Nữ tỉ phú giàu nhất Trung Quốc mất nhiều tài sản nhất trong danh sách tỉ phú giàu nhất thế giới

Minh An 17:23 | 10/08/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Yang Huiyan, chủ tịch tập đoàn bất động sản khổng lồ Country Garden và là một trong những phụ nữ giàu nhất Trung Quốc, đã mất nhiều tài sản hơn bất kỳ tỉ phú nào trên thế giới trong hai năm qua, khi tập đoàn xây dựng của bà đứng trên bờ vực vỡ nợ .

 

  Chủ tịch Country Garden Yang Huiyan (Ảnh: CNN)

 Khủng hoảng bất động sản  của Trung Quốc ngày càng sâu sắc khi một tập đoàn BĐS lớn nhất Trung Quốc  có nguy cơ vỡ nợ. Cụ thể, Yang Huiyan, chủ tịch tập đoàn bất động sản khổng lồ Country Garden và là một trong những phụ nữ giàu nhất Trung Quốc, đã mất nhiều tài sản hơn bất kỳ tỉ phú nào trên thế giới trong hai năm qua, khi tập đoàn xây dựng của bà đứng trên bờ vực vỡ nợ .

Giá trị tài sản ròng của nữ tỉ phú đã giảm 84% kể từ tháng 06/ 2021, tương đương 28,6 tỷ USD, theo chỉ số Bloomberg Billionaires .

Giá trị tài sản ròng hiện tại của bà Yang là 5,5 tỷ đô la, mức giảm đô la lớn nhất đối với những người giàu nhất thế giới trong thời kỳ đó, khiến nữ tỉ phú tụt xuống vị trí thứ 475 trên bảng xếp hạng của Bloomberg.

Country Garden, từng là nhà phát triển lớn nhất của Trung Quốc, đã bỏ lỡ các khoản thanh toán lãi cho hai trái phiếu bằng đô la Mỹ , khiến các nhà đầu tư lo lắng khi lĩnh vực bất động sản đang suy thoái của Trung Quốc lại hứng thêm một cú hích nữa. Kết quả là cổ phiếu của gã khổng lồ xây dựng đã giảm 16% tại Hồng Kông.

 

 Mô hình căn hộ sinh thái của Country Garden từng rất được hoan nghênh (Ảnh: Sohu).


Theo CNN đưa tin, Country Garden phải chịu “áp lực thanh khoản tạm thời” do doanh số bán hàng giảm sút và môi trường tái cấp vốn khó khăn. Country Garden đầu tuần này lỡ hạn thanh toán lãi cho hai lô trái phiếu. Nếu không thể hoàn trả trong vòng 30 ngày ân hạn, họ sẽ bị coi là vỡ nợ.

Ngành bất động sản từng bùng nổ của Trung Quốc chiếm tới 30% GDP của nước này. Nhưng nhiều nhà phát triển lớn đã phải gánh những khoản nợ khổng lồ, tiêu biểu là sự sụp đổ hai năm trước của Evergrande, kéo theo làn sóng vỡ nợ trong toàn ngành.

Country Garden tung ra thị trường đại chúng vào năm 2007 với một đợt IPO trị giá 1,7 tỷ USD tại Hồng Kông, giúp bà Yang trở thành người giàu nhất Trung Quốc ở tuổi 25. Vào tháng 3/2023, bà Yang kế vị cha mình là Yang Guoqiang làm chủ tịch công ty do ông thành lập.