Quốc hội thảo luận Luật Giao thông đường bộ, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định không tách luật, chia quyền

19:33 | 16/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trước những ý kiến không đồng thuận tách Luật Giao thông đường bộ, Đại tướng tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định, không có chuyện "tách luật, chia quyền".
Tại phiên thảo luận tại Kỳ họp Quốc hội sáng 16/11, đa số các đại biểu nêu các dẫn chứng, lý lẽ không đồng thuận việc tách Luật Giao thông đường bộ hiện hành, thành dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) và Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Đại biểu Quốc hội Hoàng Đức Thắng - Đoàn Đại biểu tỉnh Quảng Trị không đồng tình tách luật. Theo đại biểu, đảm bảo an toàn giao thông là mục tiêu quan trọng của hoạt động giao thông đường bộ, mức an toàn giao thông phụ thuộc vào sự tác động của 4 thành tố về kết cấu hạ tầng, phương tiện, người điều khiển tham gia giao thông cũng như quy tắc giao thông chứ không riêng gì thành tố nào.

"“Nếu Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Công an cùng tham gia quản lý theo cách mà trong dự án Luật quy định là phải tách bạch lĩnh vực bảo đảm trật tự an toàn giao thông và xây dựng phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, thì khi có vụ việc xảy ra mà lý do từ các thành tố tổng hợp thì ngành nào sẽ phải chịu trách nhiệm?”, đại biểu Hoàng Đức Thắng đặt câu hỏi.

Đại biểu Hoàng Đức Thắng cho rằng, nếu tách Luật Giao thông đường bộ hiện hành thì sẽ phá vỡ kết cấu vốn đã hợp lý, logic trong hệ thống Luật Giao thông hay nói rộng ra là phá vỡ quy chuẩn, nền tảng thống nhất của cả hệ thống pháp luật và sẽ tạo ra tiền đề nguy hiểm cho công tác xây dựng pháp luật theo kiểu tùy ý sửa luật.

Quan điểm không thuận thuận việc tách Luật giao thông đường bộ được nhiều Đại biểu Quốc hội đồng thuận. Đa số đều cho rằng, việc tác luật sẽ phá vỡ quy chuẩn, nền tảng hệ thống...
 
Quốc hội thảo luật Luật Giao thông đường bộ
Đại tướng Tô Lâm giải trình trước Quốc hội

Giải trình về trước Quốc hội sau khi lắng nghe ý kiến của các Đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an - Đại tướng Tô Lâm cho biết, Bộ Công an  có trách nhiệm quản lý Nhà nước về trật tự an toàn xã hội và trật tự an toàn giao thông là một bộ phận quan trọng của trật tự an toàn xã hội. Vì vậy, Chính phủ và cơ quan của Quốc hội đã đồng ý với đề xuất để Bộ Công an xây dựng dự thảo luật.

Theo Đại tướng, nếu Quốc hội đồng ý ban hành luật, giao trách nhiệm cho Bộ Công an, Bộ cam kết như trong báo cáo đánh giá tác động, rằng sẽ không tăng biên chế, chi phí, thủ tục hành chính và không lãng phí.

“Chúng tôi đã thảo luận rất kỹ trong tập thể Đảng ủy công an Trung ương, các cơ quan chuyên trách nhận trách nhiệm trước Đảng, trước Nhà nước, trước Quốc hội, nhân dân về vấn đề bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trong đó có vấn đề về trật tự, an toàn giao thông cho người dân”, ông Lâm nói.

Cũng theo Tướng Lâm, thực tế đây không phải là tác luật, mà là quá trình làm luật ngày càng đi vào cụ thể, quy định chi tiết; nhất là những vấn đề liên quan đến quyền con người, quyền công dân sẽ được cụ thể hóa. 

Tướng Tô Lâm dẫn chứng, có luật ban đầu là từ một luật, sau phát triển. Ví dụ từ Luật Đầu tư có thêm Luật Đầu tư công, Luật đầu tư theo phương thức đối tác công - tư. Hay Luật Khiếu nại, tố cáo nay được chia thành Luật Khiếu nại và Luật Tố cáo...

“Rất nhiều luật chuyên ngành ngày càng đi vào cụ thể, chứ đây không phải là việc tách luật, chia quyền. Chúng tôi thấy không có thứ đó”, đại tướng Tô Lâm khẳng định.

Đại tướng Tô Lâm nói thêm, trong quá trình soạn thảo nhận được nhiều ý kiến cử tri đề nghị với Luật Đảm bảo trật tự an toàn giao thông phải phổ cập toàn xã hội, để từ các cháu bé đến cụ già đều được tuyên truyền. Những người tham gia giao thông phải học, thi, sát hạch, thực hiện nghiêm túc.

“Nếu vấn đề Luật Đảm bảo trật tự, an toàn giao thông để chung với các luật khác như Giao thông đường bộ, xây dựng hạ tầng hay các quy định khác thì chúng tôi nghĩ quá dài. Cái này là thực tế phải xem xét”, Bộ trưởng Công an nói.

Ngoài ra, ông cho biết hai luật này đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan thẩm định của Quốc hội, Chính phủ, và đặc biệt là Bộ GTVT và Bộ Công an đều nhất trí cao, đảm bảo không làm ảnh hưởng lẫn nhau trong quá trình triển khai, không vi phạm Luật Ban hành các văn bản quy phạm pháp luật.
 
Tổng thư ký Quốc hội: Vấn đề tạo việc làm cho sinh viên mới ra trường còn gặp nhiều khó khăn