Picenza yêu cầu được đính chính sau vụ việc huy động vốn trái phép bị tuýt còi

20:43 14/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Gần đây, Sở Xây dựng Sơn La đã có thông tin "tuýt còi" về vụ việc Picenza huy động vốn trái phép. Picenza mới đây đã có động thái phủ nhận thông tin này và yêu cầu phía Sở Xây dựng Sơn La đính chính thông tin.

Ai là chủ đầu tư dự án Picenza Riverside Sơn La?

Dự án Picenza Riverside Sơn La là dự án đầu tư có sử dụng đất với tổng diện tích là 6,34ha, tổng mức đầu tư là 393,32 tỷ đồng được UBND tỉnh Sơn La lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức chỉ định thầu. Và nhà trúng thầu là Liên danh Công ty cổ phần tập đoàn Picenza Việt Nam và Công ty cổ phần tập đoàn Quảng cáo Toàn Cầu (Liên danh Picenza – Toàn Cầu).

Được biết, Công ty cổ phần tập đoàn Picenza Việt Nam tiền thân là CTCP Picenza Việt Nam được thành lập vào năm 2004 tại Vĩnh Phúc với vốn điều lệ năm 2016 là 650 tỷ đồng. Và Công ty cổ phần tập đoàn Quảng cáo Toàn Cầu được thành lập ngày 16/04/2003, trụ sở tại 265 Thụy Khuê, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, TP Hà Nội với vốn điều lệ là 88,8 tỷ đồng tính tại thời điểm 18/07/2018. 

Dự án Picenza Riverside Sơn La là dự án được đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ trên tổng diện tích đề xuất 6,63ha, gồm các hạng mục: Hệ thống đường giao thông, hệ thống thoát nước mặt, nước thải, cấp nước, hệ thống cấp điện, chiếu sáng, thông tin liên lạc, cây xanh. Trong đó, quá trình xây dựng thô, hoàn thiện mặt tiền theo tiết kế mẫu được duyệt với 127 lô nhà trên diện tích 15.313,32m2. 

3 dự án của Picenza chưa đủ điều kiện huy động vốn

Mới đây, Sở Xây dựng tỉnh Sơn la đã có văn bản gửi UBND TP, Sơn La, các cơ quan liên quan , Công ty Cổ phần tập đoàn Picenza Việt Nam - Chủ đầu tư dự án khu dân cư lô số 3A và Công ty Cổ phần bất động sản Hano Vid về việc huy động vốn và giao dịch bán nhà ở trong tương lai. 

Sở Xây dựng tỉnh Sơn La vừa ban hành thông báo về việc các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại đang triển khai đã có chủ đầu tư. Cũng theo đó, để tránh những rủi ro trong quá trình giao dịch và đảm bảo minh bạch thị trường bất động sản, Sở Xây dựng Sơn La đã có đề nghị các cơ quan truyền thông của tỉnh đăng tải thông tin lên các phương tiện thông tin đại chúng.
 Picenza yêu cầu được đính chính sau vụ việc huy động vốn trái phép bị tuýt còi - ảnh 1

 
Sở Xây dựng Sơn La đã có văn bản gửi UBND TP Sơn La, các cơ quan liên quan về việc huy động vốn, giao dịch bán nhà trong tương lai
 
Sở xây dựng Sơn La cũng thông tin thêm: "Người dân chỉ giao dịch mua bán nhà, chuyển quyền sử dụng đất với các lô đất của dự án đô thị, khu dân cư đủ điều kiện quy định và đã được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất.
 
Tuy nhiên, trong số các dự án đáng chú ý là có 3 dự án của Công ty Cổ phần tập đoàn Picenza Việt Nam lại chưa đủ điều kiện huy động vốn, bán nhà hình thành trong tương lai, chuyển quyền sử đụng dất đến tháng 3/2021. Trước tình hình đó, Bộ Xây dựng cũng đưa ra thông tin cụ thể về sai phạm: "Dự án của Công ty cổ phần tập đoàn Picenza Việt Nam chưa đủ điều kiện được huy động vốn, chưa đủ điều kiện được bán hàng. Nhưng thời gian gần đây các công ty này đã thực hiện giao dịch, chào bán đất nền, nhà ở qua hình thức điện thoại, phát tờ rơi... nhận đặt cọc giữ chỗ mua nhà ở thông qua các trang mạng kinh doanh bất động sản". 
 
Trước đó, tháng 12/2020 Bà Lê Thùy Trang - Thư ký Ban dự án bất động sản Công ty CP Tập đoàn Picenza xác nhận: "Cả 3 Dự án Khu đô thị số 1, phường Chiềng An; Dự án Khu đô thị số 2 phường Chiềng an và cuối cùng là Dự án Khu đô thị tại phường Chiềng Lề và phường Chiềng An đều chưa đủ điều kiện huy động vốn".
 
Ngay khi cơ quan truyền thông đăng tải thông tin thì phía Picenza đã có ban hành thông cáo báo chí phủ nhận sự việc này. Theo Thông cáo báo chí số 254/2021/PCZ-TCBC ngày 10/04/2021 của Công ty cổ phần tập đoàn Picenza khẳng định: “Dự án chưa bán hàng, chưa nhận đặt cọc và huy động vốn dưới mọi hình thức. Các hoạt động quảng cáo, tuyên truyền, giới thiệu sản phẩm cho khách hàng nhằm giới thiệu Dự án, giới thiệu sản phẩm dự án cho khách hàng, cập nhật thông tin đầy đủ, chính xác tình trạng pháp lý và tiến độ triển khai thực tế của Dự án cho khách hàng biết”.

Sở xây dựng bảo có, chủ đầu tư bảo không - Picenza yêu cầu được đính chính

Trước thông tin của Sở xây dựng Sơn La về việc Picenza có động thái huy động vốn trái phép. Phía Picenza cho rằng, nội dung mà phía Sở xây dựng Sơn La cung cấp có thể gây hiểu lầm gây ảnh hưởng uy tín của nhà đầu tư.
 
Cũng theo phía Picenza, chủ đầu tư đang tiến hành truyền thông, marketing giới thiệu sản phẩm và chưa nhận đặt cọc mua bán đất nền, nhà ở trực tiếp. Do vậy, Pcenza đã gửi văn bản đề nghị phía Sở Xây dựng Sơn La đính chính thông tin.
 
Cũng trong chiều nay (14/4), Sở Xây dựng Sơn La và Picenza đã tiến hành thanh tra lại sự việc và sẽ có kết luận sớm nhất.
 
Sở Xây dựng Sơn La cũng yêu cầu: "Để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, ổn định, tránh tình trạng các tổ chức, cá nhân huy động vốn, bán sản phẩm bất thường trái quy định, Sở Xây dựng Sơn La đề nghị Công ty cổ phần tập đoàn Picenza Việt Nam chấn chỉnh việc quảng cáo, huy động vốn và giao dịch bán đất nền, nhà ở hình thành trong tương lai khi chưa đủ điều kiện theo quy định pháp luật".
 

Xem thêm: Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh yêu cầu kiểm tra dự án Khu nhà ở Việt Đoàn huy động vốn trái luật.