Phu nhân tỷ phú Melinda Gates: Người phụ nữ có trái tim nhân hậu hàng đầu thế giới

19:19 06/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Không chỉ được biết đến là phu nhân tỷ phú, bà Melinda Gates còn liên tục được Forbes xếp hạng vào TOP những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới.

Phu nhân tỷ phú Melinda Gates là ai?

Melinda Gates có tên đầy đủ là Melinda Ann Gates (nhũ danh là French, sinh ngày 15 tháng 8 năm 1964) là một nhà từ thiện người Mỹ và là cựu tổng giám đốc tại Microsoft. 

Bà còn được biết đến với danh hiệu phu nhân tỷ phú Bill Gates, nhà sáng lập Microsoft đã liên tục đứng trong TOP những tỷ phú giàu nhất hành tinh. Hiện nay, bà đã tuyên bố ly hôn cùng tỷ phú Bill Gates vào sáng ngày 04/05/2021, đặt dấu chấm hết cho cuộc hôn nhân kéo dài 27 năm của mình.

Melinda Ann French sinh ngày 15 tháng 8 năm 1964 tại Dallas, Texas.  Bà là con thứ hai trong số bốn người con được sinh ra bởi Raymond Joseph French Jr., một kỹ sư hàng không vũ trụ và Elaine Agnes Amerland, một người nội trợ. Gia đình Melinda có một chị gái và hai em trai. 

Phu nhân tỷ phú Melinda Gates: Người phụ nữ có trái tim nhân hậu hàng đầu thế giới - ảnh 1 

Chân dung tỷ phú phu nhân Melinda Gates.

Melinda Gates liên tục được Forbes xếp hạng là một trong những phụ nữ quyền lực nhất thế giới. Năm 2000, bà và chồng Bill Gates đồng sáng lập Quỹ Bill & Melinda Gates, tổ chức từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới tính đến năm 2015. Thông qua quỹ này, bà đã dẫn đầu một chiến dịch tiêm chủng đầu thế kỷ 21, đóng góp đáng kể để tiêu diệt vi rút bại liệt ở Châu Phi.

Về học vấn, Melinda là người Công giáo, theo học Trường Công giáo St. Monica và luôn là học sinh đứng đầu trong lớp. Năm 14 tuổi, Melinda được giới thiệu chiếc Apple II bởi cha và một giáo viên trường là Mrs. Bauer, người đã chủ trương dạy môn Khoa học máy tính tại một trường nữ sinh. Chính từ kinh nghiệm này, cô đã phát triển niềm yêu thích của mình với các trò chơi máy tính và ngôn ngữ lập trình BASIC. 

Melinda tốt nghiệp thủ khoa từ Ursuline Academy of Dallas vào năm 1982. Cô được nhận bằng Cử nhân ngành Khoa học máy tính và Kinh tế học từ Đại học Duke vào năm 1986 và một bằng MBA từ Duke’s Fuqua School of Business vào năm 1987. 

Hành trình xây dựng sự nghiệp của người phụ nữ quyền lực hàng đầu thế giới

Công việc đầu tiên của Melinda là dạy kèm trẻ em về toán học và lập trình máy tính.  Sau khi tốt nghiệp, cô trở thành giám đốc tiếp thị của Microsoft, chịu trách nhiệm phát triển các sản phẩm đa phương tiện khác nhau. 

Chúng bao gồm Cinemania, Encarta, Publisher, Microsoft Bob, Money, Works (Macintosh) và Word. Cô cũng tham gia phát triển nên Expedia, trang web đã trở thành một trong những địa chỉ đặt phòng du lịch phổ biến nhất. 

Vào đầu những năm 1990, Melinda được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Sản phẩm Thông tin, cho đến năm 1996. Theo báo cáo, sau thời gian đó, cô rời Microsoft để tập trung vào việc lập gia đình. 

Phu nhân tỷ phú Melinda Gates: Người phụ nữ có trái tim nhân hậu hàng đầu thế giới - ảnh 2 

Melinda kết hôn cùng tỷ phú Bill Gates.

Melinda từng là thành viên của Hội đồng quản trị của Đại học Duke từ năm 1996 đến năm 2003.  Cô tham dự hội nghị hàng năm của Tập đoàn Bilderberg và giữ một ghế trong Hội đồng quản trị của công ty Bưu điện Washington từ năm 2004.  

Cô cũng nằm trong ban giám đốc tại Drugstore.com, nhưng đã rời đi vào tháng 8 năm 2006 để tập trung vào các dự án từ thiện.  

Kể từ năm 2000, Melinda Gates đã hoạt động tích cực trong mắt công chúng. Công việc của bà dần được công nhận, đồng thời định hình và thực hiện các mục tiêu của Quỹ Bill & Melinda Gates. Tính đến năm 2014, Bill và Melinda đã quyên góp 28 tỷ đô la Mỹ cho Quỹ.  

Năm 2015, Melinda Gates thành lập Pivotal Ventures như một tổ chức độc lập, riêng biệt nhằm xác định, phát triển và thực hiện các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề ảnh hưởng đến phụ nữ và các gia đình tại Hoa Kỳ. 

Năm 2019, Melinda Gates chính thức xuất bản cuốn sách “The Moment of Lift: How Empowering Women Changes the World” (Tạm dịch: “Khoảnh khắc thăng hoa: Những người phụ nữ quyền lực đã thay đổi thế giới như thế nào”) và trở thành một nhà văn. 

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đóng vai trò quan trọng trong quá trình quảng bá cuốn sách. Nội dung nêu bật sự thất bại trong việc thừa nhận công việc không được trả công của phụ nữ, dựa trên cuốn sách If Women Counted của nhà kinh tế học nữ quyền Dame Marilyn Waring. 

Danh hiệu và thành tựu của Melinda Gates

Melinda Gates luôn được Forbes xếp hạng top đầu, từ vị trí no 3 cho tới vị trí no 6 trong Danh sách 100 Phụ nữ quyền lực nhất trong suốt một thập kỷ từ năm 2011 - 2020. 

Năm 2002, Melinda và Bill Gates đã nhận được Giải thưởng cho Dịch vụ Công tốt nhất Mang lại lợi ích cho Người có hoàn cảnh Khó khăn, một giải thưởng do Jefferson Awards trao hàng năm.

Phu nhân tỷ phú Melinda Gates: Người phụ nữ có trái tim nhân hậu hàng đầu thế giới - ảnh 3

Bà thường xuyên nhận nhiều giải thưởng và danh hiệu cho các hoạt động từ thiện của mình.

Vào tháng 12 năm 2005, Melinda và Bill Gates được Time vinh danh là Nhân vật của năm cùng với Bono . Melinda và Bill Gates đã nhận được Giải thưởng Hoàng tử Asturias của Tây Ban Nha về Hợp tác Quốc tế vào ngày 4 tháng 5 năm 2006, để ghi nhận tác động đến thế giới của họ thông qua hoạt động từ thiện. 

Vào tháng 11 năm 2006, Melinda được trao Huân chương Đại bàng Aztec vì công việc từ thiện trên khắp thế giới trong các lĩnh vực y tế và giáo dục, đặc biệt là ở Mexico, và cụ thể là trong chương trình "Un país de lectores".

Vào tháng 5 năm 2006, để vinh danh công việc của bà nhằm cải thiện cuộc sống của trẻ em tại địa phương và trên toàn thế giới, Bệnh viện Nhi đồng Seattle đã dành tặng tòa nhà Chăm sóc cứu thương Melinda French Gates tại Bệnh viện Nhi đồng Seattle khi chủ trì một chiến dịch cho bệnh viện để gây quỹ 300 triệu đô la.

Bà được nhận bằng Tiến sỹ y khoa danh dự từ Viện Karolinska ở Stockholm, Thụy Điển, nhận bằng danh dự của Đại học Cambridge, bằng Tiến sĩ Danh dự về Thư từ Nhân đạo của Đại học Duke. 

Bà đã được trao huy chương của UCSF vào năm 2013 và được bổ nhiệm làm Tư lệnh danh dự của Đế chế Anh cho các hoạt động từ thiện và phát triển quốc tế trong cùng năm.

Năm 2016, Tổng thống Barack Obama đã trao tặng Gates và chồng bà Huân chương Tổng thống của Tự do cho những nỗ lực từ thiện của họ.

Năm 2017, Tổng thống François Hollande đã trao tặng Gates và chồng bà giải thưởng quốc gia cao quý nhất của Pháp, Legion of Honor , tại Paris vì những nỗ lực từ thiện của họ.

Năm đó, cô được trao tặng Huân chương Hòa bình Otto Hahn 2016 của Hiệp hội Liên hợp quốc Đức (DGVN), Berlin-Brandenburg, "vì những hoạt động xuất sắc cho hòa bình và hiểu biết quốc tế" tại Tòa thị chính Berlin lịch sử. 

Năm đó, Gates được công ty Richtopia có trụ sở tại Vương quốc Anh điểm danh ở vị trí thứ 12 trong danh sách 200 nhà từ thiện và doanh nhân xã hội có ảnh hưởng nhất trên toàn thế giới.

Cuộc hôn nhân 27 năm của vợ chồng tỷ phú Gates 

Melinda bắt đầu hẹn hò với Giám đốc điều hành Microsoft Bill Gates vào năm 1987, sau khi gặp ông tại một hội chợ thương mại ở New York. Hai người đã có thời gian ngồi cạnh nhau trong một bữa tối kết hợp làm việc và dần dần có cảm tình với nhau. Ban đầu, Melinda mô tả ấn tượng đầu tiên về Bill Gates là người "hài hước và giàu năng lượng".

Sau một thời gian hẹn hò, năm 1994, cô kết hôn với Gates trong một buổi lễ riêng tư được tổ chức tại Lanai, Hawaii. 

Phu nhân tỷ phú Melinda Gates: Người phụ nữ có trái tim nhân hậu hàng đầu thế giới - ảnh 4

Vợ chồng tỷ phú Bill Gates đã chính thức thông báo ly hôn sau 27 năm.

Họ có ba người con: Jennifer, Phoebe và Rory Gates. Gia đình cư trú tại Xanadu 2.0, một biệt thự nhìn ra hồ Washington ở Medina, Washington. Ngoài ra, gia đình cũng sở hữu một dinh thự bên bờ biển ở Del Mar, California.  

Trước đó, trong bộ phim tài liệu của Netflix năm 2019, tỷ phú Bill Gates còn nói rằng: “Melinda thực sự là người bạn đời tương đồng của tôi. Cô ấy rất giống tôi ở chỗ lạc quan và quan tâm đến khoa học. Cô ấy kết nối với mọi người tốt hơn tôi nhưng hơi ít am hiểu về miễn dịch học hơn tôi."

Năm 2019, bà Melinda Gates từng có lần chia sẻ về khó khăn trong cuộc hôn nhân của mình khi Bill Gates khó cân bằng được công việc và cuộc sống. Melinda từng tức giận khi chồng mình không chuẩn bị đồ cho ba đứa con của họ đi chơi hoặc thu dọn đồ đạc lên xe, mà cứ mải mê đọc một cuốn sách về cựu thủ tướng Anh Winston Churchill.

Năm 2021, Melinda Gates và chồng thông báo rằng họ đã quyết định ly hôn sau 27 năm chung sống và 34 năm chung sống. 

Xem thêm: Bill Gates: Tỷ phú USD hàng đầu thế giới và sự đổ vỡ của cuộc hôn nhân hạnh phúc 27 năm

Phương Thúy