Quảng Bình: Giải pháp nào để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất trong đại dịch COVID-19?

17:22 | 28/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Mới đây, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Bình Vũ Đại Thắng cho biết, sau khi địa bàn đã chuyển sang trạng thái bình thường mới, cần phải xây dựng lộ trình phục hồi kinh tế xã hội, đưa các doanh nghiệp về trạng thái SX, KD với tinh thần phòng, chống dịch bảo đảm an toàn nhất.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, mới đây Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Bình Vũ Đại Thắng đã đưa ra một số nhiệm vụ, giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhằm giúp doanh nghiệp sớm phục hồi và phát triển và Quảng Bình trở lại trạng thái bình thường mới, hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội.

Theo Bí thư Vũ Đại Thắng, trong gần 2 năm qua, trong bối cảnh diễn biến của dịch bệnh Covid-19 hết sức phức tạp, tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh (SX, KD), nhưng các doanh nghiệp vẫn nỗ lực, quyết tâm, thích ứng với hoàn cảnh khó khăn để duy trì SX, KD và việc làm cho người lao động.

Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Bình Vũ Đại Thắng kiểm tra hoạt động của các nhà máy điện gió ở huyện Quảng Ninh

Nhiều doanh nghiệp đã hỗ trợ trực tiếp trong công tác phòng chống, chữa trị bệnh thông qua việc đóng góp vào Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, hỗ trợ mua máy móc, trang thiết bị phục vụ việc xét nghiệm, điều trị... và đã được Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.  

Tuy nhiên, dịch bệnh tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt là đợt bùng phát dịch trong tháng 8, 9 đã làm cho hoạt động đầu tư, SX, KD của các doanh nghiệp trong tất cả các ngành nghề từ công nghiệp, nông nghiệp, kinh doanh du lịch, dịch vụ,… đều bị ngưng trệ. Nhiều DN có nguy cơ ngừng sản xuất, phá sản, nguồn dự trữ cạn kiệt, sức chống chịu suy giảm mạnh.

Cũng theo Bí thư Vũ Đại Thắng, để chia sẽ khó khăn cũng như duy trì hoạt động SX, KD, các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động và doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ, Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ đã được triển khai nhanh chóng trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, trong thực tiễn cũng như qua khảo sát, đánh giá và lấy ý kiến của các DN, doanh nhân, vẫn còn rất nhiều khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn đang gây cản trở, trì hoãn việc quay trở lại hoạt động SX, KD của các doanh nghiệp mà trong đó, yếu tố chủ quan vẫn là cơ bản, là đa số.

Do đó, bên cạnh sự quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự hợp tác, tuân thủ của người dân và sự ủng hộ của doanh nghiệp, từ ngày 23/9, Quảng Bình cơ bản đã chuyển sang trạng thái bình thường mới, cần thiết phải xây dựng lộ trình phục hồi kinh tế xã hội, đưa các doanh nghiệp về trạng thái SX, KD với tinh thần phòng, chống dịch bảo đảm an toàn nhất.

Theo Bí thư Vũ Đại Thắng, cần phải thống nhất một số quan điểm cụ thể về đảm bảo SX, KD trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như sau:

  1. Bảo vệ sức khoẻ, tính mạng của Nhân dân là trên hết, trước hết, song song với đó là hỗ trợ, tạo thuận lợi cho hoạt động SX, KD bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.
  2.  Luôn đồng hành, lấy DN là đối tượng phục vụ, khó khăn vướng mắc ở cấp nào thì cấp đó kịp thời tháo gỡ, không để tồn đọng, không đùn đẩy công việc lên cấp trên.
  3. Thực hiện chủ trương “DN là pháo đài chống dịch”, DN tự chịu trách nhiệm về phòng, chống dịch, tạo điều kiện để phát huy, tôn trọng sự chủ động sáng tạo của DN trong áp dụng các mô hình SX, KD bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.
Bí thư Vũ Đại Thắng đưa ra 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để kịp thời tháo gỡ, hỗ trợ cho doanh nghiệp trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp

Để thực hiện những quan điểm trên, Bí thư Vũ Đại Thắng đề nghị các ngành, địa phương cụ thể hoá bằng 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để kịp thời hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp:

Thứ nhất, cần thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo cách tiếp cận mới, khoanh vùng nhỏ, xét nghiệm nhanh, không kéo dài thời gian giãn cách xã hội. Hạn chế việc đóng cửa cực đoan toàn nhà máy, khu công nghiệp khi xuất hiện các ca bệnh mà tổ chức cách ly để điều trị hợp lý, bảo đảm hoạt động SX, KD vẫn được duy trì.

Cùng với đó là việc tổ chức tiêm vắc-xin nhanh chóng nhất, để người lao động an tâm lao động tại các nhà máy, doanh nghiệp. Tiếp tục huy động các nguồn lực xã hội để thực hiện các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ người lao động.

Thứ hai, để bảo đảm ổn định sản xuất, lưu thông hàng hoá, thực hiện thống nhất phân luồng vận tải đồng bộ với các địa phương khác trong cả nước, tạo điều kiện để vận chuyển hàng hoá an toàn, thông suốt trên nguyên tắc đơn giản hoá thủ tục, nhanh chóng, thuận lợi, không phát sinh các giấy phép con nhưng có các giải pháp kiểm soát phòng, chống dịch, đặc biệt là tại các khu cửa khẩu, cảng biển,…

Xây dựng quy chế kiểm soát người đi lại, khai báo y tế trong trạng thái bình thường mới. Nghiên cứu các phương án để tổ chức lại giao thông đường bộ, đường sắt, đường hàng không bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Tăng cường quản lý thị trường, cung cấp thông tin thị trường, xúc tiến thương mại để kết nối cung cầu hỗ trợ tiêu thụ nông sản.

Thứ ba, triển khai thực hiện đầy đủ và sớm nhất các chính sách miễn giảm về thuế, các chính sách tài chính, ngân hàng do Chính phủ ban hành. Có những giải pháp nhằm cắt giảm chi phí, tháo gỡ khó khăn về tài chính, vốn phù hợp với quy định của pháp luật.

Cụ thể, cần có phương án hỗ trợ một phần cho DN các chi phí liên quan đến dịch tễ, như: chi phí xét nghiệm, vệ sinh y tế…; giảm phí sử dụng các kết cấu hạ tầng, như: Phí tại khu vực cửa khẩu, cảng biển, phí ra vào các khu du lịch; giảm giá tiền sử dụng đất cho các doanh nghiệp trong năm…

Thứ tư, triển khai hỗ trợ người lao động bị mất việc, giãn việc, mất thu nhập trong thời gian thực hiện các quy định về giãn cách xã hội. Thực hiện việc đào tạo, đào tạo lại, nhất là các khoá học nghề ngắn hạn cho lực lượng lao động, đặc biệt là lao động về từ địa phương khác, để tăng cơ hội tìm việc làm, bảo đảm an sinh, trật tự an toàn xã hội...

Thứ năm, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, hướng tới nền hành chính “phục vụ”, công khai, minh bạch, chuyên nghiệp và triển khai nghiêm túc 10 nội dung cam kết của lãnh đạo tỉnh tại Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2021.

Bước sang trạng thái bình thường mới trong phòng chống dịch, cấp uỷ, chính quyền các cấp của Quảng Bình cam kết sẽ tập trung, khẩn trương tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, tạo điều kiện tối đa để các DN nhanh chóng phục hồi và phát triển, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2021 và những năm tiếp theo.