Ông Trần Đình Long nói gì về việc Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng kiến nghị kiểm tra giá thép tăng?

16:03 | 22/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long cho rằng việc giá thép tăng là do thời gian qua giá nguyên liệu đầu vào như quặng sắt, than tăng.

Trả lời tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 về việc Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng kiến nghị văn phòng Chính phủ chỉ đạo sớm các Bộ ngành liên quan kiểm tra xử lý triệt để nguyên nhân làm giá thép tăng đột biến, ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT, Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (HPG), cho biết điều này là bình thường và không ảnh hưởng đến Hòa Phát.

Chủ tịch Hòa Phát cho rằng, việc giá thép tăng là do thời gian qua giá nguyên liệu đầu vào như quặng sắt, than tăng. Bên cạnh đó, nền kinh tế thế giới phục hồi sau đại dịch cũng giúp hoạt động xây dựng được đẩy mạnh và nhu cầu thép tăng.

Ông Trần Đình Long nói về việc kiểm tra giá thép tăng

Ông Trần Đình Long tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 của Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (HPG)

Theo ông Long về cơ bản kiến nghị kiểm tra của Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng là bình thường và điều này không ảnh hưởng đến Hòa Phát. Nếu việc kiểm tra không phát hiện điều gì bất thường như độc quyền thị trường thì cũng không có vấn đề gì đến doanh nghiệp.

Trước đó, ngày 19/4, Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam (VACC) đã kiến nghị văn phòng Chính phủ có những biện pháp bảo vệ các nhà thầu xây dựng Việt Nam trong nước đang đứng trước nguy cơ vỡ trận, phá sản vì tình hình giá thép tăng đột biến một cách phi mã trong quý I/2021, đặc biệt là những ngày tháng 4 này.

Cụ thể theo phản ánh của VACC, giá thép Việt Mỹ giá bán ở thời điểm quý IV/2020 là 13.145 đồng/kg thì hiện nay giá bán loại thép này tại Đà Nẵng thông báo là 18.370 đồng/kg, tăng 40%.

Trong khi đó, giá thép do Sở Xây dựng Đà Nẵng công bố với nhà thầu áp dụng thanh quyết toán cũng chỉ là 13.805 đồng/kg. Hiệp hội khẳng định không riêng thép Việt Mỹ mà tất cả các thương hiệu thép đều đồng loạt tăng giá từ 30% đến 40% so với quý cuối năm trước.

VACC nhấn mạnh các nhà thầu xây dựng đều vấp phải khó khăn, không có cách tháo gỡ do các chủ đầu tư không phải vốn nhà nước đa số đều sử dụng loại hợp đồng đơn giá cố định không điều chỉnh ở thời điểm ký (trừ trường hợp bất khả kháng). Vì vậy, các nhà thầu phải tự giải quyết sự thâm hụt này còn các dự án đầu tư vốn ngân sách thì lại phải áp dụng đơn giá vật liệu theo thông báo của các sở Xây dựng mà các thông báo này lại không cập nhật biến động giá kịp thời.

Theo VACC, mặc dù từ đầu tháng 1/2021, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản 389 nhắc các bộ ngành xử lý vấn đề này. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có phản hồi mà tình hình thì càng phức tạp hơn, giá cả tiếp tục tăng.

H.A

Xem thêm: Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long: 'Ông vua thép' trở thành người giàu thứ hai tại Việt Nam