Phát Đạt mua lại 150 tỷ đồng trái phiếu trước hạn

Đông Bắc 06:50 | 26/11/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Công ty Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) vừa công bố sẽ tất toán lô trái phiếu phát hành lần 9 năm 2021 kỳ hạn 2 năm trị giá 150 tỷ đồng.

Đây là lô trái phiếu phát hành ngày 16/12/2021 có kỳ hạn 2 năm, thời điểm mua lại trước hạn là ngày 25/11 dựa trên thỏa thuận giữa  Phát Đạt và các trái chủ, tức việc tất toán này diễn ra sớm một năm. Công ty cho biết đã chuẩn bị dòng tiền để thanh toán các khoản nợ đáo hạn, bao gồm cả trái phiếu từ cuối năm nay đến 2023.

Trước đó, hôm 21 và 25/10, Phát Đạt đã tất toán khoản vay vốn lưu động có giá trị tổng cộng 220 tỷ đồng cho Tập đoàn tài chính Mirae Asset (Hàn Quốc).

Doanh nghiệp cho biết sau khi tất toán lô trái phiếu lần 9 năm 2021, tổng số dư nợ vay (ngắn hạn và dài hạn) là 4.896 tỷ đồng. Trong đó số dư nợ trái phiếu xuống còn 2.698 tỷ đồng. Với số dư nợ này, tỷ lệ vay ngắn hạn và dài hạn trên vốn chủ sở hữu xuống mức 0,47, thấp hơn so với tại thời điểm cuối quý III ghi nhận tỷ lệ này đạt 0,51.

Các lô trái phiếu của Phát Đạt có tài sản đảm bảo là cổ phiếu PDR.

Thời gian qua, cổ phiếu PDR có nhiều phiên giảm sàn. Trong văn bản giải trình gửi đến nhà đầu tư và cổ đông, Phát đạt cho biết: Giá cổ phiếu PDR giảm trong thời gian gần đây do yếu tố tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước những bất ổn và triển vọng kém tích cực về kinh tế và bị tác động bởi các chính sách kinh tế vĩ mô liên quan đến ngành bất động sản. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cổ phiếu PDR có vay ký quỹ bị ép bán chủ động từ những Công ty chứng khoán để nhanh chóng thu hồi vốn vay.

Doanh nghiệp đồng thời khẳng định hiệu quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2022 vẫn tăng trưởng tốt, hoàn toàn không có biến động gì xấu làm ảnh hưởng đến giá cổ phiếu cũng như luôn tuân thủ các quy định của pháp luật với công ty đại chúng niêm yết.