Ông Bùi Thành Nhơn nhắn nhủ gì tới cổ đông, khách hàng Novaland?

Tân Thanh 13:30 | 24/04/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, mã chứng khoán: NVL) tin rằng, hoạt động sản xuất kinh doanh của Novaland sẽ sớm hồi phục trong quý III năm nay.

 

CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (NVL) vừa công bố Báo cáo thường niên năm 2022, qua đó cho biết thông điệp của Chủ tịch HĐQT công ty, ông Bùi Thành Nhơn đến các cổ đông, khách hàng và đối tác.

Ông Nhơn chia sẻ: Năm 2022 có thể nói là một năm đầy thách thức đối với kinh tế toàn cầu cũng như kinh tế Việt Nam. Cơn lốc xoáy vào những tháng cuối năm 2022 vừa qua đi đã để lại những tổn thất nặng nề và những bài học quý giá đối với tôi cũng như đối với tất cả thành viên của Tập đoàn Novaland.

  Ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland). Ảnh NVL.

Đứng trước khủng hoảng chung của thị trường và nền kinh tế, Tập đoàn Novaland cũng như các doanh nghiệp xây dựng và bất động sản khác, đang nhất thời đối diện với khó khăn tài chính và thanh khoản ngắn hạn. Trong bối cảnh này, chúng tôi bằng tất cả nội lực của mình cùng với sự đồng hành chia sẻ của Cộng đồng, Nhà đầu tư, Khách hàng, Đối tác… và trên hết là hành động hỗ trợ quyết liệt của Chính phủ, Bộ, Ban ngành đã và đang từng bước hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho Tập đoàn nói riêng và cho cả thị trường nói chung. 

Ông Bùi Thành Nhơn chia sẻ: "Với những nỗ lực Novaland đã làm được trong quý IV/2022 và sự nỗ lực tiếp tục trong năm 2023 cùng với những kế hoạch cụ thể, chiến lược tái cấu trúc thực tiễn với nhiều giải pháp linh hoạt, chúng tôi tin rằng hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn sẽ sớm hồi phục trong quý III/2023.".

Hiện, Novaland đang thực hiện tái cơ cấu và thương lượng, đàm phán để thu xếp nguồn vốn, song song đó phối hợp với các địa phương tháo gỡ, hoàn thiện pháp lý các dự án trong thời gian sớm nhất.

Chia sẻ tại Báo cáo thường niên này, Tổng Giám đốc Novaland, ông Dennis Ng Tech Yow cũng cho biết, từ quý II/2023, công ty sẽ tập trung làm việc với các đối tác tài chính, nhà thầu thi công để sớm đưa vào triển khai các dự án trung tâm TP HCM và các đô thị Aqua City, NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram.

Năm 2022, Novaland ghi nhận tổng doanh thu hợp nhất gần 11.151 tỷ đồng, giảm 25,5% so với cùng kỳ năm 2021 và lợi nhuận sau thuế đạt gần 2.182 tỷ đồng, giảm 36,8% so với cùng kỳ năm 2021. Các kết quả này tương đương lần lượt đạt hơn 30% và hơn 33% mục tiêu kinh doanh đã đề ra.

Quy mô tổng tài sản vẫn rất lớn đạt hơn 257.700 tỷ đồng, tăng gần 28% so với đầu năm chủ yếu tăng ở tồn kho và phải thu ngắn hạn. Nợ phải trả tăng 32% trong năm vừa qua, trong đó nợ vay tài chính tăng 6% lên mức gần 65.000 tỷ đồng. Ngoài ra, Novaland còn có gần 16.000 tỷ đồng giá trị người mua trả tiền trước ngắn hạn, gần gấp đôi so với đầu năm.

Đồng thời, Novaland có 5.537 tỷ đồng bị giới hạn sử dụng bởi ngân hàng vào cuối năm ngoái. Đến nay, tập đoàn đạt được thỏa thuận để giải phóng số tiền 2.498 tỷ đồng và số tiền còn lại đang trong quá trình thảo luận.

Công ty được chấp thuận phương án phát hành 1,95 tỷ cổ phiếu NVL cho cổ đông hiện hữu và 975 triệu cổ phiếu riêng lẻ để huy động số tiền khoảng 29.250 tỷ đồng, dùng để tái cơ cấu nợ, thanh toán chi phí lương và đầu tư vào dự án.