Tỷ phú Elon Musk dự báo kinh tế Mỹ đã rơi vào suy thoái, đổ lỗi cho chính quyền ông Biden

Lê Thị Xuân Phương 17:16 | 18/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tỷ phú Elon Musk hôm 16/5 tiết lộ ông cho rằng kinh tế Mỹ đã rơi vào suy thoái và dự đoán điều này có thể kéo dài từ 1 năm đến 18 tháng.

Giám đốc điều hành của Tesla và SpaceX đã đưa ra bình luận trên tại hội nghị công nghệ ở Miami do podcast All-In tổ chức. 

Mặc dù cho rằng kinh tế Mỹ có thể đã rơi vào suy thoái, Elon Musk nhận định điều này không hẳn là xấu. Theo tỷ phú giàu nhất thế giới,  ông đã trải qua một vài cuộc suy thoái như thế. “Nếu ở trong thời kỳ bùng nổ quá lâu, bạn sẽ phân bổ vốn sai. Khi ấy, vốn sẽ bắt đầu rót vào những kẻ ngốc, những người đang làm điều không có ích cho cộng đồng", ông nói.

Tỷ phú Elon Musk quy kết nguyên nhân của cuộc suy thoái cho các chính sách của chính quyền Tổng thống Joe Biden. "Chính quyền hiện tại dường như không làm được gì nhiều", ông nói. "Ngoài cựu Tổng thống Trump thì chính quyền nhiệm kỳ trước có rất nhiều người có thể giải quyết công việc".

"Nguyên nhân lạm phát là do chính phủ đã in ra một lượng tiền khổng lồ. Chính phủ không thể vừa in quá nhiều tiền vừa kiểm soát được lạm phát", ông nói.

Đây không phải là lần đầu tiên Elon Musk đưa ra dự đoán suy thoái kinh tế. Vào năm 2021, CEO Tesla cho biết ông tin rằng cuộc suy thoái tiếp theo sẽ đến trong vòng hai năm.

Vị tỷ phú cảnh báo các công ty nên theo dõi chi phí và dòng tiền. "Nếu bạn đang tạo ra một sản phẩm hữu ích và có ý nghĩa, hãy đảm bảo rằng bạn không đưa mọi thứ quá gần với ranh giới nguy cơ về vốn. Hãy dự trữ vốn để tồn tại qua thời kỳ bất ổn".

Nỗi lo suy thoái gần đây tăng lên khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) thắt chặt chính sách tiền tệ để hạ nhiệt lạm phát đang ở mức cao nhất 40 năm.

Trước đó, ngày 15/5, cựu Giám đốc điều hành Goldman Sachs Lloyd Blankfein cũng nói với CBS rằng ông tin rằng Mỹ có nguy cơ suy thoái "rất, rất cao". Vào tháng 4, các nhà kinh tế của Deutsche Bank dự đoán Mỹ sẽ suy thoái vào năm 2023 khi lạm phát kéo dài lâu hơn dự kiến và lãi suất cao hơn.

Dù vậy, theo khảo sát hàng tháng mới nhất của Bloomberg với các nhà kinh tế học, xác suất Mỹ suy thoái trong năm tới là 30%. Chủ tịch FED Jerome Powell đã lên tiếng phản đối lo ngại nền kinh tế có thể đi đến suy thoái sau khi FED tăng lãi suất vào đầu tháng 5. Tuy nhiên, ông cho rằng: “Hạ cánh nhẹ nhàng là điều không dễ dàng với nên kinh tế Mỹ”, đồng thời khẳng định sẽ có những con đường để đạt được mục tiêu.

Trong quý I/2022, Mỹ ghi nhận tăng trưởng GDP -1,4%. Sự sụt giảm này chủ yếu do khủng hoảng chuỗi cung ứng, sự bùng phát biến chủng Omicron và xung đột tại Ukraine. Các số liệu cho thấy nhu cầu tiêu dùng và đầu tư kinh doanh trên thực tế đều tăng tốc đầu năm 2022. FED chi nhánh Atlanta dự báo tăng trưởng GDP quý II của Mỹ có thể đạt 1,8%.