NÓNG: Thêm bác sĩ bệnh nhân BV Bệnh Nhiệt đới TƯ nhiễm COVID-19, phong tỏa toàn bộ bệnh viện

15:45 05/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh thông tin nhanh, đã phát hiện thêm bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân nhiễm COVID-19, nguồn lây từ các chùm ca bệnh khác nhau. Hiện đã phong tỏa cả hai cơ sở bệnh viện.

Ngày 5/5, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh dẫn đầu đoàn kiểm tra đi làm việc tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 tại Kim Chung (H.Đông Anh, Hà Nội).

Lãnh đạo thành phố đánh giá, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tại Hà Nội bộc lộ những yếu tố vô cùng phức tạp. Nguồn lây từ các chùm ca bệnh khác nhau, trong đó có cả biến thể của Anh, Ấn Độ, Nam Phi.

Điển hình như tại bệnh viện tuyến đầu chống dịch (tức Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 - phóng viên), "đã xuất hiện bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân mắc COVID-19".

Do đó, thành phố Hà Nội đã thống nhất với Bộ Y tế phải phong tỏa toàn bộ cơ sở này để nhanh chóng khống chế và đảm bảo an toàn cho lực lượng y bác sĩ tuyến đầu trong chống dịch và ngăn chặn sự lây lan ra xã hội.

Thêm bác sĩ bệnh nhân BV Bệnh Nhiệt đới TƯ nhiễm COVID-19

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương dừng tiếp nhận bệnh nhân từ sáng 5/5

Theo thông báo mới nhất từ Giám đốc bệnh viện, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tạm dừng khám, tiếp nhận bệnh nhân vào điều trị nội trú tại 2 cơ sở Giải Phóng và Kim Chung (Đông Anh) từ 8h ngày 5/5.

Giám đốc Bệnh viện yêu cầu khẩn trương hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên, người lao động, học viên, bệnh nhân và người nhà tại 2 cơ sở.

Các khoa Khám bệnh (Kim Chung), Khám bệnh (Giải Phóng), Khám bệnh Theo yêu cầu, Khoa Nhi phối hợp cùng Phòng Công tác xã hội thông báo cho bệnh nhân điều trị ngoại trú, có lịch tái khám. Đồng thời, hướng dẫn bệnh nhân đến cơ sở y tế thích hợp để tái khám và lĩnh thuốc.

Bên cạnh đó, toàn bộ nhân viên, học viên, bệnh nhân và người nhà tại 2 cơ sở thực hiện cách ly tại bệnh viện từ ngày 5/5 đến khi có thông báo mới.

Các đơn vị tự tổ chức cách ly tại chỗ, chuyển ca dương tính lên khu vực điều trị COVID-19; khẩn trương hoàn thành tiêm phòng vắc xin COVID-19 cho nhân viên bệnh viện.

Lãnh đạo Hà Nội sẽ có thảo luận với bệnh viện về các biện pháp hỗ trợ để các y, bác sĩ có các điều kiện chống dịch tốt nhất, cung cấp nhu yếu phẩm để các bác sĩ có thể an tâm tuyệt đối chữa bệnh ở tuyến đầu.

Thêm bác sĩ bệnh nhân BV Bệnh Nhiệt đới TƯ nhiễm COVID-19

Ông Chu Ngọc Anh (thứ hai từ phải sang) dẫn đầu đoàn công tác đến làm việc tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. Ảnh: Dân trí

Đặc biệt, thành phố sẽ phối hợp với bệnh viện, rà lại toàn bộ danh sách những người ra viện cách đây 10 ngày để kết nối với các địa phương, các địa bàn nhằm có biện pháp tiếp theo truy vết, dập dịch.

"Hi vọng với tính chuyên nghiệp của các tuyến, các bác sĩ, lực lượng y tế thủ đô thì ta sẽ nhanh chóng dập được dịch lần này", Chủ tịch UBND TP.Hà Nội bày tỏ.

Về việc bố trí điều trị bệnh nhân COVID-19 trong quá trình phong tỏa bệnh viện, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, nói Hà Nội đã có phương án chuẩn bị các cơ sở để tiếp nhận bệnh nhân trong khi Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư "làm sạch" chính mình.

Hà Nội cũng sẽ chủ động bố trí các bệnh viện khác của thành phố để khám và tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân dương tính cũng như các ca nghi ngờ.

"Chúng tôi cũng đã có kịch bản, phương án trong việc thành lập bệnh viện dã chiến và bệnh viện Bắc Thăng Long để điều trị bệnh nhân COVID-19 nếu cần thiết", bà Hà cho biết.

Trước đó, tối 4/5, Sở Y tế Hà Nội thông tin về trường hợp nam bác sĩ công tác tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, sống tại Ba Đình, Hà Nội nghi nhiễm COVID-19.

Theo xác nhận từ bệnh viện, nam bác sĩ công tác tại khoa Hồi sức cấp cứu. Vài tuần qua, bác sĩ này không tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 điều trị tại viện. Từ 22h ngày 28/4 đến 0h ngày 29/4, nam bác sĩ đi hát tại quán karaoke 54 Chùa Láng, Đống Đa.

Ngay trong đêm 4/5, lực lượng chức năng đã toả đến quận Ba Đình và Đống Đa để làm công tác phòng chống dịch.

Xem thêm: Hà Nam kỷ luật 3 cán bộ vì để bùng phát ổ dịch COVID-19 ở thôn Quan Nhân

Hà Ly