Ông chủ của Công ty Thanh Nam chi nhánh Hà Tĩnh vừa bị thu hồi giấy phép khai khoáng là ai?

15:39 | 17/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thanh tra sở TN&MT Hà Tĩnh vừa ban hành quyết định xử phạt hình thức tước giấy phép khai thác khoáng sản hơn 4 tháng đối với Công ty TNHH Xây lắp và khai thác VLXD Thanh Nam – Chi nhánh Hà Tĩnh vì đang nợ tiền cấp quyền gần 28 tỷ.

Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức tước quyền sử dụng giấy phép khai thác khoáng sản đối với Công ty TNHH Xây lắp và Khai thác vật liệu xây dựng Thanh Nam – Chi nhánh Hà Tĩnh (Công ty Thanh Nam), trong thời hạn 4 tháng 15 ngày với lý do Công ty này nợ gần 28 tỷ đồng tiền cấp quyền khai thác khoáng sản.

Công ty TNHH Xây lắp và Khai thác vật liệu xây dựng Thanh Nam – Chi nhánh Hà Tĩnh (Công ty Thanh Nam) bị tước giấy phép trong thời hạn 4 tháng 15 ngày với lý do Công ty này nợ gần 28 tỷ đồng tiền cấp quyền khai thác khoáng sản.

“Chúa chổm” nợ gần 28 tỷ đồng tiền cấp quyền

Cty Xây lắp và Khai thác VLXD Thanh Nam (TP HCM) được biết đến với nhiều chi nhánh tại các tỉnh thành nhưng đa số đã ngừng hoạt động. Chi nhánh được biết đến tồn tại duy nhất hiện nay là ở Hà Tĩnh thì lại đang nợ gần 28 tỷ đồng.

Công ty TNHH Xây lắp và khai thác vật liệu xây dựng Thanh Nam (Công ty Thanh Nam - Chi nhánh Hà Tĩnh) được cấp giấy phép khai thác khoáng sản số 1589/GP-UBND ngày 5/6/2013 của UBND tỉnh Hà Tĩnh, công ty này (trụ sở chính ở thôn Liên Giang, phường Kỳ Long - TX Kỳ Anh) được phép khai thác khoáng sản ở mỏ đá Khe Rò (phường Kỳ Long, TX Kỳ Anh) tới năm 2026. Với diện tích lên đến 12ha, khai thác với độ sâu +55m, trữ lượng địa chất cấp 121+122: 11.432.595m3, cùng với đó Công suất khai thác 498.000m3/năm và trữ lượng khai thác là 8.220.650m3. Hoạt động khai thác 18 năm kể từ ngày ban hành Giấy phép. Đồng thời, phải thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm hoàn thành các khoản như: Nộp lệ phí cấp giấy phép khai thác khoáng sản, nộp tiền trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản, nộp tiền cấp quyền khai thác, theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, theo ngành chức năng tỉnh Hà Tĩnh, tính từ năm 2015 tới nay, doanh nghiệp này đã không nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản theo nghĩa vụ. Tính tới thời điểm ra quyết định xử phạt, doanh nghiệp này đang nợ gần 28 tỷ đồng.

Liên hệ làm với ông Nguyễn Văn Thành – Trưởng phòng khoáng sản (Sở TN&MT Hà Tĩnh), ông cho biết: “Đối với mỏ đá của công ty TNHH xây lắp và khai thác VLXD Thanh Nam (trên địa bàn P. kỳ Long – Tx Kỳ Anh) chậm nộp tiền cấp quyền nên phía Thanh tra sở TN&MT đã ra quyết định tước giấy phép khai thác tậm thời, với thời gian là 4 tháng 15 ngày từ tuần trước”.

Mỏ đá công ty TNHH xây lắp và khai thác khoáng sản Thanh Nam đang phong hóa và khác thác dang dở, khi đang nợ tiền cấp quyền gần 28 tỷ.

“Với thực tế, thì do ảnh hưởng của sự cố môi trường biển và vấn đề thị trường giảm sút nên phần lớn các mỏ khai thác đá trên địa bàn TX. Kỳ Anh và phía nam huyện kỳ Anh chậm nộp tiền cấp quyền. Tuy nhiên, thời gian tới cũng phải thu”, ông Thành cho biết thêm!

Trước tình hình đó, trong thời gian đang bị tước quyền sử dụng giấy phép khai thác khoáng sản thì Công ty TNHH Xây lắp và Khai thác VLXD Thanh Nam – chi nhánh Hà Tĩnh vẫn phải có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Trong trường hợp công ty này thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính thì cơ quan chức năng sẽ làm thủ tục trả lại quyền khai thác.

Ngược lại, trong trường hợp doanh nghiệp vẫn “chây ì” không chịu nộp thì ngành chức năng xem xét thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản đã cấp cho công ty này theo quy định của pháp luật.

Chân dung Công ty Thanh Nam

Về Công ty Thanh Nam - Chi nhánh Hà Tĩnh; bắt đầu hoạt động tại Hà Tĩnh từ năm 2012, có ngành nghề kinh doanh chính là Khai thác đá, cát, sỏi, đất sét. Người đại diện pháp luật là doanh nhân người Thanh Hóa ông Lâm Ngọc Hùng.

Có giấy phép trong tay, nhưng suốt nhiều năm sau đó doanh nghiệp này đã không tiến hành khai thác. Phải đến năm 2018, khi khôi phục mã số thuế, chi nhánh của Công ty này mới tiến hành khai thác. Tuy nhiên, hoạt động rất cầm chừng.

Công ty Thanh Nam - Chi nhánh Hà Tĩnh

Về công ty mẹ - Công ty Thanh Nam, theo thông tin từ Tổng cục Thuế - Bộ Tài chính cho thấy, doanh nghiệp này bắt đầu hoạt động từ năm 1994, đăng ký địa chỉ trụ sở tại 602/18 đường Điện Biên Phủ, phường 22, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

Ngành nghề kinh doanh chính của Công ty này là Xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng. Nơi đăng ký quản lý thuế là Chi cục Thuế Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, người đại diện pháp luật ông Trịnh Duy Minh.

Vốn đăng ký của Công ty Thanh Nam (dữ liệu mang tính tham khảo năm 2010) là 99 tỷ đồng. Trong đó, tỷ lệ góp vốn của các thành viên được phân bổ như sau: bà Lê Thị Hào góp 19,440 tỷ đồng (19,4%), ông Lê Văn Lanh 2,55 tỷ đồng (2,55%), ông Trịnh Duy Đức 16,320 tỷ đồng (16,49%), Trịnh Duy Thu 1,8 tỷ đồng (1,82%) và ông Trịnh Duy Minh góp 58,920 tỷ đồng (59,50%) giữ vai trò Giám đốc.

Ngoài chi nhánh vừa bị tước quyền giấy phép khai thác khoáng sản vì đang nợ Hà Tĩnh gần 28 tỷ đồng nêu trên, hệ sinh thái của Công ty Thanh Nam từng được biết đến là đã "đẻ" ra nhiều Chi nhánh tại các tỉnh thành khác nhau, nhưng chỉ sau một thời gian hoạt động, đa số các chi nhánh đã lần lượt ngừng hoạt động, đóng mã số thuế.

Hệ sinh thái của Công ty Thanh Nam

Khảo sát thông tin từ Tổng cục Thuế cho thấy, Chi nhánh số 1 của Công ty này có giám đốc là ông Chu Văn Ban, đăng ký hoạt động tại tỉnh Đồng Nai từ tháng 7/2000 nhưng sau đó đã ngừng hoạt động và đóng mã số thuế vào tháng 1/2019.

Trước đó, một chi nhánh khác của doanh nghiệp này cũng đăng ký hoạt động tại tỉnh Lâm Đồng từ tháng 11/2005 do ông Lê Khắc Tình làm giám đốc cũng rơi vào cảnh tương tự khi ngừng hoạt động và đóng mã số thuế vào tháng 9/2010.

Ngoài hệ sinh thái mang tên Thanh Nam, doanh nhân Trịnh Duy Minh được biết đến cũng là chủ sở hữu/người đại diện pháp luật của Công ty Cổ phần Trường Thành, đăng ký địa chỉ trụ sở tại Khu Kinh tế Cửa khẩu Bờ Y, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum).

Doanh nghiệp này hoạt động tại tỉnh Kon Tum từ tháng 5/2003, có ngành nghề kinh doanh chính là Xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng; Khai thác đá, cát, sỏi, đất sét. Giám đốc công ty là bà Trịnh Thị Viên.

Xem thêm: Hà Tĩnh: Sẵn sàng cho cuộc đổ bộ của các “cá mập” và dự án lớn