‘Nữ kiệt’ giới đầu tư Cathie Wood: Kinh tế Mỹ đã suy thoái

Khả Nhân 11:23 | 29/06/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Giám đốc điều hành Ark Invest - Cathie Wood cho rằng Mỹ đang trong thời kỳ suy thoái kinh tế và bà thừa nhận rằng bản thân đã đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng của lạm phát.

 

Chia sẻ với CNBC mới đây, bà Cathie Wood - Giám đốc điều hành công ty quản lý quỹ Ark Invest, cho biết nền kinh tế Mỹ đã suy thoái. Đồng thời, “nữ kiệt” Phố Wall thừa nhận rằng bà đã xem nhẹ mức độ nghiêm trọng và ảnh hưởng lâu dài của lạm phát.

“Chúng tôi tin rằng Mỹ đang ở trong một cuộc suy thoái. Vấn đề lớn nhất có thể là hàng tồn kho. Tôi đã làm việc ở Phố Wall 45 năm qua, chưa bao giờ trong sự nghiệp của mình tôi thấy hàng tồn kho tăng mạnh như vậy…”, CEO Ark Invest cho hay.

Nhà đầu tư nổi tiếng cho biết lạm phát đã trở nên đáng ngại hơn so với phỏng đoán ban đầu của bà, nguyên nhân đến từ tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng và các rủi ro địa chính trị như chiến sự tại Ukraine.

Bà Cathie Wood nhấn mạnh: “Chúng tôi đã đoán sai, lạm phát dai dẳng hơn suy nghĩ ban đầu của mọi người. Không thể tin được rằng chuỗi cung ứng đã tắc nghẽn hơn hai năm và chúng tôi cũng không thể lường trước cuộc tấn công của Nga vào Ukraine”.

Trong tháng 5 năm nay, lạm phát giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ đã tăng 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái - xác lập mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 12/1981. Giá nhà ở, xăng dầu và thực phẩm nhảy vọt đã đóng góp vào mức tăng chung của lạm phát tiêu dùng.

Dữ liệu chính thức thậm chí còn tăng cao hơn mức dự đoán 8,3% của Dow Jones. Nếu không tính giá thực phẩm và nhiên liệu, chỉ số CPI cốt lõi (core CPI) cũng nhích 6% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức ước tính 5,9%.

“Nữ kiệt” Phố Wall cho biết công chúng Mỹ đang cảm nhận được thiệt hại, bằng chứng là các khảo sát tâm lý người tiêu dùng đã tụt xuống mức thấp kỷ lục. Bà đề cập đến khảo sát của Đại học Michigan như một ví dụ.

Theo khảo sát trên, tâm lý của người tiêu dùng Mỹ đã rơi xuống mức đáy mới trong tháng 6. Đây là một trong các mức thấp nhất từng được ghi nhận kể từ khi Đại học Michigan bắt đầu thu thập dữ liệu cách đây khoảng 70 năm.

Cụ thể, số liệu của tháng 6 giảm 14,4% so với tháng 5 với khoảng 79% người được khảo sát cho rằng họ sẽ gặp khó khăn trong công việc kinh doanh vào năm tới. Ngoài ra, 47% tin rằng lạm phát khiến mức sống của họ đi xuống - con số này chỉ thấp hơn 1 điểm % so với cuộc Đại Suy thoái.

Theo CNBC, Cathie Wood đang có một năm 2022 thách thức, khi các cổ phiếu công nghệ con cưng của bà nằm trong nhóm những cổ phiếu thua lỗ nặng nề nhất do lãi suất tăng. Từ đầu năm đến nay, tỷ suất sinh lời của quỹ Ark Innovation ETF (ARKK) đã giảm 52% - tụt hơn 66% từ mức đỉnh 52 tuần.

Tuy nhiên, Wood cho biết khách hàng vẫn gắn bó với ARKK và nguồn tiền mới đang đến khi các nhà đầu tư tìm cách đa dạng hoá danh mục khi thị trường đi xuống. Theo FactSet, ARKK đã có hơn 180 triệu USD vào tháng 6.

“Tôi nghĩ dòng tiền mới chảy vào quỹ là bởi vì các khách hàng của chúng tôi đang đa dạng hoá danh mục, thay vì lệ thuộc vào các chỉ số như Nasdaq 100”, nhà đầu tư nổi tiếng Phố Wall cho hay.