Ông Tập Cận Bình kêu gọi quân đội sẵn sàng cho các tình huống 'không ổn định' với các nước khác

14:39 | 10/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong phiên họp Quốc hội Trung Quốc hôm 9/3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố quân đội nước này cần “chuẩn bị sẵn sàng” trong bối cảnh tình hình an ninh “bất ổn” với các quốc gia khác.
Tờ South China Morning Post đưa tin, ông Cận Bình Tập đã tuyên bố trong phiên họp Quốc hội Trung Quốc hôm 9/3 khi có sự tham gia của các đại diện lực lượng vũ trang Trung Quốc rằng: “Tình hình an ninh hiện tại của đất nước chúng ta phần lớn là không ổn định và không chắc chắn… Toàn quân phải phối hợp chặt chẽ giữa nâng cao năng lực sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng ứng phó với nhiều tình huống phức tạp, khó khăn bất cứ lúc nào, kiên quyết bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của quốc gia, hỗ trợ đắc lực cho sự nghiệp xây dựng toàn diện một nhà nước xã hội chủ nghĩa hiện đại”.
 
Ông Tập Cận Bình kêu gọi quân đội sẵn sàng ứng phó
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
 
Phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa hôm 6/3 kêu gọi quân đội nước này tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu và lưu ý rằng an ninh quốc gia của Trung Quốc đã “bước vào giai đoạn rủi ro cao”, tờ South China Morning Post đưa tin.
 
Ông Ngụy Phượng Hòa nói: “Chúng ta đang phải đối mặt với những nhiệm vụ cấp bách trong bảo vệ Tổ quốc… và chúng ta phải cải thiện toàn diện việc huấn luyện quân sự và chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu để nâng cao khả năng chiến lược của chúng ta để chiến thắng kẻ thù mạnh của chúng ta”
 
Tuần trước, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Joe Biden đảo ngược các chính sách được ban hành dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump đối với Đài Loan.
 
"Chúng tôi kêu gọi chính quyền mới của Hoa Kỳ hiểu đầy đủ về tính nhạy cảm trong vấn đề Đài Loan", Ngoại trưởng Trung Quốc nói, đồng thời nhấn mạnh rằng các chính sách của Mỹ dưới thời ông Trump là 'vượt qua ranh giới' và 'chơi với lửa'", AP đưa tin .
 
Bloomberg đưa tin, Bộ Tài chính Trung Quốc hồi đầu tháng đã tiết lộ rằng tăng trưởng chi tiêu quốc phòng của nước này sẽ tăng lên 6,8% trong năm nay, mức tăng lớn nhất kể từ năm 2019, khi căng thẳng với Mỹ và các nước láng giềng gia tăng.
 
Mặc dù đã công nhận chính sách “Một Trung Quốc” vào năm 1979, trong đó thừa nhận tuyên bố của Bắc Kinh rằng Đài Loan là một phần không thể tách rời của Trung Quốc, nhưng Mỹ vẫn duy trì quan hệ thương mại độc lập chặt chẽ với Đài Loan và vẫn là nhà cung cấp vũ khí hàng đầu cho hòn đảo này.
 
Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc tiếp tục leo thang khi Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ đến thăm Đài Loan vào tháng 8 năm 2020, đây là chuyến thăm cấp cao nhất của một quan chức Nội các Hoa Kỳ đến Đài Loan kể từ khi Washington và Đài Bắc chính thức cắt đứt quan hệ ngoại giao vào năm 1979.
 
Ngoài vấn đề Đài Loan, Trung Quốc vẫn còn nhiều bất ổn khác góp phần làm tăng căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
 
Hiện Trung Quốc cũng đang tranh chấp chủ quyền trên biển Đông với một số các quốc gia như Việt Nam, Campuchia, Brunei và Philippines.
 
H.A (Theo Sputnik)