Ông Lê Trí Thông - Từ sếp DongABank đến Tổng giám đốc PNJ

15:36 | 25/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ông Thông được giới trẻ 8x, 9x xem là hình mẫu của sự thành công đến từ nền tảng học thuật vững vàng. Thời sinh viên ông nổi tiếng khi tốt nghiệp Thủ khoa Đại học Bách khoa Hồ Chí Minh rồi chuyển hướng kinh doanh.

Tiểu sử của ông Lê Trí Thông

Ông Lê Trí Thông sinh năm 1979, từng tốt nghiệp hạng ưu chương trình MBA của đại học Oxford đồng thời ông còn là kỹ sư công nghệ hóa học.

Ông Lê Trí Thông - Từ sếp DongABank đến Tổng giám đốc PNJ - ảnh 1

Chân dung ông Lê Trí Thông - Tổng Giám đốc PNJ

Quá trình Công tác của Ông Lê Trí Thông

Trước khi đảm nhiệm chức vụ CEO của PNJ thì ông Lê Trí Thông đã tiếp quản nhiều vị trí khác nhau tại các tập đoàn quốc tế cũng như các doanh nghiệp tại Việt Nam. Năm 2008, ông Thông gia nhập DongABank với vai trò là Phó Tổng Giám đốc. Sau đó ông đã đảm nhận thêm vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty Kiều hối Đông An, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Thẻ thông minh Vina - V.N.B.C.

Ông Lê Trí Thông được biết tới là sinh ra trong một thành viên trong gia đình "trâm anh thế phiệt". Ông Thông là con ruột của ông Lê Văn Trí - nguyên là Thành viên HĐQT trị kiêm Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Công nghiệp cao su miền Nam (Casumina) - công ty con của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem).

Ông Lê Trí Thông: Từ bỏ học bổng Tiến sĩ Công nghệ Hóa học tại Mỹ để ứng tuyển vào chương trình MBA của Đại học Oxford

Được biết, vào năm thứ hai ở đại Bách khoa TP Hồ Chí Minh, ông Lê Trí Thông đã “ngồi” ghế nghiên cứu khoa học cùng các thầy cô giảng viên ở khoa Hóa. Đây là điều mà rất ít sinh viên có thể làm được. Sau khi ra trường, ông Thông nhận được học bổng làm Tiến sĩ Công nghệ Hóa học tại Mỹ.
Tuy nhiên, nhiều người đã ngỡ ngàng trước quyết định của ông Thông chính là từ bỏ học bổng Tiến sĩ Hóa học để ứng tuyển tham gia khóa học MBA vào Đại học Oxford (Anh) danh giá.

Giải thích về điều này, ông thông cho biết chỉ vì máu kinh doanh đã ngấm vào máu ông từ nhỏ. Nếu chỉ dừng chân lại ở chỗ kiếm tiền hay phát triển sự nghiệp thì ông đã nhận được học bổng Oxford nhưng chính cái khao khát tìm kiếm tri thức cũng như tìm kiếm lời giải về các bài toán quản trị đã giúp cho ông được Đại học Oxford cấp học bổng.

Ông Lê Trí Thông - Từ sếp DongABank đến Tổng giám đốc PNJ - ảnh 2

Ông Thông đã quyết định từ bỏ học bổng Tiến sĩ để ứng tuyển vào khóa học MBA

Theo ông Thông, hành trình của một đời người dù là tìm kiếm thêm kiến thức hay một sự bình an nào khác thì cũng đều là hành trình đi kiếm một câu trả lời, một đáp án cụ thể nào đó.

Những ngày còn thơ ấu, khi ông theo cha đến nơi cha làm việc, ngồi một chỗ và lắng nghe cha cùng cô chú giải quyết các vấn đề kinh doanh. Từ đó ông đã tiếp cận được dần với nền kinh tế thị trường và lúc này trong ông đã dấy lên biết bao điều chưa có được lời giải.

Bởi vậy mà vào giữa học kỳ hay mùa hè, ông Thông đã lao vào vào đọc, tự học và đi tìm lời giải cho những bài toán khó. Và chính điều này đã tạo nên một ngã rẽ mới chính là ông đã lựa chọn ứng tuyển học MBA sau này.

Ở độ tuổi 25, chỉ sau 2 năm đi làm sau khi ra trường, lúc này ông được đánh giá là quá nhỏ bé đối với các bạn học MBA tại Đại học Oxford. Mặc dù là sinh viên xuất sắc tại Việt Nam nhưng thời gian 1 - 2 tháng đầu tiên ông Thông cho biết lòng tự tôn đã bị tổn thương khi không có bài tập nào được điểm A. Và sau khi đặt câu hỏi với giáo viên thì ông nhận được câu trả lời rằng ông đã làm bài tập như một hình thức trả bài, trong khi đó MBA lại mong muốn ông có thể làm bài với những gì thuộc về bản thân bằng cách đưa ra những quan điểm về học thuật cũng như có thể tiêu hóa thành của riêng mình thì mới có khả năng đạt được điểm cao”. Từ đó, cách học tập cũng như cách tiếp cận của ông cũng đã thay đổi.

Ông Lê Trí Thông cũng từng nói: “MBA là đạo bởi chương trình cho học viên đều là những kiến thức nền tảng với bộ khung tư duy chắc chắn để từ đó có thể gắn thêm và tùy biến với sự tiến hóa của nền tri thức”.

Ông Lê Trí Thông chia sẻ rằng bản thân ông mất 12 tháng để tập trung ‘đầu tư’ tại Đại học Oxford với khóa học MBA nhưng lợi nhuận ông lại nhận được đều đặn trong suốt quá trình quản trị và kinh doanh cho sau này. Và theo ông, thì MBA chính là cuộc đầu tư có lãi nhất có lãi tốt nhất.

Ông Lê Trí Thông: Từ Phó Tổng Giám đốc DongABank đến Tổng Giám đốc PNJ

Vào tháng 4/2021, Ông Lê Trí Thông được bổ nhiệm trở thành Tổng Giám đốc kiêm Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị PNJ. Ông Thông đảm nhiệm vị trí này sau khi bà Cao Thị Ngọc Dung chính thức rời đi để tập trung cho vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị của PNJ.

Ông Lê Trí Thông - Từ sếp DongABank đến Tổng giám đốc PNJ - ảnh 3

Ông Lê Trí Thông và Bà Cao Thị Ngọc Dung

Trước khi đảm nhận vai trò là Tổng giám đốc PNJ, ông Thông đã có thời gian làm Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng DongABank. Đến tháng 2 năm 2014, ông Lê Trí Thông bất ngờ thông báo thôi kiêm nhiệm vị trí Phó tổng giám đốc ngân hàng này.

PNJ và DongA Bank được đánh giá là có mối quan hệ mật thiết khi Chủ tịch PNJ - Bà Cao Thị Ngọc Dung là vợ ông Trần Phương Bình - nguyên Chủ tịch của DongA Bank.

Tư lâu, bà Cao Thị Ngọc Dung được ví như ‘người vận hành cỗ máy’ của PNJ. Bà là nữ lãnh đạo đã dành cả cuộc đời để phát triển công ty cũng như góp phần quan trọng trong thành công hiện tại của PNJ. Là người theo sâu và sát doanh nghiệp từ những ngày đầu thành lập nên bà Dung hiểu được nghề một cách sâu sắc đến mức bất cứ một thay thế mới nào cũng khó lòng có thể lấp đầy được chỗ trống. Đây cũng là một áp lực rất lớn cho ông Thông - thế hệ kế thừa trẻ của tập đoàn PNJ.

Xem thêm: PNJ kỳ vọng doanh thu bán lẻ tăng trưởng hai chữ số năm 2021

Tâm Phạm