Microsoft tuyên bố tăng gần gấp đôi quỹ lương để giữ chân nhân tài

Lê Thị Xuân Phương 16:07 | 17/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Microsoft công bố sẽ tăng gần gấp đôi ngân sách lương trên toàn cầu. Động thái diễn ra trong bối cảnh thị trường lao động ngày càng cạnh tranh gay gắt sau đại dịch.

Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella công bố rằng công ty sẽ tăng lương thưởng cho nhân viên trong bối cảnh thị trường lao động cạnh tranh gay gắt và người lao động phải đối mặt với lạm phát ngày càng gia tăng.

“Người lao động đồng hành cùng Microsoft vì sứ mệnh và văn hóa của công ty, nơi họ tìm thấy ý nghĩa trong công việc, ở đồng nghiệp và cách mà công ty ghi nhận”, người phát ngôn của Microsoft nói với CNBC, “Khoản tăng thêm của quỹ lương thể hiện cam kết của chúng tôi trong việc tạo ra trải nghiệm mang tính cạnh tranh cao cho nhân viên của mình.”

Cụ thể, CEO Microsoft tuyên bố với các nhân viên rằng công ty đang tăng gần gấp đôi quỹ lương thưởng trên toàn cầu, trả nhiều tiền hơn cho người lao động ở giai đoạn sớm và giữa sự nghiệp của họ, cũng như người lao động ở các khu vực cụ thể công ty lên danh sách. Ông cho biết công ty đang tăng mức cổ phiếu hàng năm ít nhất 25% cho nhân viên từ 67 tuổi trở xuống.

Trong quý I/2022, Microsoft đã tăng chi phí nghiên cứu và phát triển (R&D) lên 21%, trong đó bao gồm cả chi phí cho lương và thưởng dựa trên phát hành cổ phiếu. Công ty cũng tăng cường chi tiêu cho lĩnh vực điện toán đám mây khi Microsoft đang cố gắng bắt kịp Amazon Web Services. Đây là quý thứ năm liên tiếp Microsoft báo cáo chi phí R&D tăng lên.

Trong khi các công ty công nghệ lớn nhất thế giới đang tăng lương để cố gắng giữ chân nhân tài, một số công ty nhỏ lại buộc phải đứng trước nguy cơ sa thải nhân viên khi căng thẳng Nga - Ukraine làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt nguồn cung, tác động tiêu cực đến kết quả kinh doanh.

Trong tháng 4, lạm phát ở Mỹ tăng 8,3%, duy trì gần mức cao nhất trong 40 năm. Khi nền kinh tế Mỹ tiếp tục ghi nhận đà tăng thêm của việc làm mới và tỷ lệ thất nghiệp giảm đều đặn (đạt 3,6% vào tháng trước); thị trường lao động ngày càng cạnh tranh gay gắt.

Động thái của Microsoft diễn ra sau khi Alphabet, công ty mẹ của Google điều chỉnh hệ thống tính hiệu quả công việc theo cách mang lại mức lương cao hơn cho người lao động. Gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon cũng cam kết tăng hơn gấp đôi mức lương cơ bản tối đa cho nhân viên.