Quảng Bình: Khu du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng vắng lặng giữa đại dịch COVID-19

06:00 | 23/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Từ những ngày đầu năm 2021, khi ngành du lịch Quảng Bình chỉ mới phục hồi nhẹ, thì đã phải đón làn sóng dịch Covid-19 thứ 4, khiến nhiều người làm du lịch tại Quảng Bình trở tay không kịp.
Tại Quảng Bình, Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng là điểm du lịch nổi tiếng bậc nhất miền Trung. Là đơn vị độc lập về kinh tế nên việc không có khách khiến khu du lịch này đang rơi vào tình cảnh khó khăn chưa từng có.
Theo báo cáo của Ban quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, trong 6 tháng đầu năm 2021, hoạt động du lịch và dịch vụ giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.
Lượng khách tham quan đạt 92.990 lượt (đạt 50,25%,), trong đó khách trong nước 90.629 lượt (đạt 56,15%); khách quốc tế 2.361 lượt (đạt 9,98%), doanh thu tại các khu, điểm, tuyến du lịch trong Vườn Quốc gia đạt hơn 55 tỷ đồng (đạt 77,9%).
Khu vực đón khách tại Trung tâm du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng không một bóng người, nhân viên làm việc cũng được cho nghỉ gần hết, chỉ còn lại một số người ở lại trông coi, dọn dẹp.
Nhiều quán cà phê bên bờ sông Son nay cũng vắng bóng khách, gần như chỉ có người dân địa phương thỉnh thoảng ra đây ngồi ngắm cảnh.
Nhiều cửa hàng dịch vụ ăn uống cũng lâm vào tình trạng đóng cửa tạm thời, bàn ghế được để nguyên hiện trạng, bụi phủ lên từng dày đặc. Trước khi dịch xảy ra, các cửa hàng ăn uống xung quanh luôn rất đông khách, gần như chưa bao giờ rơi vào tình trạng như hiện nay.
Chị Trần Thị Ng. (40 tuổi, ngụ thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch) - chủ một cửa hàng ăn uống cho biết: "Ban đầu nhiều người chỉ nghĩ rằng dịch chắc sẽ sớm được giải quyết như năm ngoái. Nhưng ai ngờ đến bây giờ nó diễn biến càng phức tạp, khiến mấy người kinh doanh chúng tôi trở tay không kịp".
Không ít những quán ăn, cà phê, cửa hàng thời trang... buộc phải đóng cửa, thậm chí là tháo dỡ để trả lại mặt bằng cho chủ đất. Việc kinh doanh ế ẩm kéo dài từ năm 2020 sáng 2021 khiến nhiều người kiệt quệ.
Anh Dương Vũ Linh (25 tuổi, ngụ thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch) cho biết, trong thời gian dịch bệnh hiện tại, nhiều chủ hộ kinh doanh đã buộc phải bán tài sản, quán xá để trả nợ ngân hàng, vì họ không còn sức để gồng lãi qua mùa dịch.
Để sớm giúp Phong Nha - Kẻ Bàng thoát khỏi tình cảnh "vắng tanh như chùa Bà Đanh", các cơ quan đầu ngành cần có những giải pháp cấp thiết nhằm khôi phục lại bộ mặt của du lịch Quảng Bình.