kiên Long Bank. 

Sunshine Group định vị là một tập đoàn đa ngành với ngành mũi nhọn là bất động sản, trong đó các thành viên Sunshine Homes và KSFinance là chủ đầu tư nhiều dự án bất động sản vốn hàng chục nghìn tỷ đồng mang thương hiệu tập đoàn như Sunshine City Sài Gòn, Sunshine Riverside Hà Nội...; SCG là đơn vị chuyên thi công xây dựng...

Ông Tuấn hiện sở hữu 65% vốn cổ phần tại Sunshine Homes và hơn 54% vốn cổ phần của KSFinance.

 

Ông Trần Tuấn Dương sinh năm 1963 ở vùng đất Nam Định. Ông tốt nghiệp tấm bằng Cử nhân Kinh tế ở Đại học Kinh tế Quốc dân vào năm 1986 và Cử nhân Báo chí. Ông đang đảm nhiệm vị trí Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HPG) và là một trong những nhân tố đầu tiên cùng Chủ tịch HĐQT Trần Đình Long gây dựng nên Hòa Phát.

Trước khi giữ vị trí Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát (từ tháng 1/2007), ông Trần Tuấn Dương đã giữ nhiều vị trí lãnh đạo tại nhiều Công ty thành viên của Tập đoàn như Công ty TNHH Thiết bị Phụ tùng Hòa Phát, Công ty CP Nội thất Hòa Phát, Công ty TNHH Ống thép Hòa Phát.

 

Khởi nghiệp từ một cơ sở kinh doanh mặt hàng tôn vào năm 1994, sau 7 năm tích lũy kinh nghiệm, ngày 8/8/2001, ông Lê Phước Vũ đã sáng lập CTCP Hoa Sen (tiền thân của CTCP Tập đoàn Hoa Sen hiện nay) với vốn điều lệ ban đầu là 30 tỷ đồng. Đến nay, vốn điều lệ của Hoa Sen gần 5.981 tỷ đồng, trong đó ông Vũ sở hữu 17,02%.

Hiện ông Lê Phước Vũ là Chủ tịch HĐQT kiêm Người đại diện theo pháp luật thứ nhất của Tập đoàn Hoa Sen, thực hiện chức năng quản trị, lãnh đạo chung về mặt định hướng, chiến lược của công ty và phụ trách chỉ đạo, tổ chức thực hiện quyền hạn, nhiệm vụ, chức năng của HĐQT.

 

Ông Võ Hồng Quang Quang xuất phát là một Kỹ sư điện cùng tấm bằng Thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Ông Quang đã gắn bó với PC1 từ năm 2001 và cho đến nay, ông đã giữ các chức vụ như Phó phòng Marketing Công ty Xây lắp 1 (tên cũ của PC1); Trưởng Ban đại diện Miền Nam Công ty Xây lắp 1; Thành viên HĐQT, kiêm Phó Tổng giám đốc, kiêm Trưởng Ban đại diện Miền Nam CTCP Xây lắp Điện I.

PC1 được thành lập vào năm 1963, từ nhiệm vụ trọng tâm ban đầu là xây lắp các công trình truyền tải điện quốc gia, PC1 hiện nay đã mở rộng sang lĩnh vực sản xuất công nghiệp, đầu tư năng lượng, đầu tư bất động sản (BĐS), tư vấn và dịch vụ.

Ở lĩnh vực BĐS, PC1 đã và đang là chủ đầu tư BĐS tại thị trường Hà Nội với các dự án như Khu nhà ở và dịch vụ thương mại Nàng Hương; Mỹ Đình Plaza, PC1 Complex Hà Đông; Mỹ Đình Plaza 2, PC1 Thanh Xuân...

 

 

Ông Lê Hồng Thắng, sinh năm 1975 là người thứ 3 trong dòng họ Lê ngồi vào chiếc ghế Tổng giám đốc, sau người cha, cũng là nhà sáng lập và người chị là bà Lê Hải Liễu (hiện giữ chức Chủ tịch HĐQT).

Ông tốt nghiệp ngành Kỹ sư cơ khí động lực. Ông Thắng đã có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành chế biến gỗ cũng như làm việc tại Đức Thành, ông đã từng giữ các chức vụ Phó Giám đốc sản xuất, Phó Tổng giám đốc, Quyền Tổng giám đốc và từ tháng 1/2013 đến nay, ông được bầu vào vị trí Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty gỗ Đức Thành.

Ngoài ra, ông Thắng đang nắm giữ 525.767 cổ phiếu của Gỗ Đức Thành, tương ứng 2,72% vốn điều lệ của công ty.

 

Ông Nguyễn Trung Tín được biết đến là người thừa kế Tập đoàn Trung Thuỷ, và có tiếng trong giới doanh nhân trẻ tại TP HCM. Năm 2015, Nguyễn Trung Tín được Forbes Việt Nam vinh danh là một trong 30 gương mặt trẻ dưới 30 tuổi có nhiều ảnh hưởng nhất.  

Cũng vào năm 2015, ông Nguyễn Trung Tín về nhậm chức CEO tại Trung Thủy, đây cũng là năm đánh dấu một bước ngoặc quan trọng của công ty này, khi chuyển từ mô hình công ty cổ phần sang tập đoàn, kinh doanh đa ngành, lấy bất động sản làm mảng hoạt động chính.

Sau khi trở thành Tổng Giám đốc, ông Tín đã không ngừng mở rộng hoạt động kinh doanh của tập đoàn, triển khai hàng loạt dự án BĐS như Lancaster Hồ Chí Minh, Lancaster Hà Nội, Lancaster Lincild, Lancaster Legacy, Lancaster Eden… 

CTCP Tập đoàn Trung Thuỷ (Trung Thuỷ Group) được thành lập vào năm 1985, hoạt động chính trong các lĩnh vực: Bất động sản, Nông nghiệp công nghệ cao, Dịch vụ thương mại, Nhà hàng – Khách sạn, Du lịch... trong đó, bất động sản được xem là ngành mũi nhọn của công ty.