Những thủ tục cần biết để tránh bị lừa khi mua nhà

15:17 | 07/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trước khi mua nhà hay đất ở, người mua cần nắm vững những thủ tục này để tránh bị lừa đảo, thua thiệt.
Chị Lam băn khoăn, gần đây chị định mua một căn nhà có vị trí đắc địa, gần trung tâm thành phố rất tiện đi lại. Căn nhà này đúng ra gần 5 tỉ, nhưng chủ nhà nói rằng muốn bán nhanh và đưa ra giá 4 tỉ. Là lần đầu tiên chị mua nhà, thấy giá hời nên rất muốn chi tiền mua nhanh, nhưng lại sợ bị lừa nên chị Lam vẫn chưa dám mua. Chị thắc mắc liệu mua nhà cần những thủ tục nào và giao tiền như thế nào mới đúng luật để tránh bị lừa đảo.
 
Luật sư Quách Thành Lực (Công ty Luật TNHH LSX) tư vấn, chị Lam không nên quá nóng vội, thiếu tập trung, mua nhà với tâm lý mua nhanh cho xong. Giữ thái độ này có thể dẫn đến nhiều sai lầm, mà nên tỏ ra đúng mực, không quá săn đón, thích thú.
 
Thủ tục mua nhà đất để tránh bị lừa đảo
 
Theo luật sư, chị Lam cần trực tiếp đến xem khu đất, nhà ở, tìm hiểu về hình dáng thửa đất, khu vực giáp ranh, đường đi lối vào... Chị nên đi cùng một người có kinh nghiệm mua nhà tới địa điểm định mua vào một số khung thời gian khác nhau trong ngày để kiểm tra điều kiện giao thông, thời tiết, hàng xóm láng giềng,... để có đánh giá khách quan, chuẩn xác.
 
Khi có ý định mua nhà, chị Lam cần yêu cầu chủ nhà hoặc người môi giới cho xem Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ, sổ hồng) và các giấy tờ khác bản chính. Sau đó, chị nên liên hệ tới Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng để kiểm tra tình trạng giao dịch, liên hệ với UBND cấp xã để kiểm tra thông tin về mảnh đất, nhà ở đó liệu có tồn tại tranh chấp không, có vấn đề gì có thể phát sinh sau khi mua nhà hay không. Chị cũng có thể tới Phòng Tài nguyên & Môi trường cấp huyện kiểm tra thông tin về thửa đất, nhà ở xem có nằm trong diện bị quy hoạch, thu hồi hay có các hạn chế khác không.
 
Thủ tục mua nhà đất để tránh bị lừa đảo
 
Nếu cảm thấy hài lòng, chị Lam vẫn nên đề nghị chủ bất động sản cung cấp một số giấy tờ như chứng minh dân dân, sổ hộ khẩu,... và chụp ảnh, sao chép để có thể sử dụng khi thực hiện các thủ tục công chứng.
 
Thủ tục mua nhà đất để tránh bị lừa đảo
 
Khi chuẩn bị đặt cọc mua nhà, chị cần liên hệ tới văn phòng công chứng để họ tư vấn và thực hiện văn bản đặt cọc. Chị nên tham khảo giá trị nhà đất trên thị trường, tính toán tiền đặt cọc sao cho phù hợp. Các mốc thời gian thanh toán tiền cọc nên chia thành nhiều đợt để phù hợp với khả năng chi trả của chị. Những đợt trả tiền đặt cọc gồm: tiền đặt cọc, thanh toán lần 1 khi ký hợp đồng và thanh toán đợt cuối khi sang tên.
 
Hợp đồng chuyển nhượng sẽ được văn phòng công chứng soạn thảo sau khi chị Lam và người bán cung cấp hồ sơ, đưa ra những thỏa thuận chung về mua bán. Sau khi ký hợp đồng, chị Lam bàn giao tiền cho bên bán, còn người bán sẽ giao sổ đỏ và các loại giấy tờ tùy thân khác, mỗi loại 3 bản chứng thực. Khi bàn giao, chị có thể làm văn bản giao nhận viết tay nhưng phải có người làm chứng.
 
Sau khi ký hộ đồng mua bán, trong vòng 10 ngày chị cần đăng ký trước bạ sang tên nhà đất tại Bộ phận một cửa của Văn phòng đăng ký nhà đất thuộc UBND cấp huyện, cấp quận. Trong khoảng 10-15 ngày, chị sẽ theo giấy hẹn tới bộ phận này để nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ.
 
Sau khi nộp xong thuế, chị Lam mang biên lai tới Bộ phận một cửa của Văn phòng đăng ký nhà đất sẽ được trao trả kết quả sổ đỏ, sổ hồng mang tên chị.
 
 
 
Linh Chi (t/h)