Quá tải đơn hàng trong mùa dịch, Amazon tăng lương cho nhân viên

12:43 | 23/03/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Cùng với động thái tăng lương, Giám đốc điều hành tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Amazon Jeff Bezos đã gửi một bức thư ngỏ để khích lệ, động viên nhân viên...

Quá tải đơn hàng trong mùa dịch, Amazon tăng lương cho nhân viên - ảnh 1
Lượng khách hàng mua sắm trực tuyến tăng cao khiến Amazon quá tải. Nguồn: Internet. 
Trong bối cảnh người dân được yêu cầu không ra khỏi nhà vì dịch COVID-19 và các siêu thị khan hiếm hàng hóa, Amazon đang phải đối mặt với sự quá tải vì gia tăng đột biến các đơn hàng trực tuyến.

Amazon buộc phải tuyển 100.000 công nhân mới và chỉ cho nhập các nhu yếu phẩm cần thiết mùa dịch như đồ dùng gia đình, vật tư y tế. Điều này xuất phát từ nhu cầu người mua nhưng lại gây khó khăn cho các đối tác bên thứ ba của Amazon khi họ phải đối mặt với lượng hàng tồn mắc kẹt ở Trung Quốc. Amazon cũng đối mặt với các sản phẩm tự xưng có thể ngăn chặn COVID-19. Nền tảng thương mại điện tử này đã chặn hơn một triệu sản phẩm được giới thiệu sẽ chữa lành virus corona.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cao của khách hàng, Amazon đã trả gấp đôi lương cho nhân viên kho vận làm việc tăng ca. Tuy vậy, rủi ro lây lan dịch bệnh vẫn rất cao. Nhân viên Amazon mô tả môi trường làm việc tại các kho vận rất đông đúc, thiếu kiểm tra y tế, dụng cụ vệ sinh, sát khuẩn. Điều này khiến họ bất an khi làm việc.

Cùng với động thái tăng lương, Giám đốc điều hành tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Amazon Jeff Bezos đã gửi một bức thư ngỏ tới nhân viên của tập đoàn này.

Mở đầu bức thư, ông Bezos viết: "Đây không phải là công việc như thường lệ và đó là thời điểm căng thẳng và không chắc chắn. Đây cũng là thời điểm mà công việc chúng ta đang làm là quan trọng nhất".

Ông Jeff Bezos cảm ơn các nhân viên đã làm việc vất vả trong mùa dịch COVID-19 và khẳng định công ty sẽ có những hỗ trợ cho họ trong thời gian tới.

"Chúng ta đang cung cấp một dịch vụ quan trọng cho mọi người ở khắp mọi nơi, đặc biệt là với những người dễ bị tổn thương trong xã hội như người già và người tàn tật. Mọi người phụ thuộc vào chúng ta," ông Bezos viết.

"Tôi không phải là người duy nhất biết ơn công việc các bạn đang làm," ông Bezos viết. "Tôi đã nhận được hàng trăm email từ khách hàng và thấy các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội cảm ơn tất cả các bạn. Những nỗ lực của các bạn đã được các cấp chính quyền đánh giá cao và Tổng thống Trump vào đầu tuần này đã cảm ơn các bạn rất nhiều."

Ông Bezos đã viết bức thư trên khi nhiều nhân viên của ông và rất nhiều người trong xã hội, trong đó có 4 thượng nghị sĩ Mỹ lên tiếng kêu gọi công ty Amazon làm nhiều hơn để hỗ trợ đội ngũ nhân viên kho vận, những người không thể làm việc tại nhà trong thời gian dịch bệnh bùng phát.

Quá tải đơn hàng trong mùa dịch, Amazon tăng lương cho nhân viên - ảnh 2
CEO Amazon Jeff Bezos. (Nguồn: AFP). 
Cũng trong bức thư hơn 500 chữ của mình, ông Bezos đã đề cập tới nỗ lực bảo hộ an toàn lao động cho đội ngũ nhân viên trong tình cảnh dịch bệnh căng thẳng, khi ông cho biết công ty đã đặt hàng mua hàng triệu khẩu trang y tế bảo hộ cho nhân viên và nhà thầu, nhưng ông thừa nhận cho đến nay, công ty mới chỉ nhận được rất ít khẩu trang do tình trạng khan hiếm mặt hàng này trên khắp thế giới.

Vị tỷ phú trấn an nhân viên rằng bất cứ khi nào công ty nhận được khẩu trang thì sẽ ưu tiên chuyển ngay đến tay đội ngũ nhân viên kho vận và nhà thầu.

Ông Bezos cũng cho biết lãnh đạo của Amazon đã đề ra nhiều quy trình an toàn lao động mới, bao gồm tăng cường khử trùng tại các kho hàng.

Sau khi công bố kế hoạch thuê thêm 100.000 nhân viên tại Mỹ để xử lý các đơn hàng mới, công ty cũng đã liên hệ với những người đã bị cho nghỉ việc tạm thời, mời họ quay trở lại làm việc cho Amazon.

Khép lại bức thư ngỏ, ông Bezos cho biết tất cả thời gian và suy nghĩ của ông giờ đây "hoàn toàn tập trung vào COVID-19 và về cách Amazon có thể phát huy tốt nhất vai trò của mình".

Trước đó, ngày 21/3, Amazon đã khởi động sáng kiến 20 triệu USD để giúp thúc đẩy nghiên cứu và phát triển các giải pháp chẩn đoán virus Corona chủng mới chính xác và nhanh hơn.