Phó tướng tại Berkshire Hathaway: Hàng triệu người muốn thành công như Warren Buffett nhưng thất bại vì bằng lòng quá sớm

Giang 09:20 | 22/10/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ông Todd Combs, nhà quản lý đầu tư cấp cao tại Berkshire Hathaway, cho rằng đam mê là yếu tố quan trọng nhất để giúp một người có thể trở nên vĩ đại như Warren Buffett. Nhà hiền triết xứ Omaha cũng từng khuyên người trẻ theo đuổi công việc họ thực sự yêu thích.

Ông Todd Combs. (Ảnh: Yahoo Finance).

Nhận xét của phó tướng Berkshire Hathaway

Vô số người mơ ước đạt được nhiều thành tựu như Warren Buffett, nhưng ít ai được toại nguyện. Ông Todd Combs, một trong những phó tướng hàng đầu của Chủ tịch Berkshire Hathaway, nói rằng lý do nhiều người không thể thành công như Buffett là do họ đã ngừng cố gắng khi cảm thấy thoải mái.

Ông Combs là nhà quản lý đầu tư cấp cao tại Berkshire, đồng thời là CEO hãng bảo hiểm khổng lồ Geico và thành viên trong hội đồng quản trị của ngân hàng JPMorgan Chase, theo tờ Fortune.

Trong chương trình podcast Art of Investing, ông nói rằng “có cả triệu người muốn được như” siêu sao tennis Novak Djokovic hay tỷ phú Warren Buffett, nhưng ông lưu ý rằng niềm đam mê là yếu tố quan trọng để nối gót bước chân của những huyền thoại này.

Ông nhận xét: “Sự kiên cường và nỗ lực có thể giúp bạn tiến xa. Trong một triệu người cố gắng thành công, nếu 0,1% trong số họ yêu thích sự nghiệp của mình đến mức nghĩ về nó cả khi đi ngủ và khi thức dậy, bạn sẽ không bao giờ cạnh tranh nổi với họ nếu bạn không yêu thích việc mình làm đến tận xương tủy”.

Ông nói thêm rằng đối với nhiều người, sự bằng lòng là vật cản lớn nhất trên con đường tạo ra những điều vĩ đại.

Ông lập luận: “Nếu ước mơ của bạn là leo lên chức quản lý và bạn hoàn toàn hài lòng ở vị trí đó, thì đó chính là điểm dừng của bạn. Điều này không có nghĩa là cả 10.000 người muốn thành CEO đều sẽ trở thành CEO, nhưng con người tự tạo ra giới hạn cho chính mình”.

Ông khuyên rằng người trẻ nên chấp nhận rủi ro để có được tương lai xán lạn. Ông nói: “Việc chấp nhận nhiều rủi ro khi còn trẻ là điều cực kỳ quan trọng… Khi còn trẻ, bạn không có gì để mất. Hãy hành động liều lĩnh. Bạn có thể mắc sai lầm cực lớn, nhưng sẽ không ai thực sự ghét bạn vì điều đó trừ khi bạn gian lận hoặc làm chuyện tồi tệ tương tự”.

Nhưng ông cũng cảnh báo: “Hãy chấp nhận rủi ro thông minh, đừng nhận rủi ro ngu xuẩn”.

Ông nói thêm: “Xã hội không nói với bạn điều này. Họ muốn bạn chọn con đường an toàn. Nhưng nếu bạn phải mắc 1 triệu sai lầm trong đời, thì bạn sẽ làm gì? Hãy trải qua chúng ngay khi bạn 19, 20 hay 21 tuổi”.

Lời khuyên của Charlie Munger và Warren Buffett

Ông Combs không phải người duy nhất ở Berkshire từng đưa ra lời khuyên cho những người muốn đạt được thành công như Warren Buffett.

Charlie Munger - vị tỷ phú 99 tuổi và là cánh tay phải của Warren Buffett trong gần 5 thập kỷ - đã chia sẻ quan điểm về chủ đề này trong bài phát biểu tại Đại học Nam California năm 2007. Munger đánh giá cao quyết tâm của Warren Buffett trong việc mở rộng tư duy.

Ông lưu ý: “Nếu Warren Buffett không phải một cỗ máy học hỏi hoạt động liên tục thì Berkshire Hathaway không thể nào đạt được thành công to lớn như hiện nay”.

Trong phiên bản năm 2018 của cuốn Poor Charlie’s Almanack (tạm dịch: Sổ tay niên giám của Charlie), Munger viết: “Hãy dành mỗi ngày để cố gắng trở nên khôn ngoan hơn một chút so với khi bạn thức dậy. Bạn sẽ tiến lên phía trước từng bước một. Có thể bạn sẽ không nhanh chóng trở nên thông minh hơn, nhưng bạn sẽ đạt được tính kỷ luật khi chuẩn bị cho những bước đột phá”.

Theo Bloomberg, Warren Buffett có khối tài sản ròng 116 tỷ USD. Đế chế đầu tư của ông - Berkshire Hathaway - sở hữu hơn 1.000 tỷ USD tài sản và có vốn hóa thị trường hơn 755 tỷ USD.

Trong lá thư gửi cổ đông Berkshire năm 2022, Warren Buffett từng viết về tầm quan trọng của việc xác định và theo đuổi niềm đam mê. Ông khuyên người trẻ tìm kiếm những công việc mà họ sẽ làm “nếu không phải bận tâm về tiền bạc”.

Ông nói: “Tôi thừa nhận rằng tình hình tài chính thực tế có thể cản trở bạn tìm kiếm công việc mình yêu thích. Dẫu vậy, tôi vẫn kêu gọi các sinh viên đừng bao giờ từ bỏ, vì khi tìm được công việc như vậy, bạn sẽ không bao giờ thấy mình phải ‘làm việc’ nữa”.