OPEC quyết định tăng sản lượng trong tháng 1/2022 bất chấp xu hướng giảm của giá dầu

Trịnh Huyền Trang 07:45 | 03/12/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Kết thúc cuộc họp ngày 2/12, OPEC+ đã nhất trí giữ nguyên kế hoạch sản lượng cho tháng 1 năm sau, bất chấp lo ngại về việc Mỹ giải phóng dự trữ dầu thô và biến chủng Omicron lây lan trên toàn cầu khiến giá dầu giảm mạnh.

Theo Reuters, tại phiên họp chính sách ngày 2/12, liên minh dầu mỏ OPEC+ đã quyết định giữ nguyên kế hoạch sản lượng hiện tại.

Với quyết định này, OPEC+ sẽ bơm thêm 400.000 thùng dầu thô/ngày ra thị trường trong tháng 1 năm sau.

Sau khi thỏa thuận được công bố, giá dầu Brent đã giảm hơn 1 USD xuống còn khoảng 68 USD/thùng, tụt xa khỏi mức đỉnh ba năm (hơn 86 USD/thùng) xác lập hồi tháng 10 năm nay.

Trước khi Omicron xuất hiện, OPEC+ đã cân nhắc tác động từ việc Mỹ và các khách hàng lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Anh và Trung Quốc xả kho dầu thô dự trữ để điều chỉnh giá nhiên liệu.

Nếu quyết định hạ mức tăng sản lượng hoặc tạm ngừng cung ứng dầu thô ra thị trường, OPEC+ có thể đối đầu trực diện với Washington, đặc biệt là trong bối cảnh mối quan hệ giữa Mỹ và thủ lĩnh OPEC là Arab Saudi đang không mấy êm đẹp.

Những bất ổn xoay quanh siêu biến chủng Omicron cũng khiến OPEC+ phải cân nhắc tạm dừng kế hoạch tăng sản lượng trong tháng 1 hoặc chỉ nâng sản lượng ở mức khiêm tốn hơn.

Tuy nhiên, theo báo cáo công bố trước cuộc họp, các chuyên gia của OPEC+ nhận thấy ảnh hưởng của biến chủng Omicron đến thị trường vẫn chưa rõ ràng, dù nhiều nước đã tái áp dụng phong tỏa cũng như các biện pháp hạn chế khác.

Trước đó, trong tháng 11, OPEC+ đã khước từ lời đề nghị của chính quyền Tổng thống Joe Biden về việc bơm thêm dầu thô ra thị trường để giúp hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu. Liên minh này lo sợ tình trạng dư cung có thể đe dọa triển vọng phục hồi còn rất mong manh của ngành công nghiệp năng lượng.

Năm ngoái, OPEC+ đã cắt giảm sản lượng kỷ lục 10 triệu thùng/ngày, tương đương khoảng 10% nguồn cung toàn cầu, để ứng phó với cú sốc mà đại dịch COVID-19 gây ra. Con số đó hiện đã thu hẹp còn khoảng 3,8 triệu thùng/ngày.

Tuy nhiên, OPEC+ thường xuyên không hoàn thành mục tiêu sản lượng. Trong hai tháng 9 và 10 năm nay, các nước thành viên bơm ít hơn hạn ngạch cho phép tổng cộng 700.000 thùng/ngày, dữ liệu từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) chỉ ra.

Ở diễn biến khác, chính quyền của ông Biden có thể sẽ điều chỉnh thời điểm giải phóng dầu thô dự trữ nếu giá dầu tiếp tục giảm sâu, Thứ trưởng Bộ Năng lượng Mỹ David Turk cho hay hôm 1/12.