Ổ dịch liên quan Bệnh viện Việt Đức có đáng lo ngại?

Vương Chân 07:10 | 04/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(Chinhphu.vn) - Theo nhận định của PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, ổ dịch liên quan đến Bệnh viện Việt Đức không đáng lo ngại. Bởi ngành y tế và lực lượng chức năng đã vào cuộc kịp thời và triển khai khoanh vùng nhanh chóng.

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Việt Đức không tiếp nhận bệnh nhân tới khám, chữa bệnh. Tính đến ngày 2/10, số ca dương tính tại Bệnh viện Việt Đức đã là 28 ca, đặc biệt còn liên quan tới nhiều tỉnh, thành phố khác. 

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) đã ngay lập tức tổ chức xét nghiệm lấy mẫu, đồng thời đề xuất Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của thành phố và Bộ Y tế nghiên cứu, triển khai kế hoạch đưa 1.100 người nhà bệnh nhân thuộc diện F1 đi cách ly tập trung tại một số điểm cách ly trên địa bàn thành phố. Bắt đầu từ 2/10, 150 F1 đầu tiên sẽ được đưa đi cách ly tập trung tại trường Cao đẳng Thể dục thể thao tại huyện Chương Mỹ (Hà Nội).

Công an hướng dẫn người dân đưa đồ tiếp tế cho người thân trong Bệnh viện hữu nghị Việt Đức qua cổng đường Tràng Thi. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Chiều 2.10, Hà Nội ghi nhận thêm 1 ca dương tính SARS-CoV-2 liên quan đến ổ dịch Bệnh viện hữu nghị Việt Đức, nâng tổng số ca dương tính lên 23 ca.

Sở Y tế Hà Nội cho biết, chiều tối nay ghi nhận thêm 1 ca dương tính SARS-CoV-2 là Đ.V.T (nam, 30 tuổi, Yên Nhân, xã Yên Mô, H.Ninh Bình).

Anh T. là người chăm sóc người bệnh tại tầng 7, phòng 737, khoa Phẫu thuật tiêu hóa, Bệnh viện hữu nghị Việt Đức từ 22 - 28.9, sau đó được chuyển sang Bệnh viện Huyết học và truyền máu T.Ư, xét nghiệm PCR âm tính.

Cũng từ ngày 1.10 đến nay, đã lấy được 7.260 mẫu những người liên quan đến bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Trong đó, 4.384 mẫu là nhân viên y tế, người bệnh, người chăm sóc; 1.385 mẫu tại khu dân cư xung quanh bệnh viện; 1.491 mẫu là những người về từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Hiện, còn 200 mẫu đang chờ kết quả. 

Ngày 1/10, anh T. được lấy mẫu xét nghiệm test nhanh, có kết quả dương tính. Sau đó, bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư để cách ly, điều trị và có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính ngày 2.10.

Không đáng lo ngại

Trả lời báo Chính phủ, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, ổ dịch liên quan đến Bệnh viện Việt Đức không đáng lo ngại. Bởi ngành y tế và lực lượng chức năng đã vào cuộc kịp thời và triển khai khoanh vùng nhanh chóng.

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh cho biết: “Việc xuất hiện một số ca F0 cộng đồng liên quan đến Bệnh viện Việt Đức đã nằm trong dự đoán chứ không có gì bất ngờ. Không chỉ Việt Đức mà tất cả các bệnh viện đều có nguy cơ rất cao vì những người có bệnh mới vào viện điều trị nên nguy cơ lây lan dịch đã lường trước. Đến nay, tình hình không quá đáng ngại vì đã triển khai truy vết, khoanh vùng nhanh chóng và kịp thời”. Đến sáng 3/10, tại Hà Nội có 25 ca mắc COVID-19 liên quan đến Bệnh viện Việt Đức, chủ yếu nằm ở Trung tâm Phẫu thuật đại trực tràng tầng sinh môn (tầng 7 nhà D của Bệnh viện). Vì vậy, bệnh viện chỉ khoanh nơi có liên quan, các khoa phòng khác vẫn phải hoạt động, khám chữa bệnh bình thường.

Theo PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, mặc dù tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp nhưng hiện nay Hà Nội vẫn đang đi đúng hướng và chắc chắn. Tuy nhiên cũng không tránh khỏi được hạn chế vì đây là dịch bệnh mới nên làm đến đâu rút kinh nghiệm đến đó; biến chủng mới lây lan rất nhanh và trong thời gian ngắn (khoảng 2-3 ngày). Bên cạnh đó, về ý thức của người dân, lúc đầu họ có hợp tác bài bản nhưng sau đó có một số không hợp tác vì sợ lây bệnh nên đã không ra lấy mẫu xét nghiệm hoặc lúc đầu nhiều người dân không tiêm vaccine.

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh: Tình hình dịch bệnh liên quan đến Bệnh viện Việt Đức không quá đáng ngại vì đã triển khai truy vết, khoanh vùng nhanh chóng, kịp thời. Ảnh VGP.

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh cũng khuyến cáo: “Chống dịch thành công hay không do ý thức của người dân. Vì vậy người dân cần nâng cao ý thức phòng chống dịch khi đi ra ngoài, vệ sinh sát khuẩn tay nhanh, đeo khẩu trang… Đồng thời hiểu được cơ chế của dịch là lây trực tiếp hoặc lây gián tiếp qua vật trung gian, hay trong buồng kín chứ không phải lây qua không khí; chỉ lây qua không khí trong buồng kín chứ không phải ngoài trời.

Thứ hai là tiêm vaccine sớm, để tạo miễn dịch cộng đồng khi đạt 70% dân số tiêm đủ 2 mũi. Sau có thể vẫn nhiễm bệnh nhưng không nặng và hầu như không có tử vong. Quan trọng nhất của bệnh là chữa được, không có tử vong như vậy là đã thành công.

Khi Hà Nội tiêm phủ mũi 2 thì tình hình dịch sẽ ổn hơn nhưng khi chưa tiêm đủ hết 2 mũi chúng ta chỉ nên nới lỏng chứ không được buông lỏng”./.

Bệnh viện Việt Đức bị xử phạt 14 triệu đồng

Theo Quyết định, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã có hành vi vi phạm hành chính: Không thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế khi phát hiện môi trường có tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, người mang mầm bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A; quy định tại Khoản 3, Điều 10, Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28.9.2020 của Chính phủ. 

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có tình tiết tăng nặng: Vi phạm hành chính có quy mô lớn, tính chất phức tạp. 

Mức phạt với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là 14.000.000 đồng.

Liên quan đến chùm ca bệnh tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, đến 18 giờ ngày 3.10, ngành y tế đã phát hiện tổng cộng 33 bệnh nhân, trong đó 26 người tại Hà Nội (bao gồm người nhà, người bệnh, nhân viên y tế, 1 người bán cơm tại cổng Bệnh viện) và 7 người tại các địa phương khác. Riêng tại Bệnh viện đã phát hiện 11 người nhà và 9 bệnh nhân tại Khoa Ung bướu (tầng 8 nhà D), Khoa Phẫu thuật Tiêu hóa, Trung tâm Phẫu thuật Đại trực tràng tầng sinh môn (tầng 7 nhà D), cùng 5 nhân viên y tế (hộ lý, nhà ăn).