Nhật Bản: Giá cả tăng cao khiến chi tiêu tiêu dùng sụt giảm

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+) 08:07 | 10/05/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Dù giá hàng hóa đã được điều chỉnh phần nào nhờ các chương trình trợ cấp năng lượng của chính phủ nhưng vẫn gây sức ép lên hoạt động tiêu dùng, làm sức mua của các hộ gia đình Nhật Bản sụt giảm.

Người dân mua thực phẩm trong siêu thị ở Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Chi tiêu tiêu dùng của Nhật Bản bất ngờ giảm trong tháng 3/2023 với tốc độ nhanh nhất trong một năm, trong khi mức lương thực tế ghi nhận tháng sụt giảm thứ 12 do lạm phát kéo dài.

Điều này càng cho thấy những thách thức mà nền kinh tế phải đối mặt trong quá trình phục hồi hậu COVID-19.

Số liệu của chính phủ công bố ngày 9/5 cũng nêu bật những bất ổn xung quanh triển vọng chính sách của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) trong bối cảnh tăng trưởng toàn cầu chậm lại và những lo ngại về lĩnh vực tài chính ngay cả khi có nhiều đồn đoán về việc ngân hàng này có thể loại bỏ dần chính sách tiền tệ siêu lỏng.

Nhà kinh tế Masato Koike tại Sompo Institute Plus nhận xét giá cả tăng cao, mặc dù đã được điều chỉnh phần nào nhờ các chương trình trợ cấp năng lượng của chính phủ, đã gây sức ép lên hoạt động tiêu dùng, làm sức mua của các hộ gia đình sụt giảm.

BoJ duy trì lãi suất cực thấp tại cuộc họp đầu tiên với tân Thống đốc

Dữ liệu cho thấy chi tiêu hộ gia đình trong tháng 3/2023 đã giảm 1,9% so với cùng kỳ năm trước, trái ngược với dự báo tăng 0,4% mà các nhà phân tích đưa ra và sau mức tăng 1,6% trong tháng 2/2023.

Đây cũng là mức giảm lớn nhất kể từ tháng 3/2022 (giảm 2,3%) khi Nhật Bản cố gắng hạn chế dịch COVID-19 lây lan.

Trong cả năm tài chính 2022-2023 (kết thúc tháng 3/2023), chi tiêu hộ gia đình đã tăng 0,7%, giảm so với mức tăng 1,6% trong năm tài chính 2021-2022.

Số liệu khác cho thấy mức lương thực tế của người dân Nhật Bản đã giảm 2,9% trong tháng 3/2023, ghi nhận cả năm giảm bắt đầu từ tháng 4/2022 do lạm phát tiêu dùng ở mức cao trong nhiều thập niên.

Bất chấp những lợi ích từ việc các biện pháp hạn chế dịch bệnh được nới lỏng, giá cả trong nước tăng cao đã cản trở đà phục hồi của Nhật Bản.

Các công ty lớn đã kết thúc đợt tăng lương cao nhất trong 30 năm tại các cuộc đàm phán về lương hồi tháng 3/2023.

Tuy nhiên, xu hướng này có lan sang các doanh nghiệp nhỏ hơn hay không sẽ là chìa khóa cho triển vọng bình thường hóa chính sách tiền tệ dưới thời Thống đốc mới của BoJ Kazuo Ueda.

Các nhà phân tích cho hay trong tương lai, lạm phát giá sẽ chậm lại, dẫn đến sự phục hồi về tiền lương.

Kinh tế Nhật Bản có thể tăng trưởng 1,4% trong thời gian từ tháng 1-3/2023 và dự kiến sẽ tăng với tốc độ tương đương từ tháng 4-6/2023./.