Pfizer và Morderna khuyến cáo vaccine ngừa covid-19 sẽ giảm tác dụng theo thời gian

17:08 | 16/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Dữ liệu được đưa ra khi cơ quan quản lý Hoa Kỳ cân nhắc phê duyệt cho tiêm tăng cường để tăng cường khả năng miễn dịch.

Pfizer và Moderna nói rằng khả năng bảo vệ của vaccine khỏi virus Covid-19 của họ có thể suy yếu theo thời gian, trong giai đoạn cơ quan quản lý dược phẩm Hoa Kỳ chuẩn bị xem xét liệu có chấp thuận một chương trình tiêm tăng cường hay không.

Trước cuộc họp quan trọng của ủy ban cố vấn về vắc xin của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm vào thứ Sáu để thảo luận về đề xuất tăng cường của mình, Pfizer đã đệ trình một nghiên cứu vào thứ Tư của Kaiser Permanente Nam California cho thấy hiệu quả của vắc xin giảm dần theo thời gian một cách tự nhiên, “bất kể biến thể”, thay vì đổ lỗi cho cuộc tấn công của biến chủng Delta.

Pfizer đã trình bày dữ liệu cho thấy khả năng bảo vệ của vắc-xin suy giảm như thế nào từ sáu đến tám tháng sau liều thứ hai, dần dần trở nên kém hiệu quả hơn trong khoảng thời gian hai tháng. Hiệu quả của vắc-xin giảm khoảng 6% sau liều thứ hai, giảm khả năng miễn dịch từ 96,2% tuần đầu xuống còn 83,7% trong hơn 4 tháng sau đó.

Công ty cũng trích dẫn dữ liệu của Israel cho thấy rằng lần tiêm tăng cường thứ ba đã khôi phục khả năng bảo vệ lên tới 95% đối với Covid-19, các tài liệu nộp cho FDA cho thấy.

Một cách riêng biệt, Moderna đã chia sẻ dữ liệu vào hôm thứ Tư cũng cho thấy khả năng bảo vệ do vắc-xin của họ giảm dần theo thời gian.

Stéphane Bancel, giám đốc điều hành Moderna, cho biết: “Nguy cơ gia tăng các ca nhiễm đối với những bệnh nhân hoàn thành mũi 2 từ năm ngoái là cao hơn hẳn so với các bệnh nhận mới hoàn thành mũi 2 gần đây, do đó mũi 3 là cần thiết để duy trì mức độ bảo vệ của vaccine”.

Ủy ban cố vấn của FDA sẽ họp vào thứ Sáu để quyết định xem có nên khuyến nghị cơ quan quản lý cho phép tiêm liều tăng cường của BioNTech / Pfizer hay không, và sàng lọc những đối tượng nào nên tiêm, hay chỉ những người có hệ thống miễn dịch yếu.

Các tài liệu do FDA công bố cho thấy Pfizer đã yêu cầu các cơ quan quản lý phê duyệt một mũi tiêm tăng cường sáu tháng sau khi mọi người nhận được mũi tiêm thứ hai.

Trong một đánh giá riêng biệt về dữ liệu từ vắc-xin của Pfizer, FDA cho biết mức độ kháng thể suy giảm ở những người được tiêm chủng có thể có liên quan đến sự gia tăng các ca bệnh xảy ra trong mùa hè khi biến thể Delta đã lan rộng.

Nhưng các quan chức nói rằng dữ liệu không thể kết luận về việc liệu khả năng ngăn ngừa nhiễm trùng có triệu chứng của vắc-xin có giảm hay không, chứng tỏ sự xích mích nội bộ bên trong cơ quan quản lý về việc liệu có cần thiết phải dùng đòn đẩy hay không.

"Nhìn chung, dữ liệu chỉ ra rằng vắc-xin Covid-19 do Hoa Kỳ cấp phép hoặc được ủy quyền vẫn đủ khả năng bảo vệ chống lại bệnh Covid-19 nghiêm trọng và tử vong ở Hoa Kỳ", cơ quan này cho biết trong một tài liệu tóm tắt cũng được công bố hôm thứ Tư.

Chính quyền Biden cho biết họ muốn bắt đầu triển khai chương trình tăng cường vắc xin vào tuần tới cùng với hàng chục quốc gia khác đang lo ngại về sự gia tăng đột biến các bệnh nhiễm trùng ở những người được tiêm chủng.

Kế hoạch này đã gây tranh cãi và thu hút sự chỉ trích từ hai nhà khoa học hàng đầu của Mỹ, những người gần đây đã tuyên bố nghỉ hưu khỏi cơ quan giám sát ma túy của Mỹ.

Các nhà khoa học đó, Philip Krause và Marion Gruber, đồng tác giả một báo cáo tuần này kết luận rằng không có đủ bằng chứng để biện minh cho một chương trình tăng cường trong thời điểm nguồn cung cấp vắc xin vẫn bị hạn chế chặt chẽ ở các khu vực khác trên thế giới.

Angela Hwang, chủ tịch của Tập đoàn dược phẩm sinh học Pfizer, nói rằng dữ liệu có sẵn là bàn đạp để tiếp tục một chương trình tiêm tăng cường để bảo vệ công chúng và giúp chấm dứt đại dịch sớm hơn là muộn.

"Trong bức tranh lớn, thúc đẩy là quan trọng, thúc đẩy là cần thiết. Đó là cách chúng ta cần để bảo vệ các cá nhân và công chúng”, cô nói tại hội nghị các nhà đầu tư của BofA Global Healthcare hôm thứ Tư.

Trong khi chính quyền Biden chuẩn bị quyết định xem có đưa ra bước cuối cùng cho kế hoạch tăng cường hay không, Tổng thống Mỹ cũng đang cố gắng bắt đầu tăng tỷ lệ tiêm chủng đang tăng cao của đất nước.

Biden sẽ gặp các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tại Nhà Trắng vào thứ Tư khi ông tìm cách thúc đẩy sự hỗ trợ của công ty cho các nhiệm vụ vắc xin mới của chính quyền của mình. Cuộc họp nhằm thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ cho động thái của ông yêu cầu các doanh nghiệp vừa và lớn phải báo cáo nhân viên đã được chủng ngừa hoặc xét nghiệm Covid-19 ít nhất một lần một tuần.

Những người tham dự bao gồm Bob Chapek, giám đốc điều hành của Disney; Brad Smith, chủ tịch của Microsoft và Joshua Bolten, người đứng đầu Hội nghị bàn tròn kinh doanh.

Duy Đạt (Theo financial times)