Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng `vướng` phần chống lũ

08:32 | 20/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đây là một nội dung trong văn bản UBND thành phố Hà Nội kiến nghị lên Bộ NN&PTNT, xin ý kiến về Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng.

Cụ thể, trong văn bản thành phố cho biết, Quy hoạch phân khu (QHPK) đang trong quá trình hoàn thiện. Hiện tại, bản quy hoạch đã trải qua các quá trình xây dựng bởi được thiết kế do Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội. Chính quyền và người dân đã góp ý và Thành ủy thành phố cũng đã nhất trí về chủ trương đối với định hướng đồ án theo đề xuất của Ban cán sự Đảng Tp.Hà Nội tại Tờ trình số 97.

Tuy nhiên, hiện tại đề án vẫn "vướng" ở điểm Quy hoạch phòng chống lũ chi tiết của từng tuyến sông có đê trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Được biết, phần nội dung chống lũ trên nằm trong Quy hoạch thành phố Hà Nội trong 10 năm sắp tới 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050. 

Do đó, để đề án có thể tiếp tục triển khai tiếp theo đúng trình tự của pháp luật, UBND thành phố gửi hồ sơ về Bộ NN&PTNT để xin ý kiến về nội dung chính của đề án có phù hợp với Luật Đê điều, Quy hoạch và phương án phòng chống lũ, Quy hoạch đê điều và các quy định chuyên ngành có liên quan hay không. 

Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng `vướng` phần chống lũ - ảnh 1

Hình ảnh trên cao một khu vực dân cư dẫn ra sông Hồng

Bên cạnh đó, Hà Nội muốn Bộ đưa ra chủ trương, thống nhất cách giải quyết về quy hoạch xây dựng trong đề án. Trong đó, cần đưa ra định hướng về một số nội dung dưới đây. 

Tìm ra giải pháp để thống nhất phương án về xây dựng về đường và đê từng khu vực và hệ thống toàn tuyến trên nguyên tắc không nâng cao các tuyến đê bối hiện có, không lập nên đê bối mới không thu hẹp không gian thoát lũ, không đề xuất giải pháp đê mới trong đê cũ mà nghiên cứu hệ thống cốt nền dọc bờ sông phù hợp, không gây cản lũ.

Tiếp đến là quy hoạch dành cho xây dựng không gian cho giao thông trong không gian thoát lũ: Bộ cần đưa ra ý kiến về giải pháp đối với tuyến đường, cầu, cửa khẩu qua đê sẽ theo từng đoạn tuyến, dự án đầu tư theo đúng thỏa thuận và phù hợp cách cách quản lý của ngành Giao thông vận tải và Nông nghiệp.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng chưa biết xử lý ra sao về vấn đề di dân. Nên thành phố muốn tham khảo Bộ NN&PTNT về điều chỉnh quy hoạch, bổ sung quy hoạch phòng chống lũ và đê điều (QHPCL&ĐĐ) về quản lý sử dụng đất bãi sông, các khu vực dân cư. Từ đó làm cơ sở xác định rõ các công trình sẽ trong diện bảo vệ hay cần di dời làm căn cứ để lựa chọn giải pháp quy hoạch. Trường hợp cụ thể là các khu dân cư Bắc Cầu và Bồ Đề.

Bổ sung các quận Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng vào quy hoạch chống lũ.

Hiện đang tồn tại một vấn đề nữa là giải pháp quy hoạch phân khu chưa có sự thống nhất giữa quy hoạch chống lũ và QH xây dựng chung Thủ đô tại 3 vùng: Hoàng Mai - Thanh Trì; Đông Du-Bát Tràng; Kim Lan-Văn Đức. 

Hà Nội đề nghị Bộ NN&PTNT có hướng dẫn cụ thể về các vấn đề kỹ thuật như: cơ sở xác định ranh giới, quy mô, diện tích đất bờ sông, diện tích bãi nổi thuộc bãi sông Hồng. Ngoài ra, đưa ra phương án nghiên cứu, chương trình cụ thể trong quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất do Hà Nội đề xuất.

Được biết, Hà Nội đang dự kiến cho một số gần bãi sống Hồng trở thành đô thị mới với tỷ lệ xây dựng cho phép từ 5-15%.

Trong đó gồm: Thượng Cát - Liên Mạc, Hoàng Mai - Thanh Trì, Chu Phan - Tráng Việt, Đông Dư - Bát Tràng, Kim Lan - Văn Đức dự định có tỷ lệ xây dựng 5%. 

Riêng khu vực Tàm Xá - Xuân Canh đang có định hướng xây dựng với tỷ lệ 15%. 

Hai khu vực Long Biên - Cự Khối, Bắc Cầu - Bồ Đề và những bãi còn lại sẽ được phát triển thành các không gian mở với một số công trình như: quảng trường đô thị, công viên ngập lũ, phục hồi tự nhiên và không gian sinh thái nông nghiệp vị trí các bãi sông.

H.S

Xem thêm: TP.HCM điều chỉnh đồ án quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm để bán đấu giá