Ông Biden không được xem bản báo cáo `nhạy cảm nhất nước Mỹ`, ông Trump đang đi ngược truyền thống?

10:46 | 14/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Giới chuyên gia về tình báo và an ninh quốc gia hy vọng ông Trump trở lại đúng quy định truyền thống để ông Biden được tiếp cận báo cáo tình báo ngày (PDB).
Sau khi liên tục nhận tin mừng thắng cử tại các bang lớn, ông Biden được truyền thông Mỹ tuyên bố đắc cử Tổng thống Mỹ. Song dường như công cuộc tiếp cận với Nhà Trắng và các công việc quan trọng đang khá khó khăn.

Cụ thể, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump bị cho rằng đã đi ngược lại truyền thống khi không cho phép ông Joe Biden đọc bản báo cáo tình báo ngày (PDB) thuộc diện tối mật.

Các chuyên gia về tình báo và an ninh quốc gia hy vọng ông Trump sẽ trở về quy định truyền thống. Bởi người sắp lên nắm quyền ở Nhà Trắng cần phải được chuẩn bị đầy đủ thông tin để sẵn sàng đối phó với bất kỳ thử thách an ninh quốc gia nào ngay từ ngày làm việc đầu tiên.

Mike Roger - cựu Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện cho rằng, kẻ thù của Mỹ không ngồi chờ quá trình chuyển giao quyền lực. Vì vậy, ông Joe Biden cần được tiếp cận báo cáo tình báo ngày ngay. Ông Biden cần nắm được những mối đe dọa mới nhất, bắt tay vào lập kế hoạch đối phó tức thời. "Đó không phải là vấn đề chính trị, mà là vì an ninh quốc gia", ông Roger nhấn mạnh.
 
Ông Biden không được đọc báo cáo tình báo ngày (PDB)
Ông Biden chưa được tiếp cận báo cáo tình báo ngày (PDB)

Được biết PDB là bản cáo tình báo hàng ngày được xếp vào diện "nhạy cảm bậc nhất nước Mỹ". Bản báo cáo này được chuyển đến Nhà Trắng hàng ngày kể từ năm 1946. 

Bản báo cáo này được Văn phòng Tình báo quốc gia (ONID) soạn thảo dựa trên thông tin từ Cục tình báo Trung ương (CIA) và cơ quan tình báo khác trong cộng đồng tình báo Mỹ. PDB sẽ được báo cáo bằng miệng hoặc văn bản giấy hoặc bản điện tử hoặc kết hợp cả 2 tùy theo yêu cầu của Tổng thống đương nhiệm.

Trước đó, khi nói về vấn đề này, ông Biden từng cho rằng, PDB hữu ích, nhưng với ông cũng không quá mức cần thiết. Bởi ông Trump đương nhiệm đến ngày 20/1/2021, còn ông Biden thì không phải là tổng thống đương nhiệm. 

Trước đó, nhiều thượng nghị sĩ Cộng hòa đề nghị chính quyền Trump cho phép ông Biden nhận thông tin tình báo quan trọng, ngầm thừa nhận ông này đã chiến thắng. 

Lankford - thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa và là ủy viên Ủy ban Giám sát Thượng viện Mỹ nói hôm 11/11: "Việc Biden tiếp cận với các báo cáo đó chẳng mất mát gì và hoàn toàn nằm trong khả năng". 

Trong khi đó, lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy cho biết ông hoàn toàn phản đối việc cho ông Biden đọc báo cáo tình báo ngày. "Hiện ông ta không phải tổng thống. Tôi cũng không rõ liệu ông ấy có trở thành tổng thống Mỹ vào ngày 20/1 hay không", McCarthy nói.

Ở một diễn biến khác, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer hôm 12/11 chỉ trích chính quyền Trump chậm trễ chuyển giao quyền lực cho ông Biden. Các nhà lãnh đạo Dân chủ cũng kêu gọi đảng Cộng hòa cùng họ giải quyết đại dịch và củng cố nền kinh tế đang bị tàn phá.
 
Kamala Harris gọi điện chúc mừng Tổng thống Joe Biden


Hương Quỳnh