‘Nữ tướng’ Nguyễn Bạch Điệp cùng hành trình gây dựng ‘đế chế’ hơn 800 cửa hàng FPT Retail

22:00 25/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Vị "nữ tướng" Nguyễn Bạch Điệp được nhiều người trong ngành ví von là người đàn bà thép bởi bà là người có công lớn phát triển FPT Retail từ 17 cửa hàng ban đầu đến nay FPT Shop đã có hơn 800 cửa hàng trên cả nước.

Bà Nguyễn Bạch Điệp là ai?

Nguyễn Bạch Điệp sinh năm 1972, từng tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh của Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi ra trường, bà đã xin vào thực tập sau đó trở thành nhân viên kinh doanh tại một cửa hàng FPT.

‘Nữ tướng’ Nguyễn Bạch Điệp cùng hành trình gây dựng ‘đế chế’ hơn 800 cửa hàng FPT Retail - ảnh 1

Chân dung bà Nguyễn Bạch Điệp - Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT Retail

Quá trình công tác của bà Nguyễn Bạch Điệp

Năm 1998 - 2001: Trợ lý Giám đốc Kinh doanh bán lẻ của Công ty phát triển đầu tư Công nghệ FPT

Năm 2001 - 2003: Bà Điệp đảm nhiệm vị trí Phó Giám đốc - Business Unit

Năm 2003 - 2008: Giữ vai trò là Phó Tổng giám đốc - FPT Mobile

Tháng 10/2008 - 2009: Đảm nhiệm vai trò là Tổng giám đốc Công ty điện thoại Ivoice

Năm 2009 - 2011: Bà là Tổng Giám đốc FPT Telecom miền Nam

Năm 2011 - 2012: Đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc Công ty TNHH Bán lẻ FPT

Từ 01/01/2017 - nay: Giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc CTCP Bán lẻ Kỹ thuật Số FPT

Từ vị trí nhân viên thực tập đến Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT Retail

Khởi đầu của bà Điệp tại FPT chính là vị trí thực tập viên, bằng chính nỗ lực học hỏi và tâm huyết trong công việc, bà đã được đề cử làm cửa hàng trưởng đến Tổng giám đốc FPT Retail vào năm 2012.

Thời điểm này, FPT Retail nhận được sự hỗ trợ tài chính từ công ty mẹ FPT - nhiều chuyên gia đánh giá cơ hội vươn lên của FPT Retail quá mong manh vì có rất nhiều đối thủ mạnh.

Thời gian đầu tiếp nhận FPT Retail khiến bà Điệp có những áp lực rất lớn, bà chia sẻ rằng: “Trước mắt tôi có bao nhiêu là ngọn núi lớn từ Thế giới di động, Viễn thông A,... họ đã đi trước rất nhiều năm trong khi mình thì mới bắt đầu”. Tuy nhiên, năm 2012, FPT Retail đã gây được sự chú ý khi liên tiếp mở các cửa hàng bán lẻ trên toàn quốc và chỉ sau 2 năm, doanh nghiệp này đã đạt mốc 100 cửa hàng.

‘Nữ tướng’ Nguyễn Bạch Điệp cùng hành trình gây dựng ‘đế chế’ hơn 800 cửa hàng FPT Retail - ảnh 2

Từ khi tiếp quản FPT Retail, bà Điệp đã nâng chuỗi cửa hàng bán lẻ của doanh nghiệp này lên con số hơn 800

2 năm đầu tiên là 2 năm áp lực nhất, ngoài việc tìm địa điểm thì nhân sự cũng là một thách thức rất lớn đối với bà Điệp. Đối với FPT Shop, bà xác định phải xây dựng được một môi trường làm việc minh bạch, công bằng, có thưởng có phạt nhưng quan trọng nhất vẫn là sự chia sẻ, động viên chân thành đến nhân viên.

Chính bằng sự cẩn trọng trong đầu tư cũng như không ngừng học hỏi đã giúp bà Nguyễn Bạch Điệp cùng các cộng sự đã đưa FPT Shop gặt hái được thành công sớm hơn với sự mong đợi. Cột mốc đáng nhớ chính là 40 triệu cổ phiếu của FPT Retail chính thức được niêm yết trên sàn HoSE với mã FRT và thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Ngay khi FRT được chào sàn thì giá trị cổ phiếu đã tăng kịch trần 20% lên 150.000đồng/ cổ phiếu. Giá trị vốn hóa của doanh nghiệp này tăng vọt lên 6.000 tỷ đồng.

Khi lĩnh vực bán lẻ điện thoại có bước chững lại do thị trường gần bão hòa thì bà Nguyễn Bạch Điệp đã tiếp tục tạo dấu ấn khi đưa FPT Retail tham gia mảng bán lẻ dược phẩm bằng việc mua lại toàn bộ chuỗi nhà thuốc Long Châu và tiến hành mở rộng 4 cửa hàng lên 140 cửa hàng.

Người phụ nữ này được đánh giá là hình mẫu của lãnh đạo thông minh, sắc sảo, quyết đoán nhưng luôn biết học hỏi để kế thừa và phát triển trọn vẹn những công trình mà đồng đội đã xây dựng. Điều này đã làm nên một nữ tướng thành công được Forbes bình chọn mà còn cả trong hệ thống công ty.

Phía sau lưng người phụ nữ thành đạt luôn có một nhóm người âm thầm hi sinh

Vào năm 2012, FPT Retail với thương hiệu FPT Shop chính thức có giấy phép thành lập công ty cổ phần, số lượng ban đầu là 17 cửa hàng. Là thương hiệu đến sau trên thị trường bán lẻ đầy khốc liệt thì FPT Shop cũng như ban lãnh đạo phải đứng trước áp lực kinh khủng. Bà Nguyễn Bạch Điệp kể lại: “Thời gian nhận FPT Retail, giống như giai đoạn startup vậy bởi trước mắt là các đối thủ lớn như Thế giới di động, Viễn thông A”.

Trước tình hình đó, nữ doanh nhân cho biết công ty đã quyết định tập trung phát triển quy mô để tạo tiếng vang cũng như lợi thế cạnh tranh. Nhận thấy được rằng địa điểm chính là yếu tố tiên quyết nên bà cùng một lãnh đạo nữa đi xuống từng địa phương để tìm ra được vị trí phù hợp. Ngoài áp lực từ địa điểm thì bà cũng như ban lãnh đạo cũng có một áp lực rất lớn chính là sức ép khi xây dựng mọi thứ từ con số 0.

Nữ tướng FPT Retail Bạch Điệp từng nói trên Forbes Việt Nam rằng: “Nếu sau lưng một người đàn ông thành công là một người phụ nữ âm thầm hy sinh thì nói thật là sau lưng một người phụ nữ thành đạt chắc là một nhóm người âm thầm hy sinh, chứ không phải chỉ có một người đâu”.

“Người đàn bà thép” tự nhận mình là người nóng tính và quyết liệt trong công việc

Bà Điệp từng tiết lộ trên Forbes Việt Nam rằng bản thân là một người nóng tính và quyết liệt trong công việc. Trong công việc, bà là một người luôn định hướng cho nhân viên phải xử lý mọi việc một cách nhanh chóng, thực hiện ngay chứ không bao giờ được kéo dài mãi. Và nữ doanh nhân này cũng nêu quan điểm rằng khi bản thân đã lựa chọn làm một việc gì thì không được than vãn mà hãy tập trung làm cho tốt. Chỉ có làm thế mới giúp cho bản thân người đó phát triển được.

‘Nữ tướng’ Nguyễn Bạch Điệp cùng hành trình gây dựng ‘đế chế’ hơn 800 cửa hàng FPT Retail - ảnh 3

Trong công việc, bà Điệp tự nhận mình là người nóng tính và quyết liệt

Trong công việc, bà Nguyễn Bạch Điệp vạch rõ rằng: “Nói được làm được, phải cho cộng sự, nhân viên thấy được rõ và phải thực hiện được thì đi đâu cũng được ủng hộ”.

Với tiêu chí đặt ra: “Lấy sự hài lòng của khách hàng là thước đo cho sự thành công” và bằng bản tính cẩn trọng trong đầu tư cũng như không ngừng học hỏi đã giúp Bà Điệp cùng cộng sự đưa chuỗi cửa hàng FPT Shop gặt hái được nhiều thành công sớm hơn cả sự mong đợi đúng.

Nguyễn Bạch Điệp - Người đàn bà thép được Forbes vinh danh là người phụ nữ có ảnh hưởng nhất Việt Nam

Bà Điệp được người trong ngành biết đến tên tuổi với vai trò là một người dẫn dắt thương hiệu bán lẻ của FPT Retail. Gần 10 năm qua bà Điệp cùng các cộng sự của mình đã đưa thương hiệu FPT Retail từ con số 17 cửa hàng phát triển thành chuỗi bán lẻ điện thoại lớn thứ hai Việt Nam, với hơn 800 cửa hàng trải đều từ Bắc vào Nam.

Chứng kiến sự thăng trầm của thị trường đặc biệt là lĩnh vực bán lẻ điện thoại tăng chậm lại nhưng người phụ nữ này đã không từ bỏ. Bà tiếp tục tạo dấu ấn khi đưa FPT Retail tham gia vào mảng bán lẻ dược phẩm sau khi quyết định mua lại chuỗi nhà thuốc Long Châu. Sau đó, FPT Retail đã tiến hành mở chuỗi các nhà thuốc này từ con số 4 nhà thuốc lên 140 nhà thuốc như hiện nay. Chính vì những tiêu chí này đã giúp cho nữ doanh nhân lọt vào danh sách của Forbes Việt Nam.

‘Nữ tướng’ Nguyễn Bạch Điệp cùng hành trình gây dựng ‘đế chế’ hơn 800 cửa hàng FPT Retail - ảnh 4

Năm 2019, Bà Điệp được Forbes Việt Nam vinh danh là một trong những người phụ nữ có ảnh hưởng nhất Việt Nam

Nữ doanh nhân Nguyễn Bạch Điệp, Chủ tịch HĐQT FPT Retail đã được được Forbes vinh danh trong danh sách 50 phụ nữ có ảnh hưởng nhất Việt Nam vào năm 2019. Chính Forbes Việt Nam cũng nhận định con đường hình thành FPT Retail có được như ngày hôm nay “khó ai có thể chối bỏ” dấu ấn của bà Nguyễn Bạch Điệp.

Xem thêm: Dragon Capital liên tiếp hạ tỉ lệ sở hữu ở FPT Retail trong vòng gần 1 tháng

Tâm Phạm