Ông Nguyễn Sinh Khang: Chủ tịch PV GAS, vị tướng tài nắm vai trò chủ đạo của ngành công nghiệp khí

08:00 | 19/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trước khi ngồi vào ghế Chủ tịch PV GAS, ông Nguyễn Sinh Khang cũng đã có hơn 08 năm đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam để tôi luyện bản lĩnh của mình.

Chủ tịch HĐQT PV GAS Nguyễn Sinh Khang là ai?

Ông Nguyễn Sinh Khang sinh ngày 09 tháng 05 năm 1961, quê tại Nghệ An. Hiện ông giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tổng Công ty Khí Việt Nam-CTCP (GAS), đồng thời cũng là Bí thư Đảng ủy PV GAS.

Về học vấn, ông Nguyễn Sinh Khang tốt nghiệp tại Đại học Kinh tế T.P Hồ Chí Minh với bằng Cử nhân Quản trị Kinh doanh, bằng Kỹ sư Điện tử Viễn thông tại Đại học Kỹ thuật quân sự và bằng Thạc sỹ Quản lý tại Học viện Công nghệ châu Á (AIT) - Thái Lan.

Ông Nguyễn Sinh Khang: Chủ tịch PV GAS, vị tướng tài nắm vai trò chủ đạo của ngành công nghiệp khí - ảnh 1 

Chân dung vị Chủ tịch Nguyễn Sinh Khang của Tổng công ty Khí Việt Nam PV GAS

Ngày 26 tháng 12 năm 2018, tại Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2018 của Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS, MCK: GAS) tổ chức ở Tòa nhà PV GAS TP HCM, Hội đồng quản trị của doanh nghiệp này đã chính thức miễn nhiệm ông Lê Như Linh - Thành viên HĐQT PV GAS do ông Linh được PVN giao thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị khác; đồng thời trình đại hội bầu bổ sung ông Nguyễn Sinh Khang vào Thành viên HĐQT PV GAS thay cho ông Lê Như Linh.

Cũng ngay trong ngày hôm đó, ông Nguyễn Sinh Khang được bầu làm Chủ tịch HĐQT của PV GAS với 100% số phiếu thống nhất của các thành viên tham gia.

Được biết, ông Khang đã có gần 10 năm giữ vai trò là Phó Tổng giám đốc PVN trước khi được bầu giữ chức Chủ tịch HĐQT PV GAS. Trước đó, ông Nguyễn Sinh Khang cũng được chỉ định đảm nhiệm chức vụ Bí thư Đảng ủy PV GAS bởi quyết định số 909-QĐ/ĐU của Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam ban hành.

Hiện nay, ông Khang là người đại diện cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam sở hữu trong tay số lượng 885,335,900 cổ phiếu GAS, chiếm tỷ lệ 46.26% tính đến tháng 02 năm 2020. Với số cổ phiếu này, giá trị của khối tài sản lên tới 77,024.2 tỷ VNĐ, tính theo giá trị cập nhật tháng 04 năm 2021. 

 Ông Nguyễn Sinh Khang: Chủ tịch PV GAS, vị tướng tài nắm vai trò chủ đạo của ngành công nghiệp khí - ảnh 2

Các Thành viên HĐQT PV GAS chúc mừng tân Chủ tịch HĐQT PV GAS Nguyễn Sinh Khang

Quá trình công tác của ông Nguyễn Sinh Khang

Với hơn 30 năm kinh nghiệm công tác tại nhiều đơn vị trong và ngoài ngành Dầu khí, ông Nguyễn Sinh Khang từng được giao phó nhiều trọng trách quan trọng. Ông từng có nhiều kinh nghiệm tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và đơn vị thành viên của Tập đoàn chẳng hạn như là: Thành viên Hội đồng thành viên, Phó Tổng giám đốc Công ty Chế biến và Kinh doanh sản phẩm Dầu mỏ, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) và đặc biệt có hơn 08 năm đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Quá trình công tác cụ thể trước khi được bầu giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP của ông Nguyễn Sinh Khang được tóm tắt như sau:

Từ năm 1983 đến năm 1985, ông đảm nhận vị trí Trung úy, Kỹ sư Thông tin Vô tuyến điện, Bộ Tư lệnh Quân khu 7.

Từ năm 1985 đến năm 1990, ông đảm nhận vị trí Đại úy, Tiểu đoàn phó Kỹ thuật, Tiểu đoàn Thông tin 42 đến năm Mặt trận 779.

Từ năm 1990 đến năm 1995, ông đảm nhận vị trí Cán bộ Phòng Kế hoạch Sở Công nghiệp Đặc khu Vũng Tàu.

Từ năm 1995 đến năm 1996, ông đảm nhận vị trí Phó Trưởng phòng Kế hoạch, Sở Công nghiệp Đặc khu Vũng Tàu.

Từ năm 1996 đến năm 1998, ông đảm nhận vị trí Cán bộ phòng Kế hoạch, Công ty Thương mại Kỹ thuật và Đầu tư Petec.

 Ông Nguyễn Sinh Khang: Chủ tịch PV GAS, vị tướng tài nắm vai trò chủ đạo của ngành công nghiệp khí - ảnh 3

Hình ảnh ông Nguyễn Sinh Khang – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị PV GAS chủ trì Hội nghị Tổng kết 2019

Từ năm 1998 đến năm 2006, ông đảm nhận vị trí Bí thư Chi bộ Kế hoạch Đầu tư; Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Kế hoạch, Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Công ty Thương mại Dầu khí (Petechim).

Từ năm 2007 đến năm 2008, ông đảm nhận vị trí Phó Tổng Giám đốc Công ty Chế biến và Kinh doanh sản phẩm dầu mỏ.

Từ năm 2008 đến năm 2010, ông đảm nhận vị trí Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOil).

Từ tháng 04 năm 2010, ông đảm nhận vị trí Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Từ ngày 26 tháng 12 năm 2018, ông Nguyễn Sinh Khang được bầu làm Chủ tịch HĐQT của PV GAS.

Thành tựu của PV GAS dưới thời lãnh đạo Nguyễn Sinh Khang

Từ một công ty nhỏ chỉ có khoảng 100 cán bộ công nhân viên, hiện nay, PV GAS đã từng bước phát triển và trở thành đơn vị hàng đầu trong ngành khí thô của Việt Nam. Tổng số cán bộ công nhân viên tại các đơn vị trực thuộc và các đơn vị thành viên đã lên tới 3.677 người, tại GAS cơ quan điều hành và các đơn vị trực thuộc PV GAS lên tới 1.308 người.

Với nhiều thành tựu đạt được trong năm 2020, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đặt kế hoạch cho năm 2021 với tổng doanh thu hơn 70 nghìn tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hơn 7 nghìn tỷ đồng. Giá đóng cửa của GAS trong phiên giao dịch ngày 13/4/2021 cũng rất khả quan, ở mức 86.000 đồng/cổ phiếu.

 Ông Nguyễn Sinh Khang: Chủ tịch PV GAS, vị tướng tài nắm vai trò chủ đạo của ngành công nghiệp khí - ảnh 4

Hình ảnh ông Nguyễn Sinh Khang phát biểu trước đại hội đồng cổ đông PV GAS

Thời gian vừa qua, PV GAS cũng vinh dự là một trong hai doanh nghiệp đại diện TOP 100 đơn vị kinh doanh hiệu quả, có giá trị nhất châu Á theo Nikkei Asian Review. 

Đơn vị cũng lọt vào TOP 10 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất năm 2017 theo Vietnam Report và TOP 5 công ty tốt nhất lần thứ 05 liên tiếp theo Forbes Việt Nam.

Đây là những thông tin tích cực cho thấy PV GAS đang ngày một phát triển vững mạnh hơn, khẳng định vị thế của mình trên cả quốc nội và quốc ngoại.

Xem thêm: Giá dầu tăng mạnh, doanh thu PV GAS đạt gần 18.000 tỷ đồng quý I/2021

Phương Thúy