Quảng Bình: Người dân phối hợp với chính quyền địa phương tham gia mai táng người qua đời do COVID-19

22:37 | 20/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Do không có cơ sở mai táng nào nhận các trường hợp qua đời vì Covid-19, Bí thư, Chủ tịch xã cùng toàn bộ Ủy viên Thường vụ Đảng ủy xã Bảo Ninh đành phải tự mình chôn cất người mất tại nghĩa trang.

Ngày 20/9, Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Bình công bố trong 24 giờ qua, tỉnh này ghi nhận thêm 35 ca F0, nâng tổng số bệnh nhân Covid-19 lên 1.524 ca, trong đó có thêm 2 người tử vong.

Cụ thể, hai trường hợp tử vong là bệnh nhân 412011 (82 tuổi; ở phường Hải Thành) và bệnh nhân 381637 (53 tuổi; ở xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới) - mất vào chiều 19/9.

Khu vực chôn cất người qua đời do Covid-19

Liên quan đến vấn đề mai táng các bệnh nhân qua đời do Covid-19, theo quy định của UBND tỉnh Quảng Bình có 2 phương án xử lý đối với tình huống này: Thứ nhất là hỏa táng, thứ hai là an táng theo nguyện vọng gia đình.

Trường hợp an táng theo phong tục địa phương, cơ quan chức năng sẽ phối hợp với gia đình để thực hiện chặt chẽ các quy định liên quan đến phòng dịch; xử lý thi thể, đảm bảo an toàn cho cộng đồng và an toàn vệ sinh môi trường. 

Tuy nhiên, thực tế việc mai táng người qua đời do Covid-19 tại TP Đồng Hới không phải dễ dàng khi các đơn vị dịch vụ mai táng không chịu nhận những trường hợp này, trong khi người thân của người quá cố đang ở trong khu cách ly, hàng xóm xung quanh thì lo ngại lây Covid-19.

Người dân phối hợp với chính quyền địa phương tham gia mai táng người qua đời do Covid-19

Ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Bí thư Đảng ủy xã Bảo Ninh cho biết BN 381637 là một ngư dân ở thôn Đông Dương - người mắc Covid-19 trên địa bàn đầu tiên đã tử vong. Trong khi đó, gia đình bệnh nhân này đang phải cách ly tập trung.

Người thân của bệnh nhân mong muốn UBND xã Bảo Ninh liên hệ giúp lò thiêu ở Hà Tĩnh để tiến hành thủ tục hoả táng, nhưng bị từ chối. Trong khi đó, các cơ sở làm dịch vụ mai táng khác trên địa bàn TP Đồng Hới cũng không chịu nhận trường hợp tử vong vì Covid-19.

Trước tình huống đó, thường vụ Đảng ủy xã Bảo Ninh đã tổ chức cuộc họp khẩn bàn về phương án mai táng cho người quá cố và thống nhất Bí thư, Chủ tịch xã cùng toàn bộ Ủy viên Thường vụ Đảng ủy xã tham gia chôn cất người mất tại nghĩa trang, đảm bảo an toàn cho cộng đồng và vệ sinh môi trường đúng quy định.

Các lãnh đạo phường mang đồ bảo hộ, tiến hành chôn cất người qua đời vì Covid-19

Cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự, bệnh nhân 412011 ở phường Hải Thành tử vong do Covid-19 cũng bị các cơ sở dịch vụ mai táng từ chối. UBND phường buộc phải vận động 4 người trong gia đình cụ bà cùng chính quyền địa phương tham gia chôn cất.

"Phường không có đất nghĩa trang nên phải sang nhờ nghĩa trang xã Bảo Ninh. Hai người mới mất chôn gần nhau nên lãnh đạo 2 địa phương cùng hỗ trợ làm thủ tục mai táng cho người quá cố để họ yên nghỉ" - ông Phạm Ngọc Thắng, Chủ tịch UBND phường Hải Thành, nói.

Ông Thắng cho biết thêm, phường Hải Thành đã thành lập đội xung kích chôn cất người mất do Covid-19 nhưng các thành viên chưa được tiêm vắc-xin nên không thể tham gia. Lãnh đạo phường là những người tiêm 2 mũi nên đứng ra làm việc này, khi xong phải cách ly 14 ngày. 

Sáng nay 20/9, Trung tâm Chỉ huy Phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Quảng Bình cho biết, tính từ 6h00 ngày 19/9 đến 6h00 ngày 20.9, tỉnh Quảng Bình tiếp tục ghi nhận 35 ca mắc COVID-19 mới.

Đây là kết quả sau khi xét nghiệm cho 27.051 người trên địa bàn. Như vậy, tổng số ca toàn tỉnh Quảng Bình từ trước đến nay là 1.524 ca, hiện có 677 ca đã điều trị khỏi.

Trong ngày có 2 trường hợp tử vong. Tất cả các ca mắc mới đều ở trong khu vực phong tỏa trên địa bàn tỉnh. Trong đó, thị xã Ba Đồn có 4 ca, huyện Bố Trạch có 1 ca, các khu cách ly tập trung có 25 ca, khu điều trị COVID-19 có 5 ca.