Pfizer đề nghị Mỹ phê chuẩn cấp phép tăng lên ba mũi tiêm

15:12 09/07/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Pfizer và BioNTech hôm 8/7 thông báo đang xin cấp phép để tăng số liều vắc xin COVID-19 được tiêm theo quy định của hai hãng từ 2 lên 3 liều.

Theo Zing News dẫn lời ông Mikael Dolsten, Giám đốc khoa học của Pfizer, hôm 8/7 cho biết kết quả nghiên cứu của hãng dược phẩm này cho thấy liều vaccine tăng cường thứ ba tạo ra mức kháng thể cao từ 5-10 lần so với mức sau khi tiêm liều thứ hai.

Kết quả này cho thấy hiệu quả đầy hứa hẹn của liều thứ ba vaccine Covid-19 từ Pfizer, ông nói, theo Reuters.

Ông Dolsten cho biết nhiều quốc gia ở châu Âu và các nước khác đang thảo luận với Pfizer về liều vaccine tăng cường thứ ba. Một số quốc gia có thể sẽ sử dụng mũi này trước khi Mỹ cấp phép.

Pfizer đề nghị Mỹ phê chuẩn cấp phép tăng lên ba mũi tiêm - ảnh 1

Pfizer đề nghị Mỹ phê chuẩn cấp phép tăng lên ba mũi tiêm

Giám đốc khoa học của Pfizer khẳng định các mũi tiêm tăng cường đặc biệt quan trọng đối với những người lớn tuổi.

"Vaccine Covid-19 của Pfizer có hoạt tính cao chống lại biến thể Delta. Nhưng sau 6 tháng, có thể có nguy cơ tái nhiễm khi các kháng thể suy yếu như dự đoán trước đó", ông Dolsten cho biết.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla cũng cho rằng mọi người có thể sẽ cần được tiêm liều tăng cường của Pfizer 12 tháng một lần, tương tự như tiêm phòng cúm hàng năm.

Reuters dẫn thông tin từ Bộ Y tế Mỹ cho biết hiệu quả của vaccine Pfizer trong việc ngăn ngừa lây nhiễm và giảm triệu chứng bệnh đã giảm xuống còn 64% trong tháng 6.

Ông Dolsten nhấn mạnh rằng dữ liệu từ Israel và Anh cho thấy ngay cả khi mức độ kháng thể suy yếu, vaccine của Pfizer vẫn có hiệu quả khoảng 95% trong việc ngăn ngừa các ca bệnh nặng.

Pfizer đặt mục tiêu sản xuất 3 tỷ liều trong năm nay và 4 tỷ liều vào năm 2022. Giám đốc Dolsten từ chối đưa ra dự báo chính xác công ty có thể bổ sung thêm bao nhiêu liều nữa, nhưng khẳng định "chúng tôi có thể sản xuất thêm hàng tỷ, rồi lại hàng tỷ liều nữa vào năm 2022".

Theo VietNam+ trong diễn biến liên quan, Hiệp hội dị ứng miễn dịch học Indonesia (Peralmuni) cho hay đang soạn thảo báo cáo kết quả nghiên cứu về sự cần thiết tiêm vaccine phòng COVID-19 của hãng dược Sinovac mũi thứ 3 để chính phủ xem xét.

Indonesia đang tiến hành chương trình tiêm chủng quốc gia vaccine ngừa COVID-19 trong đó chủ yếu dựa vào vaccine của Sinovac.

Nguyễn Triệu

Xem thêm: 600.000 liều vaccine COVID-19 do Nhật Bản viện trợ sẽ về TP.HCM trong sáng nay