Ông Trump ân xá cho Anthony Levandowski, kỹ sư đã đánh cắp bí mật xe tự lái của Google

09:17 | 21/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong ngày cuối nhiệm kỳ, ông Donald Trump đã ân xá cho Anthony Levandowski, cựu kỹ sư Google bị kết án tù vì ăn cắp bí mật thương mại liên quan đến công nghệ xe tự lái của gã khổng lồ tìm kiếm.
Hôm thứ Tư (20/1), trong ngày cuối cùng còn ở Nhà Trắng ông Trump đã ký quyết định ân xá Levandowksi và hàng chục cá nhân khác.
 
Nhà Trắng đã liệt kê những người ủng hộ việc ân xá cho Levandowski, bao gồm có tỷ phú công nghệ  Peter Thiel và người sáng lập Oculus, Palmer Luckey. Thiel là người ủng hộ và cố vấn chính cho chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ của ông Trump năm 2016, nhưng không ủng hộ nỗ lực tái tranh cử của ông Trump vào năm 2020.  Còn Luckey đã tổ chức một buổi gây quỹ cho ông Trump vài tuần trước khi cuộc bầu cử năm 2020 diễn ra.
 
Ông Trump ân xá cho cựu kỹ sư googleCựu kỹ sư Google Anthony Levandowski
 
Levandowski nói trong một bài đăng trên Twitter, “Tôi và gia đình rất biết ơn vì đã có cơ hội tiến lên phía trước, cảm ơn Tổng thống và những người khác đã ủng hộ tôi”.
 
Vào tháng 8 năm ngoái, Levandowski đã bị kết án 18 tháng tù vì tội ăn cắp bí mật thương mại . Levandowski đã đánh cắp hàng nghìn tài liệu liên quan đến công nghệ xe tự lái của Google trong thời gian còn làm kỹ sư tại công ty. Sau đó Levandowski thành lập một công ty khởi nghiệp có tên Otto và đã được Uber mua lại.
 
Công ty xe tự lái Waymo của Google sau đó đã cáo buộc Uber sử dụng những bí mật thương mại đó trong công nghệ xe không người lái của mình, nhưng Uber đã phủ nhận điều đó. Năm 2018, Uber và Waymo đã giải quyết tranh chấp pháp lý trên. Nhưng Levandowski, người đã bị Uber sa thải vào năm 2017, đã phải đối mặt với các cáo buộc hình sự.
 
Thẩm phán tuyên án trong vụ Levandowski gọi đây là “tội ác bí mật thương mại lớn nhất mà tôi từng thấy”.
 
Ông Trump đã ân xá hoàn toàn cho Levandowski, gọi ông là “một doanh nhân người Mỹ, người đã dẫn dắt Google để tạo ra công nghệ xe tự lái”.
 
Vào tháng 3, Levandowski tuyên bố phá sản sau khi một tòa án tuyên bố ông phải trả 179 triệu USD cho Google rời Waymo.
 
H.A ( theo CNBC)