PV GAS: Dấu ấn 31 năm của đơn vị luôn nằm ở TOP 5 công ty tốt nhất theo Forbes

19:30 | 18/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo đánh giá của Forbes Việt Nam, Tổng công ty Khí Việt Nam-CTCP PV GAS là cái tên nằm trong TOP 5 công ty tốt nhất lần thứ 05 liên tiếp, cũng là doanh nghiệp có mức lợi nhuận hàng đầu.

Tổng công ty Khí Việt Nam-CTCP PV GAS được thành lập ngày 20/09/1990, có tên gọi ban đầu là Công ty Khí đốt trên cơ sở Ban Quản lý Công trình Dầu khí Vũng Tàu.

Trong bối cảnh muốn xây dựng một ngành công nghiệp khí để tận dụng tối đa sản lượng khí đồng hành mỏ Bạch Hổ, PV GAS có chức năng, nhiệm vụ chủ yếu là thu gom, nhập khẩu, vận chuyển, tàng trữ, chế biến, phân phối, kinh doanh khí và các sản phẩm khí.

 PV GAS: Dấu ấn 31 năm của đơn vị luôn nằm ở TOP 5 công ty tốt nhất theo Forbes - ảnh 1

PV GAS tăng cường hoạt động liên kết, hợp tác trong SXKD

Trong hành trình xây dựng và phát triển hơn 30 năm, PV GAS không ngừng ứng dụng Khoa học và Công nghệ (KHCN) vào đầu tư xây dựng và sản xuất kinh doanh. Những khó khăn ban đầu khi mới tiếp cận kiến thức khoa học kỹ thuật, những cách thức làm việc mới theo thông lệ quốc tế trong quá trình tiếp xúc, làm việc với các đối tác nước ngoài là không hề nhỏ.

Thế nhưng, khi đã vượt qua bằng chính tiềm lực của mình, những kết quả khả quan, nhiều thành tựu nổi bật đã giúp PV GAS góp phần hoàn thiện hạ tầng công nghiệp khí tại Việt Nam.

 Hiện nay, PV GAS có 03 hệ thống khí khổng lồ, lần lượt là Hệ thống khí Cửu Long, Hệ thống khí Nam Côn Sơn, Hệ thống khí PM3 - Cà Mau, Hệ thống khí Hàm Rồng – Thái Bình. Mỗi hệ thống đều lên tới công suất từ 500 triệu - 7 tỷ m3 khí/năm, cung cấp sản lượng phục vụ cho khắp các vùng miền.  

Trong khi nhu cầu tiêu thụ khí trong nước ngày càng tăng, một số dự án mới cũng đang được đưa vào lên kế hoạch đầu tư và xây dựng như là: Dự án khí lô B – Ô Môn, nhập khẩu LNG, Sư Tử Trắng, Sao Vàng-Đại Nguyệt, Nam Côn Sơn 2 –giai đoạn 2. 

Ngoài ra, thông qua công ty mẹ và các đơn vị thành viên, PV GAS cũng tiếp tục phát triển hệ thống sản xuất - kinh doanh - phân phối sản phẩm với Hệ thống phân phối khí thấp áp, Hệ thống phân phối CNG, Hệ thống phân phối LPG, Hệ thống sản xuất và bọc ống...

Hoạt động này giúp PV GAS gia tăng giá trị sử dụng khí, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên của đất nước cũng như đảm bảo sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. 

PV GAS: Dấu ấn 31 năm của đơn vị luôn nằm ở TOP 5 công ty tốt nhất theo Forbes - ảnh 2

PV GAS đảm bảo vận hành an toàn, liên tục, hiệu quả các hệ thống công trình khí

Công nghiệp khí là một ngành yêu cầu nghiêm ngặt về kỹ thuật và công nghệ tiên tiến, cũng như phải đảm bảo an toàn, phòng chống cháy nổ. Trong lịch sử hàng chục năm vận hành, PV GAS chưa để xảy ra sự cố nào nghiêm trọng gây mất an toàn. Đây là lợi thế làm nên nền tảng uy tín cho thương hiệu hàng đầu Việt Nam.

Tính tới thời điểm này, PV GAS đã từ một Công ty Khí đốt với khoảng 100 CBCNV ban đầu đã đạt được nhiều bước tiến mới.

Năm 1995, đơn vị đổi tên thành Công ty Chế biến và Kinh doanh các sản phẩm khí.

Tháng 11 năm 2006, đơn vị chuyển đổi thành Công ty TNHH một thành viên.

Tháng 7 năm 2007, đơn vị lớn mạnh thành Tổng Công ty Khí Việt Nam.

Tháng 5/2011, PV GAS tiến hành cổ phần hóa và trở thành Tổng Công ty Khí Việt Nam – Công ty cổ phần và chính thức niêm yết trên sàn giao dịch Chứng khoán TP. HCM vào tháng 5/2012.

Hiện tại, PV GAS đã có số vốn điều lệ 19.139 tỷ đồng và gần 3.700 lao động. Với quy mô như vậy, doanh nghiệp được đánh giá là một trong những công ty cổ phần có số vốn điều lệ lớn nhất hiện nay tại Việt Nam. 

Những thành tựu làm nên vị thế PV GAS 

PV GAS đã đạt được những kết quả đáng khích lệ trong quá trình 31 năm hình thành và phát triển của mình. 

Đơn vị này đều đặn vận chuyển và cung cấp 10 tỷ m3 khí/năm để làm nguồn nguyên nhiên liệu để sản xuất 30% sản lượng điện quốc gia và đáp ứng 70% nhu cầu đạm trên toàn quốc.

PV GAS: Dấu ấn 31 năm của đơn vị luôn nằm ở TOP 5 công ty tốt nhất theo Forbes - ảnh 3 

Việc triển khai hợp tác, liên kết chuỗi trong ngành của PV GAS bước đầu phát huy hiệu quả

Vận chuyển và kinh doanh 250.000 tấn Condensate/năm, trên 1,5 triệu tấn LPG/năm, chiếm 65% thị phần trong nước. 

Qua đó, mỗi năm, doanh thu của PV GAS lên tới gần 3 tỷ USD, lợi nhuận ở mức trung bình gần 400 triệu USD và hình thành tổng tài sản khoảng 2,7 tỷ USD.

Với những kết quả trên, PV GAS khẳng định vị thế của Nhà vận chuyển và cung cấp khí khô lớn nhất, Nhà sản xuất và kinh doanh LPG số 1 tại Việt Nam.

Đơn vị vinh dự đón nhận Danh hiệu Anh hùng Lao động do Nhà nước trao tặng năm 2015 và rất nhiều Huân chương, Cờ thi đua, Bằng khen khác của Nhà nước, các bộ, ngành, địa phương và của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trao tặng.

Tình hình kinh doanh PV GAS trong thời kỳ đại dịch

Theo báo cáo kết quả kinh doanh năm 2020, PV GAS đứng thứ 7 trong Bảng xếp hạng Profit500 - Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam, theo Vietnam Report đánh giá. 

Đây là điểm sáng nổi trội trong bối cảnh một năm đặc biệt khó khăn khi dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, kéo dài, lan rộng đến hầu hết các quốc gia, khu vực trên thế giới; tác động, ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế toàn cầu. Đặc biệt, sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ trong nước đình đốn và nhu cầu nhiên liệu sụt giảm nghiêm trọng. 

Tuy vậy, PV GAS vẫn đạt được những kết quả khả quan trong sản xuất và kinh doanh. Điển hình là doanh thu đạt 66.181,9 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 9.905,3 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 7.882,7 tỷ đồng; đặc biệt, lợi nhuận và nộp ngân sách về đích trước kế hoạch 2-3 tháng, đóng góp đáng kể vào ngân sách Nhà nước và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tương đương 4.430,5 tỷ đồng.

PV GAS: Dấu ấn 31 năm của đơn vị luôn nằm ở TOP 5 công ty tốt nhất theo Forbes - ảnh 4

Top 10 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất năm 2020

Như vậy, theo kế hoạch đầu năm đưa ra, các chỉ tiêu tài chính của PV GAS đều hoàn thành và vượt mức, có chỉ tiêu vượt tới 48%. Doanh nghiệp luôn nằm trong Top đầu các đơn vị có các chỉ số tài chính khả quan trong PVN với tỷ suất lợi nhuận sau thuế/vốn chủ sở hữu đạt 16%, trên vốn điều lệ đạt 41%, nợ phải trả/tổng tài sản 23%.

Kết thúc quý I năm 2021, mặc dù sản lượng huy động khí ở mức thấp nhưng với giá dầu và giá LPG biến động tăng cũng đem tới tình hình khả quan cho PV GAS.

Cụ thể, tổng doanh thu ước bằng 102% kế hoạch quý, tương ứng đạt 17.845 tỷ đồng; Lợi nhuận trước thuế ước đạt 2.806 tỷ đồng, bằng 127% kế hoạch quý; Lợi nhuận sau thuế ước đạt 2.234 tỷ đồng, bằng 127% kế hoạch quý; Nộp Ngân sách Nhà nước ước đạt 1.250 tỷ đồng, bằng 142% kế hoạch quý.

Tổng Công ty Khí Việt Nam đang hướng tới mục tiêu tổng doanh thu hơn 70 nghìn tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hơn 7 nghìn tỷ đồng khi kết thúc năm 2021. Mục tiêu doanh thu và lợi nhuận năm 2021 đều cao hơn 6% kế hoạch năm 2020. 

Sắp tới đây, sáng ngày 16/4, Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) dự kiến sẽ diễn ra tại TP Hồ Chí Minh. Theo tài liệu, đơn vị này đang đề xuất chia cổ tức tiền mặt cho năm 2020 với tỷ lệ 30%/vốn điều lệ (3.000 đồng/cổ phiếu). Đối với năm 2021, PV GAS đặt mục tiêu chia cổ tức tiền mặt với tỷ lệ 25%/vốn điều lệ (2.500 đồng/cổ phiếu).

Với những chỉ số tích cực và kế hoạch phát triển như vậy, giá trị cổ phiếu GAS cũng đang được xếp vào nhóm tăng trưởng khả quan. Giá đóng cửa của GAS trong phiên giao dịch ngày 13/4 là 86.000 đồng/cổ phiếu. Công ty CP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) hiện đưa ra khuyến nghị cho GAS với giá mục tiêu 99.400 đồng/cổ phiếu.

Xem thêm: Giá dầu tăng mạnh, doanh thu PV GAS đạt gần 18.000 tỷ đồng quý I/2021

Phương Thúy