Những ý tưởng khởi nghiệp hấp dẫn trong nông nghiệp

14:36 | 04/09/2018 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Nông nghiệp vẫn là một mảnh đất màu mỡ cho bất cứ ai mới bước chân vào con đường khởi nghiệp kinh doanh bởi vấn đề thực phẩm bẩn luôn là mối bận tâm của tất cả mọi người. Những ý tưởng khởi nghiệp từ nông nghiệp với mô hình khép kín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng... sẽ tạo nên những thành công ngoài mong đợi.
Dưới đây là một số ý tưởng kinh doanh trong nông nghiệp hấp dẫn để bạn tham khảo: 
Nuôi lợn dân dã, lợn rừng
Những ý tưởng khởi nghiệp hấp dẫn trong nông nghiệp - ảnh 1

Lợn được nuôi dân dã bằng thức ăn như cám, rau cỏ vừa giảm được chi phí đầu vào, khả năng kháng bệnh cao, nâng cao tỷ lệ sống và tăng trưởng cho lợn. Thịt thành phẩm có mùi thơm và đậm đà hơn so với những loại thịt lợn thông thường, đặc biệt thịt lợn rừng nuôi dân dã có dinh dưỡng cao, trở thành món ăn đặc biệt được rất nhiều người ưa thích.

Lợn rừng hiện nay được nuôi chủ yếu ở những khu vực ngoại thành, các tỉnh và tiêu thụ trong khu vực thành thị. Giá bán thịt lợn rừng nuôi dân dã tùy từng thời điểm (hiện nay trung bình: 120.000 VNĐ/ kg), tuy nhiên sức tiêu thụ trên thị trường lớn và nhiều nơi nhu cầu thịt lợn rừng/lợn nuôi dân dã chưa được được đáp ứng đủ.

Chính vì vậy, việc nuôi lợn theo phương pháp dân dã, lợn rừng sẽ tạo nên một nguồn thu lớn cho những người mới khởi nghiệp mà vốn đầu tư, công sức bỏ ra lại không quá nhiều.
Trồng cỏ trang trí
Những ý tưởng khởi nghiệp hấp dẫn trong nông nghiệp - ảnh 2
Nghe thì có vẻ kỳ cục, nhưng thực tế, trồng cỏ trang trí cho các công trình trong thành phố đang trở thành một ý tưởng khởi nghiệp tuyệt vời cho rất nhiều bạn trẻ. Bởi ngày nay, tại các thành phố lớn, các công trình xây dựng đều được thực hiện với bê tông, cốt thép.
Nhưng xu hướng này sẽ dần được thay thế bởi lối sống đang ngày càng xanh hơn, để có được một cảnh quan thân thiện và văn minh hơn với người dân. Đó là những công trình lớn, còn ở những gia đình, nhu cầu trồng thảm cỏ ở ban công, ở khoảng sân vườn nhỏ ngày càng tăng cao. Tuy nhiên việc đầu tư trồng cỏ lại cần có diện tích trồng trọt lớn, vùng đất phải dễ thoát nước, không ngập úng. Tiếp theo đó, nếu ý tưởng khởi nghiệp của bạn là một công ty trồng cỏ lớn, bạn cần phải tạo dựng được mối quan hệ với các công ty về xây dựng và tìm hiểu về cách đấu thầu cung cấp cỏ và cây cảnh cho cảnh quan để đảm bảo đầu ra của sản phẩm.

Kinh doanh sản xuất thức ăn chăn nuôi

Những ý tưởng khởi nghiệp hấp dẫn trong nông nghiệp - ảnh 3

Tại khu vực nông thôn hiện nay có nhiều khu chăn nuôi lớn ra đời, dẫn đến nhu cầu mua thức ăn chăn nuôi tăng. Vì thế việc sản xuất thức ăn chăn nuôi chất lượng cao được xem là ý tưởng làm giàu từ nông nghiệp khá tiềm năng.

Bạn có thể chủ động mở xưởng sản xuất và phân phối sang cho các khu chăn nuôi lớn và các khu chăn nuôi nhỏ lẻ ở khu vực mình sinh sống hoặc các địa phương lân cận. Tùy vào nhu cầu thức ăn và loại hình vật nuôi mà bạn có thể chọn mô hình sản xuất phù hợp (bạn cũng có thể tiến hành nghiên cứu trước các hoạt động chăn nuôi ở khu vực mình).

Dịch vụ du lịch, ngắm cảnh, ăn uống tại vườn rau, cây trái

Những ý tưởng khởi nghiệp hấp dẫn trong nông nghiệp - ảnh 4

Nếu bạn đã từng biết đến vườn đào Nhật Tân tại khu bãi đá Sông Hồng (Hà Nội) hoặc các nhà vườn trong miền Tây sông nước, Nam Bộ; vườn dâu tây Đà Lạt… với dịch vụ cho không gian để thư giãn, nghỉ ngơi, ăn trái cây tại vườn, mua rau sạch, quả sạch tại vườn thì cách đầu tư này chính là sự phát triển theo mô hình đó.

Để làm tốt ý tưởng này bạn cần chọn được địa điểm gần giao lộ, nơi có nhiều người thường ghé qua hoặc gần các khu du lịch lớn để họ tiện đường rẽ qua, đặc biệt là môi trường xung quanh phải xanh sạch và tự nhiên.